Đã báo cáo Thủ tướng vướng mắc khi thực hiện Quyết định 15

Gốc
Liên quan đến thực hiện Quyết định 15/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Danh mục hàng hóa NK phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vướng mắc phát sinh.

Đã báo cáo Thủ tướng vướng mắc khi thực hiện Quyết định 15 - Ảnh 1

Hoạt động XNK tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng. Ảnh: N.Linh

Trước đó, trong quá trình thực hiện Quyết định 15/QĐ-TTg, cả DN và Hải quan địa phương gặp vướng mắc liên quan đến quy định về “cửa khẩu nhập”- là nơi hàng hóa NK hay cảng đích ghi trên vận đơn?

Bộ Tài chính đề xuất giải thích cụ thể về khái niệm “cửa khẩu nhập” theo hướng chỉ cho phép các lô hàng có cảng đích ghi trên vận đơn là cảng biển, cảng hàng không được chuyển cửa khẩu; trường hợp cảng đích ghi trên vận đơn là ICD thì không được thực hiện chuyển cửa khẩu.

Cụ thể, “a, Đối với phương thức vận tải đường biển, đường hàng không, cửa khẩu nhập là cảng đích ghi trên vận đơn là cảng biển, cảng hàng không (không bao gồm ICD);

b, Đối với phương thức vận tải đường sắt, cửa khẩu nhập là ga đường sắt liên vận quốc tế nơi hàng hóa được vận chuyển đến;

c, Đối với phương thức vận tải đường bộ, đường sông, cửa khẩu nhập là cửa khẩu biên giới nơi hàng hóa NK đi vào lãnh thổ Việt Nam.”

Riêng bến phao, bến thủy nội địa và ICD của Công ty TNHH cảng Phước Long và ICD Mỹ Đình: Tiếp tục thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn 415/VPCP-KTTH năm 2011; công văn 789/TTg-KTTH năm 2014 và công văn 3571/VPCP-KTTH năm 2017.

Đối với hàng hóa gửi qua dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh, do chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào coi địa điểm bưu chính, chuyển phát nhanh là cửa khẩu (thông thường hàng hóa được vận chuyển qua đường hàng không hoặc đường bộ, sau đó mới đưa về địa điểm chuyển phát nhanh), do vậy đã phát sinh vướng mắc khi thực hiện Quyết định 15/2017/QĐ-TTg, cụ thể: Nếu làm thủ tục tại chi cục hải quan cửa khẩu thì sẽ gây khó khăn cho người nhận hàng và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các DN chuyển phát nhanh, tốn thời gian, chi phí.

Theo Bộ Tài chính, đặc thù hàng hóa chuyển phát nhanh, bưu chính là các kiện hàng nhỏ, lẻ, chủ yếu là hàng hóa không nhằm mục đích thương mại như: Quà biếu, tặng, hàng mẫu, hàng phục vụ sản xuất do yêu cầu vận chuyển nhanh, cần đảm bảo thời gian thông quan nhanh chóng.

Chính vì vậy, Bộ Tài chính đề xuất Thủ tướng Chính phủ một số mặt hàng như: Thuốc lá điếu, xì gà, rượu, bia, hàng hóa phải kiểm dịch động vật, hàng hóa phải kiểm dịch thủy sản, hàng hóa phải kiểm dịch thực vật nếu gửi qua dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh thì được làm thủ tục hải quan tại chi cục hải quan bưu chính, chuyển phát nhanh.

Trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính sẽ có văn bản hướng dẫn DN và hải quan địa phương thực hiện; đồng thời nghiên cứu để quy định cụ thể tại Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định -8/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Thời gian qua, thực hiện Quyết định 15/2017/QĐ-TTg (từ 1/7/2017), Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) cũng đã có một số văn bản tháo gỡ vướng mắc cho DN và hải quan địa phương.

Được biết, trước đề xuất của Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Tư pháp tham gia ý kiến đối với đề nghị của Bộ Tài chính để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

N.Linh

Tin nóng

Tin mới