Đà Nẵng bỏ thi Ngoại ngữ do 40% chứng chỉ quốc tế có vấn đề

Gốc
Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho rằng, có dấu hiệu bán chứng chỉ tiếng Anh, tổ chức thi không công bằng nên đã quyết định bỏ môn Ngoại ngữ khỏi kỳ thi tuyển vào lớp 10.

Chỉ còn 15 ngày nữa là đến kì thi tuyển sinh vào lớp 10, tuy nhiên văn bản ngày 15/5/2019 của UBND Đà Nẵng lại cho thấy, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Đà Nẵng đã thay đổi quy định tuyển sinh lớp 10 năm 2019-2020 với phương thức tuyển sinh kết hợp thi tuyển với xét tuyển, trong đó môn thi tuyển là Toán và Ngữ Văn.

Ngay lập tức, thông tin này vấp phải sự phản ứng của hàng nghìn phụ huynh học sinh vì từ tháng 12/2018, Sở quy định học sinh thi vào lớp 10 có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế được miễn thi Ngoại ngữ và quy đổi thành điểm 9-10. Nếu không có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, các em dự thi môn Ngoại ngữ như trước để có điểm làm cơ sở xét tuyển.

Căn cứ quy định này, nhiều phụ huynh dốc tiền cho con học, lấy chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với hy vọng được quy đổi điểm để vào trường top của TP, tâm lý các em sẽ thoải mái hơn vì chỉ còn thi 2 môn Toán và Ngữ văn.

Việc Đà Nẵng bỏ môn thi Ngoại ngữ đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Ảnh minh họa

Lý giải việc đưa ra thay đổi trên, bà Lê Thị Bích Thuận - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết, một trong những nguyên nhân là do Sở nhận được nhiều ý kiến chưa đồng tình về cách quy đổi điểm và cộng điểm ưu đãi trong Quyết định trước đó của Sở về quy định tuyển sinh lớp 10.

Bên cạnh đó, qua khảo sát bước đầu, trong số các học sinh nộp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để miễn thi môn Ngoại ngữ (hệ số 1) và quy đổi thành điểm 9 hoặc 10 thì có khoảng 40% có điểm môn Ngoại ngữ học tại trường chỉ ở mức trung bình, trung bình khá, thậm chí có một số học sinh điểm yếu. Từ đó dẫn đến có dư luận không hay xung quanh việc học sinh lấy chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Vì vậy, để tạo sự công bằng nhất cho tất cả các em học sinh, dù có hay không có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, Sở GD&ĐT Đà Nẵng quyết định không tổ chức thi môn Ngoại ngữ trong kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019-2020 mà chỉ thi 2 môn Toán, Ngữ văn. Hơn nữa, theo phương án tuyển sinh trước đây, điểm môn Ngoại ngữ chỉ hệ số 1, điểm môn Toán và Ngũ văn hệ số 2. Do vậy, việc bỏ thi môn Ngoại ngữ không ảnh hưởng quá lớn đến tổng điểm thi của học sinh.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Đà Nẵng cũng thừa nhận, việc đổi quy định ở thời điểm này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh, tuy nhiên đây phương án có ảnh hưởng ít nhất, tạo sự công bằng giữa các thí sinh sau kỳ thi, qua đó, ổn định công tác tuyển sinh năm học 2019-2020.

Thảo Nguyên