Đà Nẵng: Chính quyền thua kiện trong vụ án hủy kết quả đấu giá đất đầy bất bình

Gốc
Chiều 26/9, TAND TP. Đà Nẵng đã tuyên án sau 2 ngày xét xử sơ thẩm vụ kiện hành chính giữa Công ty cổ phần Vipico và UBND TP. Đà Nẵng. Công ty Vipico khởi kiện UBND TP. Đà Nẵng vì bị thu hồi lô đất lô đất A20, có diện tích 11.897 m2, nằm phía đông cầu Rồng, quận Sơn Trà.

Theo nội dung vụ việc, ngày 27/6/2017, Công ty cổ phần Vipico được Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP. Đà Nẵng công nhận đơn vị trúng đấu giá với mức giá cao nhất đối với Khu đất A20 với diện tích 11.487 m2 và giá trúng đấu giá 56.800.000đ/1m2.

Ngày 28/7/2017, UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 4105/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả đấu giá khu đất A20. Đơn vị trúng đấu giá phải hoàn thành 100% nộp tiền sử dụng đất và nộp ngân sách nhà nước 652 tỷ đồng, chia làm 2 đợt.

Trong quá trình thực hiện, công ty này nộp chậm tiền lần 2 theo thông báo của Cục Thuế TP. Đà Nẵng, Sau đó, công ty đã nộp 100% tiền trúng đấu giá và đóng tiền phạt nộp chậm vào ngân sách.

Tuy nhiên, theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước, Công ty Vipico đã không tuân thủ đúng quy định về nộp tiền trúng đấu giá, phải hủy kết quả đấu giá. Đến ngày 16/1/2018, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Trần Văn Miên ký quyết định số 5443, hủy kết quả đấu giá quyền sử dụng đối với lô đất A20 của công ty Vipico.

Tại Quyết định số 5443 ngày 16/11/2018 hủy bỏ quyết định công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất đối với lô đất số 20A Võ Văn Kiệt đối với Công ty cổ phần Vipico, UBND TP. Đà Nẵng đã căn cứ vào báo cáo kiểm toán của Kiểm toán nhà nước.

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng cho rằng, thực hiện kết luận của Kiểm toán Nhà nước tại báo cáo số 425 và thông báo số 426 ngày 4/9/2018 của Kiểm toán Nhà nước nên phải hủy kết quả đấu giá đất đối với Công ty Vipico.

Ngày 28/11/2018, Công ty Vipico đã có Đơn khởi kiện UBND TP. Đà Nẵng, yêu cầu TAND TP. Đà Nẵng hủy toàn bộ Quyết định số 5443/QĐ-UBND ngày 16/11/2018 của UBND TP. Đà Nẵng về việc Hủy Quyết định số 4105/QĐ-UBND ngày 28/7/2017 của UBND TP. Đà Nẵng về việc công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất đối với Khu đất A20 mặt tiền đường Võ Văn Kiệt đã nêu trên.

Trong phần tranh luận, Luật sư đại diện cho UBND TP. Đà Nẵng nêu, việc UBND TP áp dụng Nghị định số 43/2014/NĐ-CP-CP ngày 15/5/2014 để hủy kết quả đấu giá của Vipico là đúng quy định. Lý giải của luật sư, Nghị định số 43 chỉ áp dụng chế tài cho một chủ thể người trúng đấu giá, còn Nghị định số 45/2014/NĐ-CP áp dụng chế tài cho tất cả các chủ thể khác nộp tiền sử dụng đất không qua đấu giá.

Theo đó, Vipico trúng đấu giá quyền sử dụng đất nên bị điều chỉnh là đúng đối tượng được áp dụng; UBND TP Đà Nẵng ra quyết định hủy công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất của Vipico vì chậm nộp tiền trúng đấu giá 52 ngày là đúng chủ thể và đúng với các văn bản quy phạm pháp luật về đất đai.

Khu đất đã bán đấu giá

Phía Công ty Vipico cho rằng, UBND TP Đà Nẵng áp dụng Nghị định 43/2014/NĐ-CP làm căn cứ pháp luật để hủy kết quả đấu giá của công ty là không đúng quy định pháp luật. Công ty này viện dẫn, trường hợp của Vipico chỉ chậm nộp tiền sử dụng đất nên cần phải áp dụng NĐ Nghị định số 45/2014/NĐ-CP.

Qua 2 ngày xét xử, HĐXX nhận định xuyên suốt vụ việc chỉ có 2 thông báo về nộp tiền sử dụng đất và nộp tiền thuế đất của Cục Thuế TP. Đà Nẵng là phù hợp quy định. Các căn cứ khác nhằm ban hành quyết định hủy kết quả đấu giá là không có cơ sở pháp luật và cứng nhắc.

Lý do Vipico nộp tiền chậm không thuộc trường hợp hủy kết quả đấu giá tài sản theo quy định của Luật Đấu giá tài sản, đồng thời không thuộc trường hợp hủy kết quả đấu giá theo quy định tại quy chế bán đấu giá. Trong khi đó, quy chế bán đấu giá ban hành kèm 2 quyết định của UBND TP. Đà Nẵng đã hết hiệu lực từ ngày 1/1/2017, trước khi TP ra quyết định công nhận kết quả đấu giá.

Cũng theo HĐXX, trình tự thủ tục nộp tiền sử dụng đất không thuộc phạm vi điều chỉnh của NĐ 43 mà thuộc phạm vi điều chỉnh của NĐ 45. Ngoài ra, Kiểm toán Nhà nước đã kết thúc làm việc tại TP Đà Nẵng vào ngày 1/6/2018 và ban hành kết luận, trong đó có kiến nghị trường hợp của Vipico. Chưa kể TP có chấp nhận nộp chậm tương tự đối với một trường hợp khác là Công ty Ân Điển. Chính vì vậy, việc ban hành quyết định hủy kết quả đấu giá là trái pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích của doanh nghiệp.

HĐXX quyết định hủy toàn bộ quyết định hành chính trái pháp luật của UBND TP Đà Nẵng, công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng lô đất A20 đối với Vipico; đình chỉ xét xử đối với yêu cầu khởi kiện của Vipico về yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Được biết, đây là 1 trong 3 vụ kiện hành chính mà UBND TP Đà Nẵng bị các doanh nghiệp lớn kiện cùng lúc. Ngoài Vipico, Công ty Hòn Ngọc Á Châu khởi kiện UBND TP Đà Nẵng vì bị thu hồi dự án ven biển. Dự án khu du lịch ven biển nằm tại phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn với vốn đầu tư ban đầu hơn 1.550 tỷ đồng. Ngày 30/1/2019, Công ty cổ phần Thép Dana Ý (đường 11B, Cụm Công nghiệp Thanh Vinh, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) cũng đã có đơn gửi đến TAND TP Đà Nẵng yêu cầu khởi kiện UBND TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Đồng thời, Công ty cũng cầu bồi thường là 400 tỉ đồng do UBND TP đã có quyết định buộc dừng sản xuất gây thiệt hại cho công ty.

Vũ Vân Anh