Trong phiên họp khẩn cấp ngày 4/3, với tỷ lệ 30/26 phiếu ủng hộ, Quốc hội Cộng hòa Cyprus đã thông qua luật tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước, chỉ vài giờ trước hạn chót để nhận được gói cứu trợ trị giá 10 tỷ euro (13,8 tỷ USD) từ Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), Ủy ban châu Âu (EC) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Người phát ngôn Chính phủ Cyprus cho rằng việc thông qua dự luật trên sẽ giúp khôi phục lòng tin đối với Cyprus.

Bộ trưởng Tài chính Haris Georgiades khẳng định điều này sẽ mở đường cho cải cách và hiện đại hóa, tạo cơ hội thu hút các nhà đầu tư để tăng cường khả năng cạnh tranh và tính hiệu quả của kinh tế Cyprus.

Với việc thông qua dự luật trên, Chính quyền Cyprus hy vọng có thể nhận được gói cứu trợ tiếp theo trị giá 236 triệu euro từ bộ ba chủ nợ.

Việc thông qua luật trên nằm trong thỏa thuận cứu trợ ký hồi tháng 3/2013 giữa Cyprus với ECB, EC và IMF. Theo đó, Cyprus phải huy động 1,4 tỷ euro thông qua chương trình tư nhân hóa trong vòng hai năm. Ngoài ra, Cyprus sẽ phải huy động thêm ngân sách thông qua việc tăng thuế và cắt giảm chi tiêu nhằm kiểm soát thâm hụt ngân sách và đưa nền kinh tế tăng trưởng trở lại.

Để đạt được sự thông qua của Quốc hội, Chính phủ Cyprus đã phải sửa đổi một số điều khoản trong dự luật, vốn đã bị Quốc hội bác vào tuần trước. Theo đó, luật mới sẽ đảm bảo các quyền lợi cho công nhân làm việc ở các cảng, nhà máy điện và công ty viễn thông - mục tiêu chính của chương trình tư nhân hóa.

Tuy nhiên, hàng trăm người vẫn tập trung trước Quốc hội để phản đối dự luật trên, trong khi công đoàn ngành viễn thông và điện lực đã tổ chức bãi công.

Các công nhân lo ngại rằng trong thời gian ngừng sản xuất để sắp xếp lại các công ty trước khi bán cho các nhà đầu tư, họ có thể bị đẩy ra thị trường lao động, nhất là trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục như hiện nay.

Trong khi đó, một số nhà phân tích lo ngại rằng Chính phủ Cyprus có thể sẽ định giá thấp các công ty và việc này sẽ ảnh hưởng đến công nhân và người tiêu dùng. Do đó, thời gian tới có thể sẽ có nhiều cuộc đình công trong các ngành công nghiệp khi quá trình tư nhân hóa được thực hiện./.