Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đa dạng các kênh dẫn vốn cho nông dân

Nguồn vốn đóng vai trò quan trọng đối với các hộ nông dân. Xác định được điều này, thời gian qua, các cấp hội nông dân (HND) tỉnh đã tích cực phối hợp nhằm đa dạng hóa các kênh vay vốn, giúp hội viên tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, thúc đẩy sản xuất, vươn lên làm giàu.

Cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Vân Đồn kiểm tra việc sử dụng vốn của hội viên nông dân.

Cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Vân Đồn kiểm tra việc sử dụng vốn của hội viên nông dân.

Là một trong 4 tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác của Ngân hàng CSXH tỉnh, từ đầu năm 2022,HND tỉnh và Ngân hàng đã ký văn bản liên tịch về thực hiện ủy thác cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Bên cạnh đó, HND 13/13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh ký kết hợp đồng ủy thác với ngân hàng CSXH cùng cấp. Trên cơ sở đó, HND các cấp đã tích cực phối hợp với phòng giao dịch ngân hàng CSXH tại địa phương làm tốt công tác tuyên truyền về tín dụng chính sách xã hội đến hội viên.

HND các cấp chủ động hướng dẫn, kết nối, tạo điều kiện để các hội viên tiếp cận vốn vay. Các bên thực hiện đồng bộ các giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, tích cực xử lý nợ đến hạn. Trên cơ sở đó, HND các cấp đã kịp thời chuyển tải nguồn vốn tín dụng chính sách đến hàng nghìn hội viên nhằm sử dụng hiệu quả vốn vay, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Đến nay, tổng dư nợ của Ngân hàng CSXH tỉnh ủy thác qua HND các cấp là 1.166 tỷ đồng với 22.086 hộ vay vốn thông qua 678 tổ tiết kiệm và vay vốn.

Anh Chíu A Tiến (thôn Pắc Cáy, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) cho biết: "Đầu năm 2022, được sự hỗ trợ, hướng dẫn, giới thiệu của HND xã, tôi được vay 100 triệu đồng chương trình cho vay giải quyết việc làm của Ngân hàng CSXH huyện Ba Chẽ, đầu tư trồng thêm 3,5ha quế. Toàn bộ diện tích quế hiện phát triển tốt, hứa hẹn bội thu".

HND tỉnh và 3 chi nhánh của Agribank tại Quảng Ninh ký kết thỏa thuận hợp tác, tháng 6/2022.

HND tỉnh và 3 chi nhánh của Agribank tại Quảng Ninh ký kết thỏa thuận hợp tác, tháng 6/2022.

HND tỉnh cũng tích cực phối hợp với 3 chi nhánh của Agribank tại Quảng Ninh để đa dạng hóa các kênh vay vốn cho hội viên. Đến nay, tổng dư nợ cho vay từ các chi nhánh của Agribank tại Quảng Ninh là 654,7 tỷ đồng qua 334 tổ tiết kiệm và vay vốn với 5.336 hộ vay. Nguồn vốn này đã giúp hội viên nông dân giải quyết tốt nhu cầu vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Nhằm tăng cường kết nối, cuối tháng 6 vừa qua, HND tỉnh và 3 chi nhánh của Agribank tại Quảng Ninh đã ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Theo đó, hai bên sẽ phối hợp tạo điều kiện thuận lợi cho hộ gia đình, cá nhân vay vốn và sử dụng các dịch vụ tại Agribank nơi cho vay; giúp hội viên, nông dân sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, hoàn trả nợ vay đầy đủ, đúng hạn, đúng cam kết; tăng lượng khách hàng, mở rộng đầu tư phát triển tam nông, nâng cao chất lượng tín dụng.

Nhằm tạo điều kiện cho hội viên nông dân được tiếp cận thêm nguồn vốn vay ưu đãi thông qua tổ liên kết, HND tỉnh đã ký kết chương trình hợp tác với LienVietPostBank Quảng Ninh. Với sự vào cuộc tích cực của hai bên, đến nay toàn tỉnh có 945 hội viên nông dân tại 10/13 địa phương được vay vốn 55 tỷ đồng. Đây là kênh vay vốn mới thông qua tổ chức HND để bổ sung nguồn lực hỗ trợ hội viên nông dân phát triển kinh tế, mở rộng mô hình sản xuất, tăng thu nhập.

Cùng với các nguồn vốn vay ưu đãi từ ngân hàng, thời gian qua, Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh là một trong các kênh tín dụng quan trọng giúp cho nông dân phát triển các mô hình sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, giải quyết việc làm. HND tỉnh đã chỉ đạo 100% các dự án vay vốn phải là mô hình liên kết, gắn với thành lập các chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp; nâng quy mô vay vốn từ dưới 500 triệu đồng lên trên 500 triệu đồng/dự án, khuyến khích các dự án trên 1 tỷ đồng; quan tâm các dự án hỗ trợ chuyển đổi nghề nông dân, phát triển sản phẩm OCOP, ứng dụng công nghệ mới.

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, quỹ hỗ trợ nông dân các cấp đã giải ngân 18,9 tỷ đồng cho 29 dự án mới với 238 hộ vay vốn. Nguồn vốn đã được các cấp HND thẩm định cho vay đúng đối tượng, đầu tư sử dụng đúng mục đích, bám sát quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung của tỉnh. Qua đó, đáp ứng kịp thời nhu cầu cho hội viên nông dân, thúc đẩy phát triển sản xuất, vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Cao Quỳnh

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/da-dang-cac-kenh-dan-von-cho-nong-dan-3194163.html