Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đa dạng hình thức chi trả lương hưu

Qua phản ánh của cử tri tại Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa VI, việc trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống bưu điện cho người dân chưa thuận tiện khi người thụ hưởng phải đến các bưu cục để nhận tiền mặt. Về vấn đề này, ông Đặng Hồng Tuấn, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết:

- Những năm qua, BHXH tỉnh đã triển khai chi trả lương hưu, trợ cấp xã hội qua hệ thống với 2 hình thức: Chi trả bằng tiền mặt tại các điểm chi trả, các bưu cục của bưu điện từ ngày 5 đến ngày 10 hàng tháng. Sau thời gian đó, người hưởng liên hệ với các bưu điện trung tâm huyện, thị, thành phố để nhận chế độ trước ngày 25 hàng tháng. Riêng đối với một số đối tượng mắc bệnh hiểm nghèo, mất khả năng đi lại, bưu điện chi trả tại nhà. Trong trường hợp người được hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH không đến nhận tại các địa điểm chi trả qua hệ thống bưu điện như trên sau ngày 25 hàng tháng, sẽ được nhận cùng với lương hưu, trợ cấp BHXH của tháng liền kề sau đó. Thứ hai, là hình thức chi qua tài khoản ngân hàng (thẻ ATM).

Người hưởng lương hưu và chế độ trợ cấp chỉ cần đăng ký chọn hình thức chi trả với cơ quan BHXH là được đáp ứng theo yêu cầu.

● Phóng viên: Ưu điểm của các hình thức chi trả trên là gì, thưa ông?

-Ông Đặng Hồng Tuấn: Qua thời gian triển khai, công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống bưu điện đã nhận được sự ủng hộ của người hưởng, các cơ quan chính quyền địa phương bởi tính chuyên nghiệp của đội ngũ chi trả, tính minh bạch và an toàn trong công tác tổ chức và thực hiện.

Bên cạnh đó, việc chi trả lương hưu qua thẻ ATM đã giúp giảm thời gian đi lại, an toàn, tạo điều kiện thuận lợi cho người thụ hưởng, góp phần cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người dân. Tính đến ngày 30/6, toàn tỉnh có 27.619 người hưởng chế độ hưu trí, trợ cấp BHXH hàng tháng. Trong 6 tháng đầu năm 2019, tổng số tiền chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH là hơn 793,4 tỷ đồng, trong đó số tiền chi trả qua thẻ ATM là gần 331,2 tỷ đồng, chiếm gần 42% tổng số tiền chi trả.

● Để tạo thuận tiện cho người hưởng, đặc biệt là thực hiện chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt, thời gian tới BHXH sẽ có những giải pháp gì, nhất là hạn chế trả tiền mặt qua hệ thống bưu điện như phản ánh của cử tri?

- Đối với hình thức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH bằng tiền mặt qua hệ thống bưu điện, thời gian tới, BHXH tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chi trả thông qua Thẻ chi trả (thẻ từ) thay cho phiếu lĩnh lương, trợ cấp BHXH, giúp người hưởng nhận lương hưu, trợ cấp BHXH nhanh chóng, dễ dàng, thuận lợi hơn. Thẻ chi trả nhỏ gọn, khi sử dụng thẻ người hưởng không cần xuất trình giấy tờ tùy thân mà chỉ cần đưa thẻ, ký nhận vào danh sách nhận lương hưu và nhận tiền. Thẻ chi trả cũng tạo thuận tiện cho nhân viên làm công tác chi trả lương hưu, trợ cấp xã hội. Thay vì ghi sổ, nhân viên bưu điện chỉ cần quẹt thẻ, kiểm tra thông tin trên máy và trả tiền.

Việc chi trả tiền lương qua thẻ ATM tạo thuận tiện cho người thụ hưởng lương hưu và trợ cấp hằng tháng sẽ được cơ quan BHXH đẩy mạnh trong thời gian tới.

Đặc biệt, để giúp cán bộ hưu trí, người hưởng trợ cấp xã hội thuận tiện nhất, BHXH tỉnh sẽ đẩy mạnh triển khai công tác chi trả qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam. Để triển khai có hiệu quả trên địa bàn tỉnh, cơ quan BHXH tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao khả năng tiếp cận hình thức thanh toán không dùng tiền trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH của cán bộ hưu trí và người hưởng trợ cấp xã hội. BHXH tỉnh sẽ phối hợp với các ngân hàng mở tài khoản ATM cho người hưởng tại địa điểm thuận lợi nhất; miễn phí phát hành thẻ ATM lần đầu tại ngân hàng nơi người hưởng mở tài khoản thẻ ATM; miễn phí dịch vụ chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của người hưởng. Đồng thời tăng cường kết nối, chia sẻ thông tin với các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán và tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán để triển khai ứng dụng thêm các hình thức, phương thức thanh toán tiên tiến, hiện đại, phù hợp với đặc thù của công tác chi trả BHXH.

●Cán bộ hưu trí, người được hưởng trợ cấp xã hội cần làm gì để thuận tiện trong việc nhận lương, chế độ qua những dịch vụ tiện ích thay vì phải đến bưu điện?

- Để thuận tiện trong việc nhận lương hưu qua tài khoản ATM thay vì phải đến bưu điện, cán bộ hưu trí, người lao động hưởng trợ cấp BHXH cần đăng ký dịch vụ chi trả với cơ quan BHXH, đồng thời cung cấp thông tin số tài khoản tại ngân hàng để cơ quan BHXH chi trả qua tài khoản ATM.

●Xin cảm ơn ông!

THI PHONG (Thực hiện)

Nguồn Bà Rịa - Vũng Tàu: http://www.baobariavungtau.com.vn/chinh-tri/201908/da-dang-hinh-thuc-chi-tra-luong-huu-868713/