Nhóm khoa học gia thuộc ĐH Brown (Mỹ) vừa phát hiện ra khả năng chống nắng tự nhiên của da người. Cụ thể, nhóm khám phá ra các thụ thể ánh sáng trên da - vốn cũng được tìm thấy trong võng mạc của mắt, có thể hấp thụ ánh sáng và sản sinh melamin - chất giúp da chống lại các bức xạ gây hại và tia cực tím (UV) có trong ánh nắng mặt trời.

Quá trình này diễn ra trước khi da bắt đầu sạm lại do tiếp xúc với ánh nắng. Cũng từ phát hiện này, nhóm nhận thấy cần xem xét lại việc sử dụng kem chống nắng cực mạnh, bởi các chất chống nắng trong kem có thể ngăn một số bước sóng ánh sáng cần thiết vốn kích thích các thụ thể trên da tiết ra chất chống nắng tự nhiên. “Trước đây chưa có bằng chứng nào về chức năng của các thụ thể này trên da.

Do đó, nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng một thụ thể ánh sáng nhạy với tia UV có thể kích thích các tế bào da ngay lập tức phát hiện và phản ứng tức thời với các tia UV gây hại”, Trưởng nhóm nghiên cứu Elena Oancea nhận xét trong phần báo cáo đăng trên chuyên san Current Biology, theo Daily Mail.

Nhật Vân