Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Da LAB thay đổi Thanh Lam?

Thanh Lam trẻ hơn trong âm nhạc khi hát 'Thanh xuân'. Và ngược lại, với 'Hẹn yêu', Da LAB đã đứng trên sân khấu cùng diva.

Giữa năm ngoái, trong một cuộc phỏng vấn với báo chí, Thanh Lam bày tỏ mong muốn kết hợp với những nghệ sĩ trẻ, ví như Da LAB. Chia sẻ này có phần gây bất ngờ vì trước đó cô vẫn được coi là khắt khe với những người trẻ. Cách Thanh Lam ngồi ghế nóng X Factor (Nhân tố bí ẩn) và những quan điểm trên truyền thông một thời cho thấy khá rõ điều ấy.

Trước ngỏ ý của giọng ca Giọt nắng bên thềm, Da LAB sau đó nói với Zing: “Chị Thanh Lam là ca sĩ mà nhóm rất ngưỡng mộ, chúng tôi nghe nhạc của chị từ khi còn nhỏ. Nhóm rất mừng vì sự cởi mở của chị Lam cũng như nhiều anh chị gạo cội khác. Về chuyện hợp tác, còn là mối lương duyên của hai bên. Biết đâu sản phẩm nào đó tới đây của nhóm có chất nhạc phù hợp của chị Thanh Lam, chúng tôi sẽ liên hệ. Ngược lại nếu chị Lam muốn hợp tác vì có sản phẩm hòa hợp cũng có thể gọi cho Da LAB”.

Kế hoạch này vừa thành hiện thực vào cuối tuần vừa qua khi Da LAB là khách mời trong live show Hẹn yêu, diễn ra tại Nhà hát Lớn (Hà Nội) của Thanh Lam. Cùng với đó, diva cũng lần đầu tiên thể hiện sáng tác của Da LAB, cũng là lần hiếm hoi chị hát nhạc của những nghệ sĩ trẻ. Phần trình diễn chưa hoàn hảo nhưng mang đến những cảm nhận thú vị.

Thanh Lam thay đổi

Hẹn yêu không phải một dự án sáng tạo của Thanh Lam. So với live show Bình Minh cách đây 3 năm do Quốc Trung làm giám đốc âm nhạc, Hẹn yêu có ít dấu ấn về âm nhạc (âm thanh, bài vở) – điều mà người nghe thường thấy ở Thanh Lam qua những dự án.

Nhưng Hẹn yêu với đa phần là các sáng tác cũ vẫn đủ cho thấy một Thanh Lam đang thay đổi. Trong đó, thay đổi đáng chú ý là diva thậm chí đã trẻ trung hơn trong chính cách xử lý âm nhạc của mình. Vẫn là một Thanh Lam với những nội lực cộng minh nhưng đã bớt phô bày, trưng trổ hơn.

Thanh Lam hát cùng Da LAB. Ảnh: Ngọc Hiền.

Đặc biệt khi Thanh Lam hát Thanh xuân – một sáng tác của Da LAB – với phần đệm của phong cầm (đàn accordion), đó có thể coi là một sự liều lĩnh. Rõ ràng, chất của Thanh Lam không phù hợp với bài hát này và chị cũng đã thể hiện khác hẳn so với màu sắc gốc của bài hát.

Nhưng diva vẫn được khán giả của mình đón nhận. Bản hit của Da LAB mang hơi thở của tuổi trẻ và Thanh Lam phần nào nhập vai đúng nội dung của ca khúc.

Với cách hát mới của Thanh Lam, Thanh xuân của Da LAB đã có một phiên bản mới. Đó là phiên bản của “người đàn bà hát” đã đi qua bao chiến bại trong âm nhạc, cùng những nồng say của cuộc đời. Một phiên bản chắc chắn khác với thanh xuân của những trai 30 nhưng vẫn có điểm chung là khơi gợi về tuổi trẻ đã qua và những "dấu yêu đã từng".

Chưa hòa hợp nhưng vẫn đủ thú vị

Ngoài Thanh xuân, Nước mắt em lau bằng tình yêu - ca khúc ra mắt năm 2020 của Da LAB – cũng có version mới với sự góp mặt của Thanh Lam.

Nước mắt em lau bằng tình yêu mới vốn thuộc thể loại pop pha màu sắc trap và hip hop. Ca khúc cũng do nhóm Da LAB sáng tác, nội dung là những suy nghĩ, tình cảm dang dở của một thời thanh xuân đã qua. Da LAB gửi vào trong đó những dòng cảm xúc vừa thanh thản, vừa tiếc nuối, đủ nhớ và đủ quên cho chuyện tình không thành.

Ca khúc này từng đánh dấu cú bắt tay giữa Da LAB và Tóc Tiên. Trong bản gốc, Tóc Tiên thể hiện những câu hát quan trọng nhất trong bài và cho thấy giọng hát của cô khá phù hợp.

Lần này, trong live show, vẫn là Da LAB thể hiện nhưng người góp giọng là Thanh Lam. Thanh Lam mang đến cách hát hoàn toàn khác giọng nữ bản gốc là Tóc Tiên. Điều dễ nhận thấy là phiên bản của Thanh Lam chưa thực sự hòa hợp, một phần là sự nội lực cố hữu của Thanh Lam vẫn chênh với kiểu xử lý của Da LAB.

Nhưng điểm đáng ghi nhận là Da LAB đã đưa Thanh Lam vào một cuộc chơi mới. Trước đó, Thanh Lam chưa từng kết hợp với những nghệ sĩ xuất thân underground. Do vây, cuộc “đụng độ” giữa Da LAB với một giọng ca vẫn được xếp vào hàng gạo cội của nhạc nhẹ mang đến nhiều thú vị về mặt thưởng thức.

Song, để có những dấu ấn đậm nét hơn vẫn cần phải có những dự án mới và dài hơi hơn những màn hòa giọng trên sân khấu.

Da LAB đã hợp tác với nhiều giọng ca nữ như Miu Lê, Tóc Tiên và mới đây là Thanh Lam.

Da LAB có nhiều kinh nghiệm hợp tác với các giọng ca nữ, thậm chí trái ngược về màu sắc như Tóc Tiên (Nước mắt em lau bằng tình yêu mới) và Miu Lê (Gác lại âu lo), Thanh Lam dù có những chênh lệch thế hệ, có thể không hẳn là trường hợp quá khó với nhóm.

Nhìn vào thị trường điều dễ thấy là các diva Việt vẫn ngại kết hợp với người trẻ. Hồng Nhung từng hát nhạc của Sơn Tùng M-TP, Bích Phương nhưng dự án với người trẻ thì chưa, Mỹ Linh sau tour Thời gian đã dần im ắng với âm nhạc. Trong bốn diva, Hà Trần được cho là đang khởi động dự án âm nhạc kết với nghệ sĩ trẻ, indie trong năm 2021.

Hồng Nhung từng nói với Zing: "Bây giờ là thời đại mới rồi, khi nhìn âm nhạc tự do hơn, chúng ta mở lòng ra thì sự kết hợp giữa các nghệ sĩ là điều hay, làm phong phú cho nghệ thuật. Tôi nghĩ nên ủng hộ, đó là cách làm mới và làm đẹp cho âm nhạc".

Quang Đức

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/da-lab-co-hoa-hop-khi-bat-tay-voi-thanh-lam-post1196727.html