Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đa dạng các hình thức tuyên truyền bầu cử

Bước vào giai đoạn nước rút chuẩn bị cho ngày bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, các địa phương đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức từ trực quan sinh động đến hệ thống truyền thanh, qua thiết bị Icom, loa cầm tay, tuyên truyền miệng…

Tuyên truyền bầu cử qua Icom

Từ đầu tháng 4 đến nay, qua hệ thống Icom, các Nghiệp đoàn Nghề cá ở Lý Sơn hằng ngày kết nối với ngư dân đánh bắt xa bờ, đặc biệt là ngư dân đang ở hai ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa.

Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá An Hải, ông Nguyễn Quốc Chinh chia sẻ: “Hằng đêm qua hệ thống Icom chúng tôi phổ biến cho các ngư dân những thông tin về cuộc bầu cử để họ xác định rõ trách nhiệm của mình, sắp xếp thời gian cập bến trước ngày bầu cử để thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình”.

Nhờ chủ động tuyên truyền từ rất sớm, nên những ngư dân đang đánh bắt trên biển đã tiếp cận được các thông tin về cuộc bầu cử.

Huyện đảo Lý Sơn có 15.364 cử tri tham gia cuộc bầu cử. Trong số này có 3.000 cử tri là ngư dân đang đánh bắt dài ngày trên biển.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Nguyễn Quốc Việt cho biết, huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thành lập Ban Chỉ đạo bầu cử, Ủy ban bầu cử và các tiểu ban, trong đó tiểu ban tuyên truyền đã có kế hoạch, chương trình cụ thể để tuyên truyền đến mọi người dân trên đảo về các nội dung của công tác bầu cử.

Tuyên truyền bầu cử qua Icom.

Hiện nay công tác tuyên truyền được triển khai đồng bộ và người dân cũng đã tiếp cận được các thông tin mà huyện tuyên truyền.

Tại xã Bình Châu (Bình Sơn), hiện có khoảng 1.000 cử tri là ngư dân đang đánh bắt trên các tàu khai thác xa bờ. Nghiệp đoàn Nghề cá cũng dùng hệ thống Icom để tuyên truyền bầu cử đến đối tượng này.

Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá Bình Châu, ông Nguyễn Thanh Hùng cho hay, ngoài các hình thức tuyên truyền trực quan, trên loa truyền thanh, mỗi ngày vào lúc 16 giờ chiều, các thành viên của Nghiệp đoàn nối máy đến các tàu qua hệ thống Icom để thông tin về cuộc bầu cử.

Tại phường Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ) cũng sử dụng máy Icom để tuyên truyền cho cử tri làm việc trên biển về công tác bầu cử.

Theo Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá Phổ Thạnh, ông Võ Thu, hiện Phổ Thạnh có gần 1.000 cử tri là ngư dân thường xuyên làm ăn dài ngày trên biển. Tuy nhiên, việc tuyên truyền bầu cử cho ngư dân không gặp khó khăn vì đã có hệ thống máy Icom.

Hằng ngày, cứ 8 giờ 30 phút sáng và 16 giờ chiều, tổ tuyên truyền lần lượt thông báo với các ngư dân trên biển về Luật Bầu cử, quyền lợi, nghĩa vụ của cử tri và giải đáp những thắc mắc mà cử tri quan tâm.

Từ ngoài khơi ngư dân đều biết được những thông tin liên quan đến cuộc bầu cử, hiểu cả quyền lợi, trách nhiệm của mình.

Để cử tri hiểu và tham gia vào cuộc bầu cử

Đều đặn vào các khung giờ sáng, trưa và chiều tối, anh Lê Đình Thanh, cán bộ truyền thanh xã Bình Minh (Bình Sơn) phổ biến các nội dung liên quan đến bầu cử trên hệ thống loa truyền thanh xã.

Đài truyền thanh xã Bình Minh tăng thời lượng phát nội dung tuyên truyền về bầu cử mỗi ngày.

Anh Thanh cho biết: Đài truyền thanh của xã tăng thời lượng phát sóng liên quan đến bẩu cử buổi sáng bắt đầu 5 giờ 30 đến 6 giờ 30 phút, buổi trưa từ 11 giờ 30 đến 12 giờ, buổi chiều từ 18 giờ.

Đài truyền thanh xã chủ động tuyên truyền phổ biến đến người dân các nội dung liên quan đến bầu cử quốc hội và HĐND các cấp theo chủ trương chính sách và hướng dẫn của địa phương cũng như cấp trên. Hình thức tuyên truyền bằng xe lưu động, loa tay cũng được đẩy mạnh thực hiện trong thời điểm này. Đặc biệt là tại các điểm khu dân cư, nơi loa phát thanh không tới được.

Còn ở các địa phương miền núi, công tác tuyên truyền bằng tiếng đồng bào dân tộc thiểu số cũng được đẩy mạnh. Tại huyện Sơn Hà có hơn 55.200 cử tri được niêm yết danh sách. Trong đó, có hơn 70% cử tri là người đồng bào dân tộc H’re.

Để những thông tin cơ bản nhất liên quan đến công tác bầu cử, huyện Sơn Hà đã soạn thảo nội dung tuyên truyền bầu cử thật dễ hiểu, được biên dịch và trình bày bằng tiếng H’re.

Tuyên truyền bầu cử bằng tiếng H're qua loa tay đến tận các gia đình tại xã Long Sơn (Minh Long).

Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Sơn Hà Đoàn Văn Danh cho biết: Trung tâm truyền thông văn hóa huyện đang tiến hành phát nội dung liên quan đến công tác bầu cử bằng tiếng Hrê mỗi ngày với thời lượng từ 45 phút đến 1 tiếng/ lần.

Sơn Hà cũng đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền như lắp đặt panô, áp-phích tại các điểm công cộng, soạn thảo các file âm thanh phát trên sóng phát thanh và loa di động đến tận địa bàn các khu dân cư.

Với đặc thù miền núi, ban ngày bà con thường đi lên núi làm rẫy, nên các thành viên trong tổ bầu cử phân công nhau đến từng nhà vào buổi tối để tuyên truyền, nói chuyện giúp bà con hiểu về cuộc bầu cử và tham gia.

Việc đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền sẽ giúp người dân dễ dàng nắm bắt được thông tin về cuộc bầu cử, hiểu hơn về vai trò, trách nhiệm của mỗi cử tri. Từ đó, phấn khởi, tự hào để chuẩn bị thực hiện nghĩa vụ của mình vào ngày bầu cử 23.5 tới.

Bài, ảnh: A.K-T.P.H.D

Nguồn Quảng Ngãi: http://baoquangngai.vn/channel/2023/202105/da-dang-cac-hinh-thuc-tuyen-truyen-bau-cu-3055860/