Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Czech ra tuyên bố dứt khoát về Taliban

Ngày 12/9, Ngoại trưởng CH Czech Jakub Kulhanek tuyên bố, Prague sẽ không công nhận Taliban, song sẽ phải duy trì liên lạc với lực lượng này.

Ngoại trưởng Czech Kulhanek cho rằng, nước này không hài lòng về việc Taliban 'là lãnh đạo mới tại Afghanistan'. (Nguồn: AP)

Phát biểu với phóng viên trước khi khởi hành tới Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Saudi Arabia, Ngoại trưởng Kulhanek nêu rõ: "Chúng tôi đang ở trong tình huống Taliban là lãnh đạo mới tại Afghanistan. Tôi không hài lòng về điều này, song chúng tôi sẽ phải chấp nhận sự thật".

Ông Kulhanek nêu rõ: "Thay mặt CH Czech, tôi có thể nói rằng chúng tôi sẽ không công nhận Taliban trong mọi trường hợp".

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành ngoại giao Czech cho rằng, việc duy trì một vài liên lạc với Taliban là cần thiết.

Ngoài ra, ông Kulhanek nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Liên minh châu Âu (EU) có cách tiếp cận chung đối với Taliban.

Ông khẳng định: "Chúng tôi sẵn sàng tham gia giải quyết các vấn đề di cư tại khu vực vì rõ ràng chúng tôi không muốn người di cư bất hợp pháp từ Afghanistan tới châu Âu".

Trong một diễn biến liên quan tình hình Afghanistan, ngày 13/9, máy bay của Hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA) chở một nhóm nhỏ hành khách đã hạ cánh xuống sân bay Kabul, đánh dấu chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên tới đây kể từ khi phong trào Taliban trở lại nắm quyền ở Afghanistan hôm 15/8.

Một phóng viên của hãng tin AFP có mặt trên chuyến bay từ Islamabad cho hay: "Rất ít hành khách trên chuyến bay, khoảng 10 người... dường như đông nhân viên hơn hành khách".

Trong khi đó, một người phát ngôn PIA cho biết, cuối tuần qua, hãng hàng không này đã xem xét nối lại các dịch vụ thương mại đều đặn, tuy nhiên còn quá sớm để thông báo sẽ thực hiện bao nhiêu chuyến bay thường kỳ giữa hai thành phố Islamabad và Kabul.

Sân bay Kabul bị hư hại nghiêm trọng trong chiến dịch sơ tán hỗn loạn hơn 120.000 người, vốn đã kết thúc cùng với chiến dịch rút các lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan hôm 30/8.

Taliban đang tìm cách nhanh chóng đưa sân bay này hoạt động trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Qatar và các nước khác.

(theo Sputnik, AFP)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/czech-ra-tuyen-bo-dut-khoat-ve-taliban-158355.html