Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đà Nẵng: Cảnh báo nguy cơ cháy nổ tàu thuyền neo đậu mùa nắng nóng

Trong thời điểm nắng nóng như hiện nay, nguy cơ cháy nổ tàu, thuyền khi đang neo đậu là vấn đề luôn được cảnh báo. Tại Đà Nẵng, những khu vực như Âu thuyền Thọ Quang hay dọc bờ sông Hàn luôn có số lượng lớn tàu, thuyền neo đậu, do đó công tác phòng chống cháy nổ cần được tăng cường nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho ngư dân.

Ngày 30/6 vừa qua, người dân phát hiện lửa bốc cháy dữ dội từ một tàu cá đang neo đậu dọc bờ sông Hàn. Ngọn lửa bùng lên, nhanh chóng lan sang một tàu cá khác ở bên cạnh. Lửa cháy lớn và bất ngờ khiến hai tàu cá bị cháy rụi. Vụ cháy chỉ là một trong nhiều vụ việc đáng tiếc xảy ra liên quan đến phương tiện tàu thuyền, bởi hầu hết các tàu thường trang bị thêm bình gas, bếp gas, đèn, dầu lửa, bình điện dễ trở thành tác nhân gây cháy.

Ông NGUYỄN VĂN THO, Chủ tàu cá QB03183: “Thời tiết nắng nóng thì mình phải chuẩn bị những biện pháp chống hỏa hoạn, nhà nước đã trang bị nhưng bản thân cũng phải lo thêm để chống cháy nổ. Khi neo đậu thì chủ tàu phải cẩn thận khi nấu ăn không được lơ là, điện phải tắt hết".

Âu Thuyền Thọ Quang là nơi neo trú tàu thuyền lớn nhất khu vực miền Trung, cao điểm có khoảng 700 tàu neo đậu. Các tàu, thuyền đánh cá được neo sát nhau, khi xảy ra cháy tại một tàu thì nguy cơ cháy sẽ lan sang các tàu lân cận. Ban quản lý âu thuyền phối hợp với Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ trên sông đang đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho ngư dân về an toàn trong khi neo đậu.

Ông NGUYỄN LẠI, Phó BQL Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang, Đà Nẵng: “Chúng tôi đã liên tục tuyên truyền, nhắc nhở, thông báo, kiểm tra, yêu cầu chủ phương tiện phải chấp hành tốt quy định về phòng chống cháy nổ, phải trang bị những vật dụng phòng chống cháy nổ để khi có cháy nổ xảy ra để xử lý được tại chỗ, lập biên bản để xử lý với trường hợp chưa đáp ứng yêu cầu".

Hiện Đà Nẵng đã có kế hoạch mở rộng âu thuyền Thọ Quang cũng như bố trí khu vực neo đậu riêng cho tàu kinh doanh xăng dầu. Điều này góp phần đảm bảo an toàn cho khu vực cảng cá. Tuy nhiên, nâng cao ý thức cảnh giác và chủ động các phương án PCCC để hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy nổ tàu, thuyền là giải pháp cần được ưu tiên để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho ngư dân.

Thực hiện : Nguyễn Hùng Lê Quang

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/da-nang-canh-bao-nguy-co-chay-no-tau-thuyen-neo-dau-mua-nang-nong