Với cách làm mang tính hình thức, phong trào kế hoạch nhỏ không còn nhiều ý nghĩa giáo dục, thậm chí gây phiền hà cho thầy trò và phụ huynh.

Phong trào kế hoạch nhỏ ra đời với mục đích xây dựng cho học sinh có ý thức tiết kiệm, ý thức bảo vệ môi trường, làm cho các em có tinh thần tương thân tương ái.

Tuy nhiên, với cách làm mang tính hình thức hiện nay, phong trào này không còn nhiều ý nghĩa giáo dục như khi nó ra đời, thậm chí gây phiền hà cho thầy trò và phụ huynh.

Mua sách báo cũ từ hàng đồng nát

Vừa đến cơ quan, chị Thu Lan (Thanh Xuân, Hà Nội) đã hỏi đồng nghiệp xem ai có giấy, báo cũ không dùng đến thì chị xin mang về nhà cho con làm kế hoạch nhỏ. Chị Lan cho biết: “2 con năm hai lần, 2 cháu phải nộp giấy báo cũ cho nhà trường, đứa nhỏ phải nộp ít nhất 2kg/lần, đứa lớn phải nộp ít nhất 3kg/lần.

Tôi hỏi con có biết nộp giấy báo để nhà trường làm gì không thì con trả lời không biết, chỉ biết là bạn nào không nộp thì bị cô phạt. Tôi hỏi cô chủ nhiệm cho cháu nộp tiền có được không, thì cô trả lời nhà trường chỉ nhận sách báo cũ”.

Da den luc thay doi cach lam 'ke hoach nho' - Anh 1

Cần thay đổi cách làm "kế hoạch nhỏ" mang tính hình thức như hiện nay

Chị Thủy Trâm (Long Biên, Hà Nội) có hai con học trường THCS Đức Giang, năm hai lần chị Trâm phải chuẩn bị sách báo cũ cho con mang đi nộp. “Quy định mỗi cháu nộp 2-3kg nhưng nếu bạn nào nộp nhiều được cô tuyên dương trước lớp nên các cháu cứ bắt tôi chuẩn bị nhiều để còn được cô khen.

Nhà lấy đâu ra nhiều sách báo cũ cho con nộp như vậy nên tôi thường phải mua lại từ mấy bà thu gom đồng nát. Ngày xưa, chúng tôi làm kế hoạch nhỏ phải tự mình nhặt nhạnh từ giấy báo, dép rách, vỏ lon… có gì nộp lấy, không ấn định số lượng, còn bây giờ phụ huynh phải làm thay con thì phong trào này còn gì ý nghĩa giáo dục trẻ.

Phong trào này đã tồn tại được mấy chục năm rồi, đã đến lúc thay thế bằng những phong trào mới thiết thực hơn như khuyến khích học sinh nuôi heo đất để làm kế hoạch nhỏ hay quyên góp quần áo cũ, sách vở ủng hộ các bạn nghèo” - chị Trâm chia sẻ.

Cần sáng tạo cách làm kế hoạch nhỏ

Một giáo viên trường tiểu học tại quận Từ Liêm, Hà Nội chia sẻ: “Trường tôi cộng điểm kế hoạch nhỏ tính vào phong trào thi đua của lớp nên tôi cũng phải khuyến khích các em mang nhiều. Thế nhưng, mỗi học sinh phải nộp từ 3 - 5kg thì tự các em làm sao chuẩn bị đủ. Theo tôi, nếu vẫn tiếp tục duy trì phong trào này thì không nên tính vào điểm thi đua của lớp, các em có bao nhiêu nộp bấy nhiêu, và có thể nộp cả vỏ lon, vỏ nhựa, tiền từ nuôi heo đất… chứ không nhất thiết cứ là sách báo cũ”.

Cô Hồng Nhung, Tổng phụ trách liên đội trưởng Trường tiểu học Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, phong trào kế hoạch nhỏ trích 60% để triển khai các hoạt động đội ở trường, tổ chức các hoạt động thi đua, làm phần thưởng động viên, khích lệ cán bộ đội, trang bị cơ sở vật chất cần thiết cho công tác đội…

Trường Nhân Chính không chỉ quyên góp sách báo cũ, mà học sinh có thể nộp vỏ lon bia, vỏ nhựa… Nhà trường cũng không bắt các em nộp theo hạn mức mà khuyến khích các em tự tiết kiệm giấy vụn, hay tự nhặt nhạnh vỏ lon, vỏ nhựa… có bao nhiêu nộp bấy nhiêu.

“Tôi mong các trường không chạy theo bệnh thành tích làm mất ý nghĩa to lớn của phong trào và gây khó cho phụ huynh. Nếu chúng ta thực hiện linh động thì phong trào vẫn có ý nghĩa giáo dục học sinh trong thời điểm hiện nay” - cô Nhung chia sẻ.

24 năm gắn bó với các chương trình dành cho thiếu nhi, nhà báo Thiên Nga, Ban Phát thanh Thanh - Thiếu niên chia sẻ, khi hoạt động đội có sự sáng tạo, đội viên tham gia rất hào hứng.

Ở Trường tiểu học Phước Chỉ, xã Phước Chỉ, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh có mô hình mảng xanh tái chế rất hay. Đội viên thu gom những chai nhựa mang đến trường, được các anh chị phụ trách hướng dẫn cắt chai để trồng hoa tạo thành mảng xanh trước lớp. Không ít đội viên thấy hay còn về làm mảng xanh tại gia đình.

Đây là cách làm khá sáng tạo của phong trào đội, vừa giáo dục các em có ý thức dùng đồ tái chế, vừa tiết kiệm lại có ý thức xây dựng môi trường sống xung quanh xanh, sạch đẹp./.

Kế hoạch nhỏ là phong trào của thiếu nhi Việt Nam ra đời năm 1958, do Đội Thiếu niên tiền phong HCM tổ chức theo sáng kiến của thiếu nhi tỉnh Sơn Tây (cũ) và Hải Phòng, lấy kinh phí thu được để xây nhà máy nhựa Thiếu niên tiền phong tại Hải Phòng.

Phong trào được mở rộng trên toàn miền Bắc rồi cả nước sau ngày đất nước thống nhất. Thời kỳ đầu, phong đạt được nhiều kết quả như: Xây dựng khách sạn Khăn Quàng Đỏ ở Hà Nội, dựng tượng đài và khu di tích kỷ niệm Kim Đồng, xây nhà tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu…

Minh Thư/Báo TNVN