Đã có lời giải công nghệ cho phát triển nông nghiệp Việt Nam

Gốc
Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh, việc học hỏi kinh nghiệm và ứng dụng công nghệ cao của Israel sẽ giúp tăng hiệu quả và tạo ra sức bật cho nông nghiệp Việt Nam.

Tại hội thảo : “Israel nguồn công nghệ cho phát triển nông nghiệp Việt Nam” tổ chức ngày 21/3 tại Hà Nội, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Việt Nam đã đánh giá rất cao triển vọng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam và Israel.

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, nông nghiệp Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức như: quy mô hộ nhỏ lẻ, biến đổi khí hậu nhanh và mạnh, hạn hán, xâm nhập mặn, lũ lụt ở các tỉnh miền Trung… Hội nhập sâu còn dẫn tới cạnh tranh tiêu thụ nông sản diễn ra gay gắt hơn ở cả thị trường trong nước và xuất khẩu.

Đứng trước những thách thức này, Bộ NN&PTNT đang triển khai tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới. Trong đó, áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp là hướng đi tất yếu. “Do đó, việc học hỏi kinh nghiệm và ứng dụng công nghệ cao của Israel sẽ giúp tăng hiệu quả và tạo ra sức bật cho nông nghiệp Việt Nam", Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh.

Về phía Israel, tuy là nước nghèo tài nguyên thiên nhiên, phần lớn đất đai khô cằn, nhưng nhờ ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, phát triển nông nghiệp đã thu được nhiều thành tựu kinh tế lớn, vươn lên trở thành một trong 25 nước có thu nhập cao nhất thế giới với thu nhập 40.000 USD/người/năm.

Israel có điều kiện địa lý không thích hợp cho nông nghiệp, hơn một nửa diện tích đất là sa mạc, điều kiện khí hậu khắc nghiệt và thiếu nước hoàn toàn. Lao động trong nông nghiệp Israel chỉ chiếm 3,7% tổng lực lượng lao động trong nước, nhưng Israel tự sản xuất được 95% nhu cầu thực phẩm. Israel là một trong những quốc gia xuất khẩu lớn của thế giới về nông sản.

T

Đã có lời giải công nghệ cho phát triển nông nghiệp Việt Nam - Ảnh 1

Các doanh nghiệp Israel và Việt Nam trao đổi tại hội thảo để tìm hướng hợp tác.

Việt Nam và Israel đã ký Hiệp định hợp tác nông nghiệp vào năm 1997, Israel đã hỗ trợ Việt Nam triển khai nhiều dự án, chuyển giao công nghệ trong chăn nuôi, trồng trọt, tưới tiêu…Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, chuyến thăm của Tổng thống Israel và các doanh nghiệp sẽ thắt chặt hơn mối quan hệ Việt Nam – Israel, thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp, mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp hai nước, nhằm phát triển nền nông nghiệp sạch, tiên tiến, tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường.

Trong khuôn khổ hội thảo, nhiều doanh nghiệp Việt Nam và Israel đã có những cuộc gặp chung, riêng để giới thiệu công nghệ, sản phẩm tiên tiến của Israel, đồng thời tìm kiếm các cơ hội hợp tác khả thi trong tương lai.

Tin và ảnh: H.V

Tin nóng

Tin mới