Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đã có 19 đợt nâng lãi suất của các ngân hàng trung ương từ đầu năm

Theo thống kê của BVSC, từ đầu năm 2021 tới nay, các ngân hàng trung ương (NHTW) trên thế giới đã thực hiện tới 19 đợt nâng lãi suất. Điều này thể hiện động thái dần thắt chặt tiền tệ của các nước.

Lãi suất trên thế giới rục rịch tăng trở lại. Ảnh: Internet.

CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) trong một báo cáo mới đây đưa ra nhận định rằng, nếu câu chuyện tiền rẻ không còn nhiều nữa, để các chỉ số chứng khoán tiếp tục tăng điểm sẽ cần nhiều sự hỗ trợ hơn đến từ sự phục hồi thực sự của nền kinh tế và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Điều này xuất phát từ xu hướng dần thắt chặt tiền tệ của ngân hàng trung ương (NHTW) các nước trên thế giới.

Cụ thể, theo thống kê của BVSC, từ đầu năm 2021 tới nay đã có tới 19 đợt nâng lãi suất từ các NHTW. Gần nhất là đợt nâng lãi suất của Nga, Brazil và Armenia, chủ yếu là các quốc gia có thu nhập trung bình và thu nhập thấp.

Trong ngày 15-16/6, cả NHTW Brazil và Nga đều thực hiện đợt nâng lãi suất thứ 3 trong năm 2021, lên mức tương ứng là 4,25% và 5,5%. Đồng thời, cả hai nước này cũng phát đi tín hiệu tiếp tục nâng lãi suất mạnh trong những tháng tới. Tính cho tới nay, đã 15 quốc gia tiến hành nâng lãi suất trong năm 2021.

Nhiều NHTW khác đang phát tín hiệu rút lại dần các biện pháp hỗ trợ trong thời dịch bệnh như Ukraine, Hàn Quốc, Canada.

Điều tương tự cũng diễn ra tại Fed. Tại cuộc họp chính sách gần nhất, Fed phát tín hiệu nâng lãi suất 2 lần trong năm 2023, dù rằng trước đó họ dự báo giữ nguyên lãi suất tới ít nhất là hết năm 2023. Bên cạnh việc nâng lãi suất, Chủ tịch Fed Jerome Powell tiết lộ đã đề cập tới chuyện bàn về việc giảm bớt quy mô mua trái phiếu.

BVSC cho rằng, việc áp lực lạm phát ngày càng lớn là nguyên nhân các quốc gia bắt đầu có động thái nâng lãi suất sau giai đoạn nới lỏng tiền tệ chưa từng có trong năm 2020.

Tại Mỹ, chỉ số CPI tăng 5% trong tháng 5/2021, tăng mạnh nhất kể từ năm 2008. Brazil đối mặt với mức lạm phát 8%, trong khi Nga dự báo lạm phát ở mức 6% trong tháng 6/2021.

Theo Đình Vũ/nhadautu.vn

Nguồn Tài Chính: http://tapchitaichinh.vn/tai-chinh-quoc-te/da-co-19-dot-nang-lai-suat-cua-cac-ngan-hang-trung-uong-tu-dau-nam-336018.html