Đã có 10 người thiệt mạng ở Cuba do bão Irma

Gốc
Ngày 11-9, nhà chức trách Cuba cho biết cơn bão Irma khi đổ bộ vào nước này đã khiến ít nhất 10 người thiệt mạng, phần lớn là do bị vùi lấp trong các căn nhà bị đổ sập, nâng tổng số người chết do cơn bão này ở khu vực Caribbean lên tới 38 người.

Đã có 10 người thiệt mạng ở Cuba do bão Irma - Ảnh 1

Theo thông báo từ cơ quan dân phòng Cuba, trong số các nạn nhân thiệt mạng, có bảy người ở tỉnh Havana, còn lại là những người ở các tỉnh Matanzas, Varadero và các khu vực Ciego de Avila, Camaguey ở phía đông.

Các cơ quan truyền thông Cuba cho biết cơn bão Irma, đổ bộ vào Cuba vào đêm 8-9, là cơn bão Cấp độ 5 (cấp độ mạnh nhất theo thang đo cường độ bão của Mỹ) đầu tiên đổ vào hòn đảo này kể từ năm 1932 tới nay.

Khi đổ bộ vào Cuba, với sức gió mạnh nhất đạt tới 260 km/giờ,bão Irma đã di chuyển và tàn phá dọc theo hơn 300km bờ biển phía bắc của hòn đảo này trước khi chuyển hướng về bang Florida của Mỹ. Cơn bão mạnh tới mức chỉ các cơn gió ở vùng ngoài rìa của nó đã có khả năng tạo ra những con sóng cao tới 11 mét đánh vào bờ biển Havana.

Các cơn gió bão cũng lật tung các nóc nhà, nhổ bật cây đối và quật đổ các cột điện. Bão đã gây ra lụt lội ở nhiều thị trấn ven biển, trong đó có cả Havana, và khiến hàng triệu người phải sống trong cảnh mất điện. Truyền thông nhà nước Cuba cho biết bão Irma cũng đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành công nghiệp mía đường của nước này, gây ngập lụt và san phẳng nhiều vùng trồng mía.

Chủ tịch Cuba Raul Castro ra thông cáo tuyên bố: "Với quy mô rộng lớn của cơn bão, hầu như không có khu vực nào tránh khỏi tác động của nó. Cơn bão này đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng, mà hiện chúng ta vẫn chưa thể xác định được mức độ, đối với đất nước Cuba".

Ông Castro cũng khẳng định sẽ sớm khắc phục, sửa chữa những khu nghỉ dưỡng hàng đầu ở miền bắc Cuba, đã bị hư hại nghiêm trọng do cơn bão, để kịp chuẩn bị đón khách trong mùa cao điểm cuối năm nay.

N.Đ
Theo: Reuters

Tin nóng

Tin mới