Chiều 7/7, đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch do Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái dẫn đầu đã có buổi làm việc với thành phố Đà Nẵng về tình hình lộn xộn trong vấn đề hướng dẫn viên du lịch nước ngoài hoạt động “chui” ở Đà Nẵng gây bức xúc dư luận thời gian qua.

Da Nang can thanh lap luc luong lien nganh trong quan ly du lich - Anh 1

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái
phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: KS)

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, những năm gần đây, lượng khách Trung Quốc đang đứng đầu trong top 10 thị trường quốc tế đến Đà Nẵng. Trong đó, 6 tháng đầu năm 2016 ước đạt 211.079 lượt khách, chiếm tỷ lệ 26,5% tăng 83% so với cùng kỳ năm 2015. Lượng khách Hàn Quốc đến Đà Nẵng xếp vị trí thứ 2 với 207.878 lượt khách chiếm tỷ lệ 26,13% tăng 154,9% so với cùng kỳ năm 2015.

Tính đến 29/6/2016, Đà Nẵng đã cấp phép cho 2.238 hướng dẫn viên, trong đó có 360 thẻ hướng dẫn viên (HDV) tiếng Trung Quốc và 22 thẻ HDV tiếng Hàn Quốc, 42 HDV tiếng Hàn tạm thời. Bên cạnh đó, có khoảng 60 HDV tiếng Trung Quốc của các địa phương Quảng Ninh, Hà Nội, Lào Cai và các tỉnh phía Nam về Đà Nẵng hoạt động. Theo báo cáo, hoạt động kinh doanh lữ hành và HDV trái phép tại Đà Nẵng không chỉ có thị trường Trung Quốc mà cả thị trường Hàn Quốc. Trong đó các đối tượng này hoạt động rất tinh vi vì đã hoạt động nhiều năm tại một số địa phương ở Việt Nam cũng như được một số công ty lữ hành và HDV Việt Nam tiếp tay, làm bình phong.

Qua kiểm tra, Sở Du lịch Đà Nẵng đã xử phạt 10 cá nhân người Hàn Quốc vi phạm với số tiền xử phạt 185 triệu đồng, 01 doanh nghiệp với số tiền 10 triệu đồng, xử phạt vi phạm hành chính 14 trường hợp trong hoạt động kinh doanh lữ hành, HDV, vận chuyển khách du lịch với số tiền 64,5 triệu đồng. Từ tháng 5/2016 đến nay, Sở đã phối hợp với Công an thành phố, các ngành và địa phương tiến hành thanh kiểm tra hoạt động lữ hành và HDV trái phép. Qua kiểm tra đã phát hiện và xử phạt 05 người Hàn Quốc vi phạm, với số tiền 90 triệu đồng, 02 người Hàn Quốc đưa vào diện chưa cho nhập cảnh trong thời hạn 03 năm. Phát hiện và xử phạt 04 HDV Việt Nam vi phạm trong quá trình hành nghề, với số tiền 20 triệu đồng (trong đó có 01 trường hợp làm sitting guide). Phát hiện và xử phạt Công ty TNHH MTV Thương mại và Du lịch Landscape có 3 hành vi vi phạm trong khoảng thời gian từ ngày 17/6-04/7/2016, tổng số tiền phạt là 20 triệu và tước giấy phép lữ hành quốc tế 24 tháng đối với hành vi cho tổ chức cá nhân khác sử dụng tư cách pháp nhân, tên, giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế để hoạt động kinh doanh lữ hành. Trong quá trình kiểm tra tại công ty Landscape đã phát hiện 01 người Trung Quốc làm việc tại đây.

Lý giải tình hình lộn xộn về du lịch tại Đà Nẵng thời gian qua, đồng chí Ngô Quang Vinh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho rằng, Đà Nẵng đang bước vào giai đoạn “nóng” của mùa du lịch với lượng khách quốc tế (chủ yếu là Trung Quốc và Hàn Quốc) tăng vọt. Trong khi đó, đội ngũ HDV chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu thực tế vì những lý do như ngoại ngữ chưa đạt yêu cầu, không nắm được đặc trưng văn hóa của khách du lịch, tiêu chuẩn HDV phải có bằng đại học. “Hiện nay chúng ta còn nặng về bằng cấp trong khi các kỹ năng về ngoại ngữ, hiểu về tâm lý, văn hóa của khách du lịch thì lại kém. Điều này lý giải tại sao HDV Việt Nam khá lúng túng trong quá trình làm việc”, đồng chí Vinh cho biết.

