NDĐT - Kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay, nhiều nơi trong nước nắng nóng, thì tại Đà Lạt (Lâm Đồng) tiết trời dịu mát, nắng vàng trải nhẹ vào buổi sáng, thu hút hơn 85 nghìn du khách khắp nơi đến tham quan, vui chơi giải trí; trong đó, có khoảng bốn nghìn lượt khách quốc tế. Nhưng cũng bởi lượng khách đông, nên đã xảy ra tình trạng "cháy" phòng ngày cao điểm và "khan" vé xe sau kỳ nghỉ.

Thư thái trên hồ ở thung lũng Tình yêu Đà Lạt.

NDĐT - Kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay, nhiều nơi trong nước nắng nóng, thì tại Đà Lạt (Lâm Đồng) tiết trời dịu mát, nắng vàng trải nhẹ vào buổi sáng, thu hút hơn 85 nghìn du khách khắp nơi đến tham quan, vui chơi giải trí; trong đó, có khoảng bốn nghìn lượt khách quốc tế. Nhưng cũng bởi lượng khách đông, nên đã xảy ra tình trạng "cháy" phòng ngày cao điểm và "khan" vé xe sau kỳ nghỉ.

Từ chiều 30-4, dòng xe nối đuôi nhau đổ về TP Đà Lạt. Tình trạng kẹt xe cục bộ nhanh chóng được cơ quan chức năng giải tỏa. Lượng khách đến Đà Lạt tiếp tục tăng cao trong những ngày tiếp theo.

Theo thống kê, từ ngày 30-4 đến 4-5, những khu du lịch có lượng khách đến tham quan lớn như Vườn hoa thành phố (38 nghìn lượt khách), thung lũng Tình yêu (36 nghìn lượt), đồi Mộng mơ (16 nghìn lượt)…

Giám đốc Công ty CP Du lịch Thung lũng Tình yêu Đà Lạt, ông Phan Khắc Cử cho biết: Dịp lễ năm nay, mặc dù Đà Lạt thường mưa vào các buổi chiều, nhưng lượng khách đến khu du lịch thung lũng Tình yêu tăng hơn 5% so với cùng kỳ; cao nhất là ngày 1 và 2-5, mỗi ngày bình quân có hơn 12 nghìn lượt khách đến tham quan, thưởng lãm.

Những khu điểm du lịch khác như ga Đà Lạt, hồ Than thở, Đà Lạt sử quán, dinh Bảo Đại, dịch vụ xe ngựa, xe đạp nước trên hồ Xuân Hương… cũng thu hút khá đông du khách. Dịp này, nhiều đoàn khách đã chọn khu du lịch LangBiang (Lạc Dương), để tham dự Lễ hội văn hóa cồng chiêng tỉnh Lâm Đồng lần thứ 8-2014.

Chụp hình lưu niệm với đầu xe lửa cổ tại ga Đà Lạt.

Trưởng ga Đà Lạt, Ngô Minh Châu cho biết, do nhà ga mở cửa đón khách tham quan, chụp hình lưu niệm miễn phí nên không thống kê chính xác, nhưng ước tính mỗi ngày có hàng nghìn lượt du khách tìm về với sân ga cổ Đà Lạt. Riêng lượng khách du ngoạn tuyến xe lửa Đà Lạt - Trại Mát (15 km) khoảng 800 lượt mỗi ngày, gấp bốn lần ngày thường.

TP Đà Lạt có 624 cơ sở lưu trú du lịch, gần 11 nghìn phòng. Dù giá phòng nghỉ tăng hơn gấp đôi so ngày thường, nhưng phần lớn khách sạn thông báo hết phòng vào các ngày từ 29-4 đến 2-5.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt Nguyễn Vĩnh Phúc, địa phương đã đẩy mạnh công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các ngày lễ và mùa du lịch, nhằm hạn chế tình trạng “chặt chém”, ép giá du khách, gian lận thương mại. “Đến cuối ngày 4-5, chúng tôi vẫn chưa nhận được thông tin nào của du khách phản ánh về tình trạng trên” – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt nói.

* Thông tin mới nhất, kỳ nghỉ lễ kéo dài năm ngày, ngoài tình trạng “cháy” phòng nghỉ những ngày cao điểm, tình trạng “khan” vé xe sau kỳ nghỉ đã xảy ra trên các tuyến từ Đà Lạt đi TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền trung, miền tây Nam Bộ, khiến nhiều du khách “mắc kẹt” lại Đà Lạt và ngày nghỉ dài hơn ngoài kế hoạch.

Tại bến xe Thành Bưởi (Đà Lạt), nhiều hành khách túc trực nhiều giờ liền nhưng lại thất vọng vì không mua được vé đi TP Hồ Chí Minh. “Cả nhà phải chờ ở đây hơn nửa ngày mà vẫn chưa biết khi nào mua được vé, thôi đành ở lại Đà Lạt thêm một ngày” - Anh Hải, du khách đến từ TP Hồ Chí Minh cho hay.

Giám đốc Sở GTVT Lâm Đồng, Trương Hữu Hiệp cho biết, hôm nay (4-5), tại Đà Lạt đã cho xuất bến 150 chuyến xe đi TP Hồ Chí Minh. Các hãng xe đã đưa toàn bộ số xe dự phòng vào hoạt động, nhưng do lượng khách quá lớn nên không đáp ứng hết nhu cầu.

Theo đại diện hãng xe Phương Trang, Thành Bưởi (TP Đà Lạt), hiện vé đi TP Hồ Chí Minh đã được đặt hết, vào khoảng 11 giờ trưa mai (5-5), hành khách mới có thể tiếp tục đặt vé cho hành trình rời thành phố du lịch Đà Lạt.

Hành khách chờ mua vé tại bến xe Thành Bưởi, Đà Lạt.

MAI VĂN BẢO