Đà Nẵng: 60 tấn cá nuôi chết trắng sông Cổ Cò

Gốc
Chiều 17.7, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã có báo cáo nhanh về tình hình cá lồng bè bị chết bất thường trên sông Cổ Cò thuộc địa bàn phường Khuê Mỹ. Theo đó, số lượng thiệt hại ước tính ban đầu khoảng 60 tấn.

Đà Nẵng: 60 tấn cá nuôi chết trắng sông Cổ Cò - Ảnh 1

Cá chết trắng ở các lồng bè của người dân trên sống Cổ Cò. Ảnh: NT

Theo thông tin ban đầu, khoảng 4h sáng 17.7, nhiều hộ dân nuôi thủy sản ở khu vực sông Cổ Cò (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) hốt hoảng phát hiện cá trong lồng bè đồng loạt chết bất thường.

Ông Nguyễn Văn Nuôi (ngụ phường Khuê Mỹ), cho biết, nhiều năm gia đình nuôi thủy sản nhưng chưa bao giờ thấy cá chết đồng loạt như vậy.

Được biết với giá thị trường hiện tại, cá điều hồng có giá 40 nghìn/kg, cá dìa 150 nghìn/kg. Số lượng cá chết chủ yếu là điêu hồng và cá dìa, nhiều người nghi ngờ nguyên nhân cá chết do ô nhiễm nguồn nước vì gần máy xử lý nước thải.

Trưa 17.7, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng và phòng TNMT quận Ngũ Hành Sơn đã lấy mẫu cá và nước trên sông Cổ Cò để xác minh hiện tượng cá lồng chết bất thường.

Theo báo cáo nhanh của UBND quận Ngũ Hành Sơn, tổng số lượng hộ nuôi cá trên sông thuộc địa bàn phường Khuê Mỹ có 31 hộ tương ứng với 32 bè cá (228 lồng). Thiệt hại về kinh tế 11 hộ, tương ứng với 11 bè (65 lồng).

Đà Nẵng: 60 tấn cá nuôi chết trắng sông Cổ Cò - Ảnh 2

Ước tính khoảng 60 tấn cá của người dân đang sắp vào mùa thu hoạch bị thiệt hại. Ảnh: NT

Số lượng thiệt hại ước tính khoảng 60 tấn, bao gồm cá Diêu Hồng (chiếm 90%), còn lại là cá Nâu, cá Dìa, số cá này không sử dụng được.

Nguyên nhân dẫn đến việc cá chết hàng loạt trên các bè cá hiện nay chưa xác định được, UBND quận đã phối hợp Chi cục Thủy Sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Trung tâm Khuyến ngư Nông lâm thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Trung tâm Kỹ thuật môi trường thuộc Sở Tài nguyên Môi trường thành phố lấy mẫu nước và mẫu cá để xét nghiệm nguyên nhân, sau khi có kết quả xét nghiệm sẽ công bố sau.

Về hướng xử lý, ngay sau khi có thông tin về cá chết, lãnh đạo quận cùng các ngành chức năng của quận và thành phố xuống hiện trường động viên, chia sẽ với người dân. Trước mắt, UBND quận hỗ trợ xe vận chuyển cá chết lên bãi rác Khánh Sơn để tiêu hủy và khuyến cáo bà con di chuyển lồng bè cá đến vùng nước có dòng chảy để tránh lây lan, đối với số cá lớn thì cho thu hoạch sớm để tránh thiệt hại.

UBND quận Ngũ Hành Sơn cũng đề nghị UBND thành phố quan tâm xem xét hỗ trợ cho bà con nuôi cá lồng bè có cá chết để giảm bớt khó khăn.

THÙY TRANG - MỸ LINH

Tin nóng

Tin mới