Đà Nẵng có 4 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú

Gốc
Trong 391 nghệ sĩ của cả nước vừa được Chủ tịch nước ký các Quyết định truy tặng, phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú (NSND, NSƯT, ký ngày 12-8), Đà Nẵng có 1 nghệ sĩ được phong tặng NSND.

NSND Huỳnh Văn Hùng (người đầu tiên từ phải sang trái) tại lễ trao tặng& tiếp nhận tượng mỹ thuật "Sóng biển". Ảnh: P.T

Trong 391 nghệ sĩ của cả nước vừa được Chủ tịch nước ký các Quyết định truy tặng, phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú (NSND, NSƯT, ký ngày 12-8), Đà Nẵng có 1 nghệ sĩ được phong tặng NSND. Đó là đạo diễn, NSƯT Huỳnh Văn Hùng- Giám đốc Sở VH&TT, nguyên Giám đốc Đài Phát thanh- Truyền hình Đà Nẵng. 3 nghệ sĩ: Nguyễn Thị Thanh Tiền, Tô Văn Kỳ và Hồ Đức Dũng (Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh) được phong tặng danh hiệu NSƯT.

Trong sự nghiệp sáng tác, đạo diễn, NSND Huỳnh Văn Hùng đoạt trên 20 giải thưởng cấp Trung ương, trong đó có 5 HCV Liên hoan Truyền hình toàn quốc, 2 giải nhất Giải Báo chí toàn quốc, 3 giải B Giải Báo chí toàn quốc, 4 giải Cánh Diều của Hội Điện ảnh Việt Nam. Ông là tác giả hoặc đồng tác giả của rất nhiều phim tài liệu có giá trị cao về nội dung và nghệ thuật, được phát trên sóng truyền hình quốc gia. Đơn cử các phim tài liệu gây được nhiều tiếng vang sau: Người giữ Thành Hà Nội; Con mắt còn có đuôi, Người cháu gái cụ Phan, Trang đời huyền thoại, Nhớ Đảo, Sông núi khắc tên, Một tấm gương- một tấm lòng... Dự kiến, lễ trao tặng các danh hiệu này sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào dịp Quốc khánh 2-9.

P.THỦY