Cựu tư lệnh NATO khuyến khích Ukraine tấn công cầu Crimea

Tướng Philip Breedlove, cựu tư lệnh tối cao NATO tại châu Âu, tin rằng việc phá hủy cây cầu nối Crimea với đại lục Nga sẽ là một 'cú đòn lớn' với Moskva.

Cầu Kerch nối Crimea với đại lục Nga. Ảnh: DW

Cầu Kerch nối Crimea với đại lục Nga. Ảnh: DW

Cựu tư lệnh tối cao NATO tại châu Âu, Tướng Philip Breedlove, tin rằng cây cầu nối Crimea với phần còn lại của Nga là một “mục tiêu hợp pháp” đối với Ukraine. Kiev hiện có khả năng thử và tấn công cây cầu bắc qua eo biển Kerch này bằng tên lửa chống hạm Harpoon do phương Tây cung cấp – theo nhận xét của ông Breedlove với tờ The Times trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm 7/7.

“Cầu Kerch là một mục tiêu hợp pháp”, tướng Breedlove tuyên bố. “Tôi không ngạc nhiên chút nào khi người Nga quan tâm đến cầu Kerch. Nó cực kỳ quan trọng đối với họ”.

“Hiện tại phương Tây đã cung cấp cho Ukraine tên lửa Harpoon, tôi nghĩ người Nga có mọi lý do để lo lắng về việc Ukraine tiến hành một cuộc tấn công vào cây cầu”, cựu tư lệnh NATO nói.

Ông Breedlove tuyên bố cuộc tấn công có thể thành hiện thực để trả đũa việc Moskva thắt chặt “phong tỏa hải quân” đối với Ukraine, đồng thời cho thấy Nga có thể đi xa tới mức đánh chìm các tàu vận tải dân sự chở ngũ cốc từ các cảng của Ukraine.

Tuy nhiên, Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng họ sẵn sàng cung cấp hành lang an toàn cho những con tàu chở ngũ cốc, và chỉ ra rằng hoạt động rải mìn ở bờ biển Ukraine do Kiev thực hiện là trở ngại thực sự duy nhất cho việc nối lại xuất khẩu ngũ cốc bằng đường biển.

Tướng Breedlove nói: “Có rất nhiều nhà lãnh đạo phương Tây và các cựu lãnh đạo như tôi hiện đang trao đổi về điều gì sẽ xảy ra nếu Nga bắt đầu đánh chìm các tàu chở ngũ cốc của Ukraine hoặc nếu cuộc phong tỏa của hải quân Nga siết chặt hơn”.

Theo cựu chỉ huy NATO, mặc dù việc phá hủy hoàn toàn cây cầu Kerch nối Crimea sẽ đòi hỏi một "chiến dịch ném bom chuyên dụng", nhưng việc đưa nó ra khỏi trật tự tạm thời sẽ là một nhiệm vụ khá đơn giản. Tất cả các cây cầu đều có "điểm yếu" và việc tấn công chúng "có thể khiến cầu Kerch không hoạt động được trong một thời gian", vị tướng nói thêm, lưu ý rằng ông có chuyên môn về đào tạo kỹ sư xây dựng.

Crimea đã tiến hành cuộc trưng cầu dân ý tách khỏi Ukraine và sáp nhập Nga vào tháng 3/2014, sau cuộc đảo chính Maidan do phương Tây hậu thuẫn ở Kiev. Cây cầu Kerch được xây dựng để phục vụ kết nối dễ dàng bán đảo Crimea với đại lục Nga.

Ý tưởng phá hủy cây cầu nối Crimea đã được các quan chức hàng đầu Ukraine liên tục đưa ra trong vài tháng qua. Mặcdù Nga đã chiếm giữ phía đông nam của Ukraine trong cuộc xung đột đang diễn ra, thiết lập một kết nối đường bộ với Crimea, Kiev dường như vẫn quyết tâm tấn công cây cầu.

Nga đã đưa quân vào Ukraine vào ngày 24/2, với lý do là Kiev không thực hiện các thỏa thuận Minsk, được thiết kế để trao cho các khu vực Donetsk và Lugansk quy chế tình trạng đặc biệt. Ngay trước ngày tấn công nước láng giềng, Điện Kremlin công nhận các nước cộng hòa tự xưng ở Donbass là các quốc gia độc lập và yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố mình là một quốc gia trung lập và không bao giờ gia nhập bất kỳ khối quân sự phương Tây nào. Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga hoàn toàn vô cớ.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo RT)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/cuu-tu-lenh-nato-khuyen-khich-ukraine-tan-cong-cau-crimea-20220709100436848.htm