(CAO) Cựu vận động viên Judo Trần Mạnh Hùng, SN 1984, trú tại phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội đã bị CA Hà Nội bắt đêm 23-11-2011 khi đang trốn lệnh truy nã trong một lán tại cảng vật liệu xây dựng ở xã Liên Mạc, huyện Từ Liêm, Hà Nội.

Từng theo học chín năm Judo và được đi thi đấu tại nhiều giải lớn nhưng Hùng chẳng mấy nổi tiếng về thành tích thể thao mà nổi tiếng về những vụ đánh đấm, thanh toán nhau. Sau một chấn thương khá nặng, Hùng giải nghệ và đi làm bảo vệ cho các sàn nhảy, quán Karaoke. Trong môi trường hỗn độn và phức tạp này, Hùng làm quen với nhiều dân anh chị và tập tọe làm “hổ báo”.

Trần Mạnh Hùng

Đêm 29-5-2010, Hùng được đàn anh Nguyễn Thảo Nguyên, SN 1975, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội (chủ một quán Karaoke khá nổi tiếng ở Hà Nội), Dương Thái Tân, SN 1991, trú tại Hạ Long, Quảng Ninh, Phí Vương Long và một số đối tượng khác mời đi uống rượu tại sàn nhảy Newsqure. Lúc này, Hoàng Quốc Phong, SN 1983, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội cũng mời hơn chục người bạn đến đây uống rượu. Khi đã say, do Tân quen với một người ngồi bàn của Phong là Ngọc Anh nên đã dùng tay huých vào lưng Ngọc Anh. Thấy vậy, một người bạn của Phong tên là Đức gạt ra và nói: “Đi đứng cho cẩn thận, bàn tôi say hết rồi”. Tân quay lại lườm Đức và nói giọng thách thức: “cái gì” rồi về bàn.

Với bản tính côn đồ, thích lấy số má giang hồ nên mâu thuẫn rất nhỏ này cũng được vài đối tượng thổi lên thành chuyện lớn. Một đàn em của Nguyên gọi điện cho Ngọc Anh căn vặn đủ điều. Biết sẽ đánh nhau to, Phong bảo các bạn gái về trước, những người còn lại hẹn nhau ở bốt Hàng Đậu quận Ba Đình. Lúc này, Phong đi xe máy về nhà lấy nhiều đao, kiếm và bảo một số đối tượng trong nhóm gọi thêm người mang hung khí đến trợ chiến. Mặc dù được một “người trong giang hồ” đứng ra hòa giải nhưng Phong không đồng ý mà rủ cả bọn lên quán Karaoke của Nguyên để đánh nhau. Một mình Phong vào quán, hàng chục đồng bọn cầm dao kiếm quây kín quán Karaoke. Nhận được tin Phong đến gây chiến, Nguyên về nhà lấy khẩu súng AK rồi cùng Long, Hùng...hẹn nhóm của Phong lên khu vực An Dương, quận Tây Hồ thanh toán.

Hai nhóm cùng đến điểm hẹn nhưng không gặp nhau nên Phong bảo mọi người vứt hung khí để về nhà. Không tìm thấy nhóm của Phong, nhóm của Nguyên cũng bỏ về. Trên đường về, nhóm của Nguyên nhìn thấy Phong và bạn là Phạm Tuấn Vũ đang đứng gần hồ Trúc Bạch. Một đối tượng hô: “nó đây rồi”. Tân, Long, Hùng, Nguyên dừng xe nhảy xuống đuổi chém Phong. Long dùng súng K59 bắn thẳng vào Phong. Phong nhảy xuống hồ thoát thân. Thấy Vũ bỏ chạy dọc bên hồ, Nguyên cầm súng AK đuổi theo. Bị truy sát, Vũ vội nhảy xuống hồ lặn một hơi. Nguyên đứng trên bờ bắn liền ba phát vào chỗ Vũ nhảy xuống. Nguyên, Long, Tân, Hùng đi vòng quanh hồ tìm Phong và Vũ nhưng không thấy nên bỏ về.

Trên đường về, Nguyên đưa súng AK cho Long bảo ném vào một công an phường nào đó, còn Hùng nhờ bạn đem súng về cho mẹ để mang lên nộp công an.
Cơ quan điều tra nhận định, việc Phong, Vũ thoát chết là nằm ngoài ý muốn của nhóm Nguyên. Ngay sau đó, Nguyên bị bắt khẩn cấp về hành vi giết người, Tân đến cơ quan công an đầu thú, còn Long và Hùng bỏ trốn.

Sau khi cùng đồng bọn gây ra vụ bắn nhau gây chấn động dư luận, Hùng trốn vào Long An ở nhờ tại nhà một người quen. Được bốn tháng, biết Hùng phạm tội đang trốn truy nã, người này đã đuổi Hùng đi. Hùng quay về Hà Nội vài ngày rồi mua vé đi tàu vào Vinh, Nghệ An, tìm đến nhà người anh họ nương náu. Thời điểm này, công an biết Hùng đang trốn ở Nghệ An nhưng chưa xác định được vị trí chính xác. Dù ít tuổi nhưng Hùng khá kinh nghiệm, không bao giờ về nhà và gần như không liên lạc với người thân trong gia đình. Hắn linh cảm thấy công an đã biết mình trốn ở Vinh nên hắn quyết định quay ra Hà Nội. Khi công an xác định đúng nơi ở của Hùng thì Y vừa dời đi vài ngày.

hơn một tháng lần theo dấu vết của Hùng, cuối cùng trinh sát cũng xác định y đang làm thuê cho một chủ buôn cát sỏi ở xã Liên Mạc. Tự tin vì nghĩ mình đã xóa sạch mọi dấu vết nên Hùng sống ở bãi khá ung dung. Hắn thật sự bất ngờ khi bị bắt và bình tĩnh nói với một điều tra viên: “Nếu chú đi một mình thì không bắt được cháu đâu”. Ngày 9-9-2011, TAND TP. Hà Nội đã tuyên phạt Nguyễn Thảo Nguyên chín năm tù và Dương Thái Tân bảy năm tù.