Da Nang can thanh lap luc luong lien nganh trong quan ly du lich - Anh 2

Đồng chí Ngô Quang Vinh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng đề nghị thành lập Cảnh sát du lịch như một biện pháp để giải quyết những phát sinh tại các điểm du lịch trọng điểm (Ảnh: KS)

Trước thực tế trên, đồng chí Ngô Quang Vinh đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như Tổng cục Du lịch cần có những giải pháp kịp thời để hỗ trợ địa phương, trong đó quan tâm hàng đầu là nâng cao chất lượng cũng như số lượng HDV du lịch tiếng Trung Quốc và Hàn Quốc. “Trước mắt chúng ta có thể tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch cho sinh viên đang học năm 3,4 tại các trường Ngoại ngữ để họ tham gia công việc HDV. Thứ hai, các công ty lữ hành quốc tế cũng phải đóng góp kinh phí đào tạo lại HDV chưa đáp ứng yêu cầu, từ đó tăng trách nhiệm của họ trong quá trình khai thác, hoạt động du lịch. Thứ ba, để đảm bảo các vấn đề về an ninh trật tự, ngành du lịch có thể đề xuất với Chính phủ và Bộ Công an cho phép các địa phương trọng điểm về du lịch thành lập lực lượng Cảnh sát du lịch. Đây là mô hình đã được các nước Đông Nam Á thực hiện khá hiệu quả trong thời gian qua”, đồng chí Vinh đề xuất.

Sau khi nghe ý kiến của các cơ quan liên quan, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ đã có công văn gửi một số tỉnh, thành phố trong đó nhấn mạnh tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng không chuẩn về du lịch thời gian qua. Nguyên nhân của tình trạng này thì có nhiều nhưng chủ yếu xuất phát từ việc tăng trưởng nóng của ngành du lịch tại một số địa phương, đội ngũ HDV chưa đáp ứng yêu cầu về số lượng lẫn chất lượng, bộ máy quản lý, thanh, kiểm tra của Sở Du lịch chưa có sự phối hợp với các đơn vị liên quan. Đây là sự ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh của Việt Nam nói chung và ngành du lịch nói riêng.

Để giải quyết vấn đề này, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đề nghị, Đà Nẵng cần học tập kinh nghiệm của TP Hồ Chí Minh thành lập đội liên ngành do UBND thành phố chỉ đạo, thường trực là Sở Du lịch phối hợp với Sở Công thương, Công an…nhằm giải quyết các vấn đề phát sinh trong lĩnh vực du lịch. Trước mắt, đối tượng tập trung xử lý là các cá nhân, tổ chức, đơn vị lữ hành vi phạm các quy định về hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực du lịch tại Việt Nam. “Tôi đề nghị Tổng cục Du lịch khẩn trương rà soát toàn bộ giấy phép hoạt động của các công ty lữ hành quốc tế với tinh thần nghiêm túc, đúng quy định pháp luật... Nếu đơn vị nào không đủ điều kiện sẽ kiên quyết xử lý theo quy định”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Về lâu dài, đồng chí Huỳnh Vĩnh Ái lưu ý Tổng cục Du lịch phải nghiên cứu thị trường một cách căn cơ và thực tế hơn để thông tin cho cho các địa phương tình hình phát triển du lịch, phải dự báo được tình hình du lịch trong ngắn hạn và dài hạn, từ đó các Sở du lịch mới có thể đưa ra những giải pháp cụ thể trong chiến lược phát triển của địa phương. Ngoài ra, Thứ trưởng cũng đề nghị các cơ quan báo chí cần tham gia tích cực vào việc phát hiện những dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực du lịch từ đó làm cơ sở cho các lực lượng chức năng kịp thời vào cuộc xử lý theo quy định pháp luật./.