Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đã có 147 ca tử vong vì bệnh tay chân miệng

- Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết trong tuần qua, cả nước ghi nhận thêm 2.622 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng (TCM) tại 56 địa phương, nâng tổng số ca mắc TCM trên toàn quốc lên trên 87.000 trường hợp, trong đó đã có 147 trẻ tử vong tại 28 tỉnh, thành phố.

(ĐCSVN)

Theo Bộ Y tế, trong tuần qua không có trường hợp tử vong do TCM mới, nhưng thêm 05 trường hợp tử vong mới được bổ sung ở Đồng Nai, Sóc Trăng và Ninh Thuận, nâng tổng số ca tử vong tính từ đầu năm lên 147 trường hợp, tăng gần mười lần về số mắc và hàng chục lần về số tử vong so với cùng kỳ 2010.

Cục Y tế dự phòng cho biết, sau tỉnh Ninh Thuận, hiện chưa có thêm địa phương nào công bố dịch. Theo đánh giá của 16 đoàn kiểm tra tại các địa phương thực hiện công điện của Thủ tướng về phòng chống dịch TCM, các tỉnh, thành, nhất là các “điểm nóng” của dịch TCM đang kiểm soát tốt dịch bệnh, chưa có địa phương nào lên tiếng dịch ngoài tầm kiểm soát.

Số trẻ em nhập viện vì bệnh TCM vẫn tiếp tục tăng ở Ninh Thuận, tỉnh đầu tiên công bố dịch hôm 8-11. Ảnh: Lê Trường

Về việc tỉnh Ninh Thuận không phải là “điểm nóng” của dịch bệnh TCM nhưng lại công bố dịch, Cục Y tế dự phòng cho rằng tùy tình hình dịch bệnh, tốc độ gia tăng cũng như khả năng ứng phó với dịch của từng địa phương mà địa phương ấy có quyền quyết định công bố dịch. Việc công bố dịch không căn cứ vào số người mắc và tử vong.

Sau khi có thông báo của tỉnh Ninh Thuận, Bộ Y tế đã có công điện tham mưu gửi Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận, đồng thời cử đoàn công tác tới địa phương này để hỗ trợ kỹ thuật và hướng phòng bệnh.

Ông Nguyễn Văn Bình cho biết theo luật, dịch bệnh nhóm B chỉ được Bộ Y tế công bố khi có 2 tỉnh trở lên công bố dịch. Nếu đủ các yếu tố, Bộ Y tế sẽ công bố dịch TCM cấp quốc gia.

Được biết, vào ngày 20/11 tới tại TP.Hồ Chí Minh, Bộ Y tế sẽ tổ chức hội nghị lần thứ 2 về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch TCM do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì với sự tham gia của các địa phương có số ca mắc bệnh TCM từ 1.500 ca trở lên./.

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: http://www.cpv.org.vn/cpv/modules/news/newsdetail.aspx?cn_id=490464&co_id=30085