Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cựu tư lệnh Vùng Cảnh sát biển nhận hối lộ: 'Tôi vô cùng hối hận'

Bị đề nghị mức án 15 năm tù, cựu thiếu tướng Lê Xuân Thanh nói hối hận vì để xảy ra những vi phạm như cáo trạng truy tố.

Chiều 14/7, phiên xử 2 cựu tư lệnh Vùng Cảnh sát biển và 12 bị cáo khác trong vụ nhận hối lộ để bảo kê cho trùm buôn lậu xăng dầu Phan Thanh Hữu bước sang phần tranh luận sau khi đại diện VKS quân sự Bộ đội Biên phòng đề nghị mức án.

Cựu thiếu tướng Lê Văn Minh (57 tuổi, cựu tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4) bị VKS đề nghị khung hình phạt 15-17 năm tù về tội Nhận hối lộ. Theo cáo buộc, ông Minh đã trực tiếp và thông qua vợ, con gái để nhận từ Phan Thanh Hữu tổng số tiền 6,9 tỷ đồng. Giai đoạn điều tra, bị cáo và người đã nộp lại toàn bộ số tiền đã nhận.

Tranh luận tại tòa, ông Minh giữ nguyên lời khai khi thẩm vấn. Bị cáo thừa nhận quen biết trùm buôn lậu xăng dầu nhưng chưa bao giờ bàn bạc với Hữu về việc ăn chia tiền bạc.

"Mỗi lần tôi vào TP.HCM, Hữu cho 150 triệu hay 200 triệu đồng và bảo em đưa mấy đồng anh tiêu", cựu thiếu tướng khai và lập luận ông Hữu đưa bao nhiêu thì bị cáo biết bấy nhiêu, chưa bao giờ đặt vấn đề cho tiền thì phải làm việc này, việc kia.

Đồng tình với cáo buộc đã nhận tiền từ Phan Thanh Hữu nhưng bị cáo Minh cho rằng về bản chất, 2 người không thỏa thuận với nhau điều gì. Cựu thiếu tướng cảnh sát biển nói mình không có tài liệu gì chứng minh nên đề nghị tòa xem xét.

 Bị cáo Lê Xuân Thanh (áo tối màu, hàng sau). Ảnh: Thông tấn Quân sự.

Bị cáo Lê Xuân Thanh (áo tối màu, hàng sau). Ảnh: Thông tấn Quân sự.

Bị xác định đồng phạm với ông Minh, bị cáo Lê Văn Thanh (cựu thiếu tướng, cựu tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3) bị đề nghị 15 năm tù với cáo buộc đã nhận hối lộ 1,8 tỷ đồng từ Phan Thanh Hữu. Giúp sức nhận tiền cho ông Thanh là bị cáo Phan Thị Xuân (vợ ông Thanh, bị đề nghị 24-36 tháng tù treo).

Được nêu quan điểm tranh luận sau khi ông Minh rời bục khai báo, ông Lê Xuân Thanh mở lời: "Tôi vô cùng hối hận vì với cương vị tư lệnh vùng đã để xảy ra hành vi mà như bản luận tội nêu. Hôm nay, trước HĐXX, tôi xin lỗi Đảng, Nhà nước, xin lỗi Quân ủy Trung ương và Thủ trưởng Bộ Quốc phòng".

Bị cáo cũng xin lỗi Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển và người thân. "Tôi là người tư lệnh vùng, trước tiên, tôi phải chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra", cựu thiếu tướng giãi bày.

 14 bị cáo bị đề nghị các mức án từ 24 tháng tù treo đến chung thân. Ảnh: Thông tấn Quân sự.

14 bị cáo bị đề nghị các mức án từ 24 tháng tù treo đến chung thân. Ảnh: Thông tấn Quân sự.

Tiếp tục trình bày, ông Thanh không phủ nhận cáo buộc nhưng mong tòa án quân sự căn cứ vào nội dung vụ án và quá trình công tác của bị cáo, tình tiết về nhân thân để xem xét mức độ chịu trách nhiệm hình sự.

"Tôi năm nay cũng 62 tuổi, có nhiều bệnh nền và thường xuyên ốm đau. Tôi mong HĐXX xem xét cho tôi được hưởng những tình tiết khoan hồng", ông Thanh kết thúc phần tranh luận đồng thời nhắc lại lời xin lỗi.

Theo luận tội của VKS, ông Lê Văn Minh khai không biết cụ thể số tiền mà Hữu đã chuyển. Song, VKS có đủ tài liệu cho thấy từ tháng 12/2019 đến tháng 1/2021, ông Minh đã trực tiếp và thông qua vợ, con gái nhận của Hữu 6,9 tỷ đồng. Ngoài ra, nhân chứng Phan Thanh Hữu khi ra tòa đã thay đổi lời khai rằng việc chuyển tiền cho vợ và con gái của tư lệnh vùng Lê Văn Minh là để nhờ họ đi công đức.

Tuy nhiên, VKS thấy rằng Phan Thanh Hữu là người có vi phạm pháp luật, ông Minh là người có chức vụ quyền hạn. Do đó, khoản tiền mà Hữu đưa cho ông Minh đều là tiền đưa hối lộ để giúp Hữu không bị xử lý.

Còn ông Lê Văn Thanh trong quá trình điều tra không thừa nhận việc nhận tiền của Phan Thanh Hữu. Tuy nhiên, ông Thanh không giải thích được vì sao Hữu lại chuyển tiền cho mình. Giai đoạn điều tra bổ sung, ông Thanh thừa nhận có lần gặp Phan Thanh Hữu tại nhà của bị cáo ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đến nay, cơ quan tố tụng ghi nhận vợ chồng bị cáo Thanh cũng đã khắc phục xong 1,8 tỷ đồng.

Hoàng Lam

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/cuu-tu-lenh-vung-canh-sat-bien-nhan-hoi-lo-toi-vo-cung-hoi-han-post1335665.html