Đà Nẵng: 5 người Trung Quốc vào công trình ngàn mét vuông trái phép làm gì?

Gốc
Liên quan đến câu hỏi tại sao công trình có kiến trúc cổ không phép bên trong nhà kho trên địa bàn quận Cẩm Lệ (TP. Đà Nẵng) xuất hiện 5 người Trung Quốc khi chính quyền địa phương tới kiểm tra, đại diện đơn vị giảm sát công trình cho biết họ đến để kiểm tra những hạng mục đang xây dựng...

Đà Nẵng: 5 người Trung Quốc vào công trình ngàn mét vuông trái phép làm gì? - Ảnh 1

Công trình không phép hiện đã bị đình chỉ thi công

Sáng 11.3, UBND quận Cẩm Lệ vừa có văn bản đề nghị Sở Xây dựng có ý kiến về kiến trúc của công trình trái phép có địa chỉ tại số 3, đường Phạm Hùng – Khu dân cư Nam Cẩm Lệ, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ do Cty TNHH Liên Hợp Thế Duy làm chủ đầu tư, để áp dụng biện pháp xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả đối với công trình vi phạm nêu trên.

Đà Nẵng: 5 người Trung Quốc vào công trình ngàn mét vuông trái phép làm gì? - Ảnh 2

Hiện UBND quận Cẩm Lệ đã yêu cầu đình chỉ thi công trình không phép trên.

Theo Hợp đồng thuê kho vào tháng 11.2016 giữa Cty CP Đầu tư – Thương mại Việt May (chủ sử dụng lô đất) và Cty Cty TNHH Liên Hợp Thế Duy thì mục đích thuê kho là trưng bày trà.

Công trình xây dựng trái phép trên chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng theo quy định nên trong ngày 9.3, UBND phường Hòa Xuân đã ban hành quyết định đình chỉ thi công công trình và đồng thời cử lực lượng thường xuyên kiểm tra, giám sát việc ngừng thi công xây dựng của chủ đầu tư.

Đà Nẵng: 5 người Trung Quốc vào công trình ngàn mét vuông trái phép làm gì? - Ảnh 3

Nhiều vật liệu xây dựng nằm ngổn ngang bên trong công trình này.

Trưa 11.3, có mặt bên trong công trình không phép nói trên, mặc dù chỉ cách những bức tường cao hàng chục mét bên ngoài không xa nhưng bên trong, PV ghi nhận có 6 công trình có kiến trúc cổ giống nhà cổ ở Hội An. Nhiều thùng, hộp lớn nằm ngổn ngang bên trong các ngôi nhà có kiến trúc cổ. Giữa các ngôi nhà cổ là hàng loạt phương tiện, vật tư xây dựng còn vươn vãi khắp nơi.

Cũng tại công trình này, một người tên Nguyễn Thành Trung, tự xưng là người giám sát công trình cho hay, công trình này được xây dựng 2 tháng với mục đích giới thiệu trà và đặc sản Việt tại Đà Nẵng. Về phía đơn vị giám sát thì ông chỉ tiếp nhận được bản vẽ và thực hiện theo yêu cầu của chủ đầu tư.

Đà Nẵng: 5 người Trung Quốc vào công trình ngàn mét vuông trái phép làm gì? - Ảnh 4

Một công trình chưa hoàn thiện hiện đã bị đình chỉ.

“Chúng tôi chỉ làm việc với Cty TNHH Liên Hợp Thế Duy do người Việt Nam làm chủ chứ không có yếu tố nước ngoài. Còn về 5 người Trung Quốc xuất hiện trong công trình này thì đó là khách của bên đối tác của công ty chủ đầu tư đến tham quan công trình và tôi chỉ có trách nhiệm cho họ vào xem, kiểm tra những hạng mục đang xây dựng” - ông Trung cho biết.

Chủ tịch UBND phường Hòa Xuân Võ Linh Thể cho biết, trước đây chính quyền địa phương chỉ hay đây là một kho chứa vật liệu chứ hoàn toàn không biết họ làm gì bên trong. Ngày 9.3, UBND phường Hòa Xuân nhận được phản ánh của người dân đã lập đoàn kiểm tra thì mới phát hiện công trình đã xây dựng nhiều ngôi nhà gần như hoàn tất với diện tích gần 1.500 mét vuông.

Đà Nẵng: 5 người Trung Quốc vào công trình ngàn mét vuông trái phép làm gì? - Ảnh 5

Bên trong công trình không phép này là 6 ngôi nhà có kiến trúc cổ đã gần hoàn thiện.

“Thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép xây dựng mà chỉ có một bản vẽ nhưng bản vẽ này cũng không có con dấu của cơ quan chức năng. Còn về 1 trong 5 người Trung Quốc sử dụng hộ chiếu in hình “Lưỡi bò” thì chúng tôi đã bàn giao cho cơ quan công an điều tra làm rõ” – ông Thể nói.

H.Long

Tin nóng

Tin mới