Đã lấy mẫu cá nục ở Quảng Trị nhiễm Phenol đi kiểm tra

Gốc
Chiều 12.6, một đoàn kiểm tra đến cơ sở Dũng Thuộc (thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) để lấy mẫu cá đang đông lạnh tại kho này. Tại đây, đoàn đã lấy 5 mẫu cá, trong đó có mẫu ở lô cá nục suôn 30 tấn bị nhiễm Phenol đã được cơ quan chức năng niêm phong vào chiều 11.6.

Đã lấy mẫu cá nục ở Quảng Trị nhiễm Phenol đi kiểm tra - Ảnh 1

Cơ quan chức năng kiểm tra lô cá nục suôn 30 tấn bị nhiễm Phenol. Ảnh: Hưng Thơ.

Ông Trần Ngọc Lân - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị - cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, sở này trở lại cơ sở đông lạnh Dũng Thuộc để tiếp tục lấy mẫu cá, gửi đi xét nghiệm. "Chúng tôi sẽ lấy mẫu cá ở tất cả các kho đông lạnh tại tỉnh Quảng Trị trong chiều hôm nay (12.6) và ngày 13.6 để gửi ra Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam kiểm tra" - ông Lân nói.

Trước đó, vào ngày 7.6, Sở Y tế Quảng Trị đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Trị, phối hợp với Phòng Y tế và Phòng Nông nghiệp huyện Vĩnh Linh tiến hành điều tra, xác minh số hải sản tồn kho ở kho đông lạnh Dũng Thuộc. Tiếp đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tiến hành lấy 6 mẫu ngẫu nhiên ở kho đông lạnh này để gửi đi kiểm nghiệm và cho kết quả 5 mẫu bình thường, 1 mẫu cá đại diện cho lô hàng 30 tấn cá nục được thu mua sau khi xảy ra hiện tượng cá chết bất thường bị nhiễm Phenol - là chất cực độc, với hàm lượng 0,037gram/kg.

Sau khi có kết quả trên, theo quy định Sở Y tế Quảng Trị đã báo cáo với UBND tỉnh Quảng Trị và đề xuất tiêu hủy 30 tấn cá trên, để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Hiện tại, lô hàng có mẫu bị nhiễm Phenol đã được cơ quan chức năng niêm phong. Tuy nhiên, trước thông tin cá nục bị nhiễm Phenol, các hoạt động buôn bán, tiêu thụ hải sản ở địa phương này bị đình trệ.

Clip: Cơ quan chức năng niêm phong số cá nục nhiễm Phenol.

Đã lấy mẫu cá nục ở Quảng Trị nhiễm Phenol đi kiểm tra - Ảnh 2

Cơ quan chức năng kiểm tra lô cá nục suôn 30 tấn bị nhiễm Phenol. Ảnh: Hưng Thơ.

Đã lấy mẫu cá nục ở Quảng Trị nhiễm Phenol đi kiểm tra - Ảnh 3

30 tấn cá nục suôn nhiễm Phenol được thu mua sau khi xảy ra hiện tượng cá chết. Ảnh: Hưng Thơ.

Tin nóng

Tin mới