Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cựu Tư lệnh Cảnh sát biển: 'Tôi không được bàn bạc, tính toán gì về việc buôn lậu xăng dầu'

Cựu tư lệnh Cảnh sát biển nói, hoàn toàn tin tưởng Phan Thanh Hữu là người 'làm ăn đàng hoàng', vì không được bàn bạc, tính toán gì về việc buôn lậu xăng dầu.

Chiều 12/7, Tòa án quân sự Quân khu 7 tiếp tục xét xử 14 bị cáo vụ án buôn lậu, nhận hối lộ, tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép...

Tại phiên tòa, ông Phan Thanh Hữu và Nguyễn Hữu Tứ được cho là cầm đầu trong đường dây buôn lậu xăng đồng thời là người làm chứng trong vụ án đã có mặt.

Phiên tòa xét xử tiếp tục làm việc với phần xét hỏi 2 cựu thiếu tướng Lê Văn Minh (cựu tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4) và Lê Xuân Thanh (cựu tư lệnh Vùng cảnh sát biển 3) truy tố tội nhận hối lộ cùng các đồng phạm trong vụ án liên quan đường dây buôn lậu xăng dầu.

“Đây là tiền hối lộ cho bị cáo đưa qua vợ"

Sau khi nghe đọc bản cáo trạng của Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương, trong phần trả lời hội đồng xét xử, bị cáo Lê Xuân Thanh cơ bản đồng ý với cáo trạng, nhưng đề nghị làm rõ việc ông Phan Thanh Hữu đưa tiền cho vợ ông. Vì theo ông Thanh, việc Hữu đưa tiền cho vợ ông không được ông Hữu thông báo.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử ngày 12/7

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử ngày 12/7

Chia sẻ tại tòa, ông Thanh nói: “Tôi chỉ gặp Hữu một lần duy nhất khi Hữu đến nhà nhờ giúp đỡ vào tháng 2/2019, ngoài ra không có mối liên hệ nào” .

Tuy nhiên, khi được hội đồng xét xử hỏi về khoản tiền 1,8 tỉ đồng Phan Thanh Hữu chuyển cho con trai của Hữu để đưa cho vợ ông Thanh, ông này nhận định: “Đây là tiền hối lộ cho bị cáo đưa qua vợ".

Theo cáo trạng, khi được Phan Thanh Hữu nhờ giúp đỡ, Lê Xuân Thanh biết Hữu có các tàu Nhật Minh vận chuyển xăng qua các vùng biển nhưng đã đồng ý giúp đỡ Hữu và để vợ là Phan Thị Xuân nhận của Phan Thanh Hữu số tiền 1.8 tỷ đồng, tạo điều kiện cho Hữu thực hiện việc vận chuyến xăng lậu trên biển trong thời gian dài với tần suất nhiều chuyến/tháng không bắt giữ, xử lý.

Sau phần xét hỏi ông Thanh, trả lời hội đồng xét xử về cáo trạng truy tố, bà Phan Thị Xuân (vợ ông Lê Xuân Thanh) cũng nhất trí với cáo trạng của Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương.

Bà Xuân trình bày trước tòa: Trước đó Phan Thanh Hữu có liên lạc với bà nhưng bà không nghe máy, không biết là ai. Đến tháng 2/2019, khi Hữu đến nhà bà mới biết Hữu.

Sau khi nhận tiền từ phía Phan Thanh Hữu, bà Xuân cho biết, có một lần nói với chồng về việc này nhưng không thấy chồng nói gì, chồng bà không để ý. Còn các lần nhận tiền sau đó, bà Xuân không nói lại với chồng. Hiện tại, gia đình bà Xuân đã khắc phục toàn bộ số tiền 1,8 tỉ đồng.

“Tôi hoàn toàn tin tưởng Hữu là người làm ăn đàng hoàng"

Trong số 12 bị cáo bị truy tố tội nhận hối lộ, ông Lê Văn Minh, cựu thiếu tướng, cựu tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cũng bị cáo buộc nhận hối lộ từ “ông trùm” Phan Thanh Hữu (giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh).

Để tạo điều kiện cho Hữu cùng đồng phạm buôn lậu xăng trong suốt thời gian dài mà không bị bắt giữ ông Minh đã nhận gần 7 tỉ đồng.

Trả lời thẩm vấn về việc đã giúp Phan Thanh Hữu buôn lậu xăng trên biển như thế nào, ông Lê Văn Minh nói: Có quen biết với Hữu từ trước. Ban đầu, bị cáo không biết Hữu buôn lậu xăng dầu, suốt thời gian dài chỉ nghĩ rằng Hữu buôn bán hải sản trên biển.

“Tôi hoàn toàn tin tưởng Hữu là người làm ăn đàng hoàng, vì hai bên không bàn bạc, tính toán gì về việc buôn lậu. Mãi sau bị cáo mới biết Hữu buôn lậu xăng”- bị cáo Lê Văn Minh nói.

Với cáo buộc nhận 6,9 tỉ đồng từ Hữu để tạo điều kiện cho các hoạt động buôn bán xăng lậu, ông Minh thừa nhận, song không cho rằng đó là tiền "hối lộ, ăn chia tháng", mà chỉ là "quà” bình thường.

Bị cáo nói không nhớ rõ đã nhận tiền bao nhiêu lần, cũng không biết mỗi lần bao nhiêu tiền, số tiền nhận mỗi lần không đồng đều. Tại tòa, ông Minh cũng chấp nhận cáo buộc theo quy kết của cơ quan điều tra.

Khi hỏi đến bà Trần Thị Liên – vợ bị cáo Minh, bà Liên có thừa nhận đã nhận tiền của Phan Thanh Hữu, thông qua hai hình thức chuyển khoản và nhận trực tiếp.

Bà Liên cho biết, sau khi cơ quan điều tra làm việc, bà nhận thức được số tiền Hữu chuyển với mục đích “lợi dụng” chồng mình làm tư lệnh vùng cảnh sát biển để hối lộ nên đã chủ động nộp lại tiền.

Theo cơ quan tố tụng, tính từ tháng 12/2019 đến tháng 2/2021, Lê Văn Minh nhận hối lộ của Phan Thanh Hữu tổng số 6,9 tỉ đồng. Hiện gia đình ông Minh đã nộp hơn 7 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Cũng theo Viện kiểm sát, bà Liên được xác định đã nhận 1,7 tỉ đồng từ Phan Lê Hoàng Anh (gồm 450 triệu tiền mặt, 1,25 tỉ đồng chuyển khoản), nhưng không biết đây là tiền Hữu hối lộ cho ông Minh.

Quá trình điều tra, bà Liên mới nhận thức được đây là tiền hối lộ nên đã nộp lại để khắc phục hậu quả.

Theo đó, hành vi của bà Liên có dấu hiệu của tội nhận hối lộ hoặc lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi, nhưng xét ý thức, động cơ, tính chất mức độ thấy không cần thiết phải xử lý hình sự.

Phong Linh

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/cuu-tu-lenh-canh-sat-bien-toi-khong-duoc-ban-bac-tinh-toan-gi-ve-viec-buon-lau-xang-dau-182765.html