Czech: Một bản sao của Berlusconi

Gốc
Với động thái thâu tóm Tập đoàn truyền thông Mafra lớn nhất Cộng hòa Czech vào cuối tháng 6 vừa qua, siêu tỉ phú Andrej Babis đã được báo giới nước này đặt biệt danh là “nhà tài phiệt Silvio Berlusconi của Czech”, mở đường cho việc thâm nhập vào chính trường trong tương lai gần.

A. Babis tại buổi lễ thành lập phong trào chính trị do ông khởi xướng.

Là con của một cán bộ ngoại thương kỳ cựu dưới thời Tiệp Khắc trước đây, tuổi thơ của cậu bé Andrej chủ yếu sống ở nước ngoài theo các nhiệm kỳ công tác của người cha. Andrej từng học xong cấp phổ thông tại Paris (Pháp) và Geneva (Thụy Sĩ) khi ông Stephen Babis công cán ở Văn phòng Thương vụ Tiệp Khắc tại 2 quốc gia này trong khuôn khổ Hiệp định chung về Thuế quan và Thương mại (GATT) của Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Khi trở về nước, Andrej ghi danh vào hệ cao đẳng tại Bratislava và tốt nghiệp năm 1974, rồi học tiếp tại Khoa Ngoại thương của Trường đại học Kinh tế Prague. Tới đầu tháng 11/1978, A. Babis tốt nghiệp với tấm bằng ưu tú, được nhận vào làm việc ở Công ty xuất nhập khẩu OAI Chemapol tại Bratislava. Cũng vào thời điểm này A.Babis trở thành đảng viên dự bị của Đảng Cộng sản Tiệp Khắc (KSC), rồi là đảng viên chính thức vào đầu năm 1980.

Hơn 5 năm sau, A. Babis là đại diện của Petrimexu, Tổng công ty xuất nhập khẩu nhà nước ở Vương quốc Morocco, châu Phi trong một nhiệm kỳ kéo dài 4 năm. Sau đó ông được bổ nhiệm làm Giám đốc Công ty OAI Petrimex chuyên nhập khẩu nguyên liệu cho kỹ nghệ sản xuất phân bón. Đến năm 1992 khi nước Tiệp Khắc tách ra thành 2 quốc gia mới là Czech và Slovakia, Công ty OAI Petrimexu đóng tại Prague thuộc sở hữu nhà nước được tư nhân hóa.

Siêu tỉ phú A. Babis trong lần viếng thăm trang trại của nhà tài phiệt Nga Roman Abramovich ở London (Anh).

Ngày 25/1/1993, A. Babis đã hoàn tất phi vụ đầu tiên trong sự nghiệp kinh doanh của mình là mua lại công ty này, chuyển sang tên mới thành Tập đoàn Agrofert chuyên với việc nhập khẩu hóa chất nông nghiệp, để 2 năm sau mở rộng ngành nghề sang các lĩnh vực khác như chế biến thực phẩm và sản xuất nông phẩm, nhờ vào việc vay thêm vốn từ các nhà đầu tư Thụy Sĩ và Mỹ. Sau 2 thập niên phát triển mạnh mẽ, Tập đoàn Agrofert đã quy tụ hơn 230 công ty con hoạt động chủ yếu ở Czech, Slovakia, Ba Lan, Hungary, Hà Lan và Đức.

Agrofert hiện là công ty đứng hàng thứ 4 ở Cộng hòa Czech, với tổng doanh thu hàng năm hơn 117 tỉ koruna (CZK) Tập đoàn Agrofert đang sở hữu hoặc thuê mướn hơn 57.000 ha đất nông nghiệp, chiếm 0,7% diện tích đất nước hay 1,6% diện tích đất canh tác của Cộng hòa Czech. Cho đến thời điểm này A. Babis vẫn là chủ sở hữu duy nhất kiêm Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Agrofert.

Ngoài lĩnh vực kinh doanh chuyên môn ra, tỉ phú A. Babis còn thành lập một phong trào xã hội mang hơi hướng chính trị dưới tên gọi "Chương trình hành động của các công dân bất mãn!" (ANO!), cùng tiêu chí chống tham nhũng và công bằng thuế khóa. "Thật là phi lý khi một công ty nhà nước với số vốn tương tự chỉ phải đóng 23 triệu CZK tiền thuế mỗi năm, trong khi công ty cổ phần của chúng tôi phải đóng đến 800 triệu CZK", Chủ tịch ANO! A. Babis giãi bày trong dịp ra mắt phong trào dạo tháng 11/2011.

Tòa nhà trụ sở nhật báo Dnes ở thủ đô Prague.

Tới đầu tháng 5/2012, phong trào này đã chính thức đăng ký hoạt động trên quy mô toàn quốc với Bộ Tư pháp Czech. Hiện ANO! đã đăng ký danh sách gồm 7 ứng viên của mình cho cuộc bầu cử Quốc hội vào năm 2014, hiển nhiên không thể thiếu Chủ tịch Tập đoàn A. Babis.

Trong những ngày vừa qua, giới truyền thông Czech như bị cơn chấn động, khi hay tin Chủ tịch Tập đoàn Agrofert A. Babis đã âm thầm thương lượng để mua lại Tập đoàn truyền thông hàng đầu Mafra, với giá cả không được tiết lộ. Mafra vốn thuộc sở hữu của Hãng Verlagsgesellschaft GmbH lừng danh ở Đức, chuyên xuất bản báo in, truyền thông kỹ thuật số và bản tin điện tử trên mạng Internet.

Mafra là nơi xuất bản tờ Dnes (Hôm nay), nhật báo lớn thứ hai tại Czech, cũng như tờ Lidove noviny (Tin tức nhân dân), là nhật báo Czech lâu đời nhất. Ngoài ra là tạp chí Metro bản tiếng Czech với 266.000 ấn bản phát hành mỗi kỳ. Các trang tin điện tử của các ấn phẩm nói trên đều có lượng độc giả truy cập ở mức kỷ lục. Chưa kể Tập đoàn truyền thông Mafra còn sở hữu 2 liên hiệp in ấn ở Prague và Olomouc, kênh truyền hình âm nhạc Ocko và các Đài phát thanh Expresradio và Classic FM.

Được biết, tỉ phú Babis, 59 tuổi, là 1 trong 4 tỉ phú đồng thời cũng là người giàu thứ 2 ở Cộng hòa Czech, với tổng tài sản ước tính khoảng 27,5 tỉ CZK (2 tỉ USD), được xếp thứ 736 trong danh sách các tỉ phú thường niên do Tạp chí Forbes của Mỹ công bố vào đầu tháng 3 vừa qua

Tin nóng

Tin mới