Đã có hơn 36.000 ca sốt xuất huyết, 10 người tử vong

Gốc
Ngày 20/6, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết hiện cả nước ghi nhận hơn 36 nghìn trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue (SXHD) tại 47 tỉnh/thành phố, trong đó có 10 trường hợp tử vong.

Các ca tử vong được ghi nhận tại Đồng Nai, Bến Tre, Tiền Giang, Hà Nội, TP. HCM mỗi địa phương 1 trường hợp, Đồng Tháp 2 trường hợp và Trà Vinh 3 trường hợp, theo tin tức trên báo Dân trí.

Đã có hơn 36.000 ca sốt xuất huyết, 10 người tử vong - Ảnh 1

BS Nguyễn Thanh Phong khám bệnh cho bệnh nhân bị sốt xuất huyết . Ảnh PLO

So với cùng kỳ năm 2016 số mắc, tử vong do sốt xuất huyết là tương đương. Các trường hợp mắc sốt xuất huyết vẫn tập trung chủ yếu tại khu vực miền Nam và tăng cao tại khu vực miền Bắc.

Đặc biệt Hà Nội, Quảng Nam, Đà Nẵng, Trà Vinh, Quảng Ngãi và Cà Mau là những tỉnh, thành phố có số mắc sốt xuất huyết tăng cao bất thường so với năm trước.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong, Trưởng khoa Nhiễm D, BV Bệnh nhiệt đới, cho biết thời gian gần đây sốt xuất huyết (SXH) người lớn tăng khá nhiều, chiếm 30%-40%, báo Pháp luật TP. HCM đưa tin.

Đáng lưu ý là SXH ở người lớn không được quan tâm đặc biệt vì người lớn chủ quan, khi bị sốt thường không theo dõi và xử trí phù hợp dẫn đến biến chứng nặng của bệnh. Bệnh nhân thường suy đa tạng, rơi vào sốc, đặc biệt với biến chứng viêm cơ tim, sốc tim thì tử vong nhanh chóng.

Không những thế, khi người lớn bị SXH thường đi khám ở những nơi gần nhà hoặc tự ý truyền dịch dẫn đến các biến chứng kèm theo như tràn dịch màng phổi, màng bụng, màng bao gan.

Tại khoa Nhiễm D, chúng tôi gặp trường hợp bà NTT (45 tuổi, ngụ Sóc Trăng). Bà T. cho biết mình vốn là người khỏe mạnh. Trước đó một tuần, bà bị SXH dạng bệnh không điển hình vì không thấy ban xuất huyết ngoài da.

Do nghĩ bệnh nhẹ nên bà không vào bệnh viện điều trị mà tự mua dịch về nhà và nhờ người truyền. Khi truyền chai thứ nhất không thấy vấn đề gì, truyền sang chai thứ hai bà T. bị choáng, đầu đau như búa bổ. “Vào bệnh viện BS mới nói là vừa may, nếu trễ thêm chút nữa tôi đã hôn mê, thậm chí chết rồi” - bà T. kể lại.

Trân Châu (Tổng hợp theo báo Dân trí, Pháp luật TP. HCM)

Tin nóng

Tin mới