PNVN Neo trú bão ở vùng biển Cửa Lò, tàu hàng chở 4.700 tấn than cùng 13 thuyền viên bị sóng chìm trong bão số 2. Đến 16h ngày 17/7, đã có 7 người được cứu sống, 3 thi thể trôi trên biển được phát hiện, công tác tìm kiếm người mất tích vẫn đang tích cực.

16h ngày 17/7, Trung tá Nguyễn Văn Hậu, Phó CN Chính trị Bộ đội Biên phòng Nghệ An cho biết: Hiện toàn lực lượng anh em, chiến sỹ đang tập trung tại bờ biển Cửa Lò để hỗ trợ tìm kiếm, trục vớt các thuyền viên bị nạn đưa vào bờ.

"Ngay lúc này, trời thành Vinh bắt đầu mưa rất to, trời mây đen, sầm sì. Tàu của Hải đội 2 Bộ đội Biên phòng đang đưa thi thể thứ 2 được phát hiện vào bờ. Đây là thiệt hại nặng nhất của cơn bão số 2 để lại. Lực lượng đơn vị sẽ còn túc trực và tiếp tục tìm kiếm cho đến khi tìm thấy nạn nhân cuối cùng", trung tá Hậu thông tin.

Da cuu duoc 7 nguoi trong vu chim tau do bao so 2 o Nghe An - Anh 1

Tàu Thanh Thành Đạt chở thuyền viên Nguyễn Văn Sáng, máy trưởng cập bờ
Ảnh: Phạm Bằng (báo Nghệ An)

Khi thi thể thứ 2 đang được đưa vào bờ, thì đơn vị nhận được tin báo đã tìm thấy thi thể thứ 3, nghi là thuyền viên của tàu hàng VTB26. Khu vực phát hiện thi thể này là phía Bắc cầu cảng ĐKC, gần cảng Nghi Thiết. Hiện tàu cứu nạn SAR 411 đang đến khu vực trên để trục vớt thi thể.
Như vậy, đến thời điểm này các lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã phát hiện cứu sống được 7 thuyền viên. 3 thi thể được phát hiện đang xác định danh tính. Nhiều khả năng 3 thi thể này là thuyền viên tàu gặp nạn VTB 26.

Hiện tàu cứu nạn hàng hải số hiệu SAR 411 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã di chuyển vào vùng biển Nghệ An để thực hiện các bước tìm kiếm cứu nạn. Tàu gồm 24 thuyền viên đang bắt đầu tìm kiếm các thuyền viên còn mất tích từ vùng biển Diễn Châu vào đến khu vực tàu hàng gặp nạn.

Da cuu duoc 7 nguoi trong vu chim tau do bao so 2 o Nghe An - Anh 2

Thuyền viên Nguyễn Văn Sáng, trưởng máy bị thương nhẹ, được lực lượng biên phòng đưa lên bờ đi cấp cứu. Ảnh: Phạm Bằng (Báo Nghệ An)

Trước đó, 2h ngày 17/7, tàu chở 4.700 tấn than bị lật ở vùng biển Nghệ An. 13 thuyền viên văng xuống biển, hiện 6 người mất tích, một người tử nạn.

Tàu VTB 26, trọng tải 5.100 tấn, chở 4.700 tấn than trên đường từ Quảng Ninh đi Cửa Lò. Ngay lúc 2h ngày 17/7, tàu phát tín hiệu cấp cứu khi neo đậu tránh bão tại đảo Hòn Ngư (Nghệ An), cách đất liền 4 km. Con tàu sau đó bị chìm, mất tín hiệu, 13 thuyền viên mất tích.

Danh sách 13 thủy thủ trên con tàu gặp nạn:

1. Phạm Văn Hải – Thuyền trưởng. Quê quán: Ninh Bình

2. Nguyễn Văn Xuân – Đại phó. Quê quán: Thanh Hóa

3. Nguyễn Văn Chiêu – Sỹ quan boong. Quê quán: Hải Phòng

4. Nguyễn Văn Sáng – Máy trưởng. Quê quán: Thanh Hóa

5. Nguyễn Văn Lâm – Máy hai. Quê quán: Hải Phòng

6. Nguyễn Văn Dương – Sỹ quan máy. Quê quán: Hải Phòng

7. Vũ Văn Đạt – Thủy thủ AB. Quê quán: Nam Định

8. Ngô Cao Cường – Thủy thủ AB. Quê quán: Nghệ An

9. Nguyễn Hải Quyết – Thủy thủ OS. Quê quán: Hải Phòng

10. Lý Văn Giang – Thợ máy AB. Quê quán: Hải Phòng

11. Lê Đắc Tài – Thợ máy AB. Quê quán: Thanh Hóa

12. Đặng Duy Khiêm – Thợ máy OS. Quê quán: Thái Bình

13. Nguyễn Anh Tuấn – Hành khách. Quê quán: Hải Phòng

K.L