Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cyprus tái áp đặt quy định bắt buộc đeo khẩu trang

Ngày 6/7, Bộ Y tế Cyprus thông báo sẽ áp đặt quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại khu vực có không gian kín đối với những người trên 12 tuổi, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tại nước này tăng nhanh.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Nicosia, CH Cyprus. Ảnh: THX/ TTXVN

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Nicosia, CH Cyprus. Ảnh: THX/ TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp nội các, Bộ trưởng Y tế Cyprus Michalis Hadjipantela cho biết quy định trên sẽ có hiệu lực vào ngày 8/7 tới.

Lý giải về quyết định này, ông Hadjipantela cho rằng việc người dân đi lại không đeo khẩu trang là nguyên nhân góp phần khiến số ca nhập viện do COVID-19 tăng lên.

Số ca mắc COVID-19 tại Cyprus đã tăng mạnh trong những tuần qua. Cụ thể, trong giai đoạn từ ngày 25/6-5/7, Cyprus đã ghi nhận thêm 19.503 ca mới. Báo cáo dịch tễ vào tuần trước của Bộ Y tế cho thấy đã có 3 người tử vong do COVID-19 và 75 người phải nhập viện, trong đó có 4 người đang trong tình trạng nghiêm trọng.

Trước đó, Cyprus đã dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang vào ngày 1/6. Tuy nhiên, đến ngày 28/6, nhà chức trách đã yêu cầu người đeo khẩu trang khi tới hiệu thuốc, phòng khám và các khu xét nghiệm COVID-19 của chính phủ.

Quy định này cũng áp dụng khi người dân tới bệnh viện, nhà dưỡng lão và di chuyển bằng phương tiện công cộng.

Nhiều nhà khoa học đã hối thúc nhà chức trách tái áp đặt quy định đeo khẩu trang khi số ca mắc COVID-19 và nhập viện do căn bệnh này tăng nhanh trong thời gian gần đây.

Nguyên nhân là do sự xuất hiện của BA4 và BA5, hai biến thể phụ có khả năng lây nhiễm cao của Omicron.

Chính quyền Cyprus ban đầu cũng do dự khi đưa ra quyết định do nước này đang vào mùa cao điểm du lịch, trong khi các điểm đến tại những nước láng giềng đều không có quy định bắt buộc đeo khẩu trang.

Theo thống kê, kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát vào tháng 3/2020, Cyprus đã ghi nhận 515.596 ca nhiễm và 1.075 ca tử vong do COVID-19./.

Đặng Ánh/TTXVN

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/cyprus-tai-ap-dat-quy-dinh-bat-buoc-deo-khau-trang/250115.html