Đà Nẵng: Công trình không phép được đồn thổi là khu 'phố Tàu'

Gốc
Ngày 9/3, UBND phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) tiến hành kiểm tra việc xây dựng tại nhà kho của Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Việt May (Vietmay Home) thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai ở số 3 đường Phạm Hùng và mặt đường Hoàng Đạo Thành (Đà Nẵng). Qua kiểm tra UBND phường Hòa Xuân phát hiện Vietmay Home đã cho Công ty TNHH Liên Hợp Thế Duy có trụ sở tại Đà Nẵng thuê 2.000m2 kho để xây dựng làm nơi trưng bày trà và cà phê Việt chưa có giấy phép xây dựng. UBND phường Hòa Xuân đã ra quyết định đình chỉ thi công công trình này.

Đà Nẵng: Công trình không phép được đồn thổi là khu 'phố Tàu' - Ảnh 1

Khi đơn vị thi công đập phá bờ tường kho làm cửa bên hông thì cơ quan quản lý địa phương mới phát hiện và tiến hành kiểm tra việc xây dựng tại đây.

"Thực hư khu phố Tàu"

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Linh Thể, Chủ tịch UBND phường Hòa Xuân cho biết: Khi có thông tin từ lực lượng công an, với chức năng địa phương cơ sở, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra ngay công trình xây dựng bên trong nhà kho của Công ty Việt May. Tại buổi kiểm tra, chúng tôi đã yêu cầu các đơn vị cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan đến việc xây dựng này nhưng đơn vị không cung cấp được giấy phép xây dựng. Ngay sau đó, phường đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng. Đồng thời ra quyết định đình chỉ thi công công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị, đình chỉ việc xây dựng công trình không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định tại điểm a, khoản 6, Điều 13 của Nghị định 121/2013 của Chính phủ.

Đà Nẵng: Công trình không phép được đồn thổi là khu 'phố Tàu' - Ảnh 2

Các trụ sắt cũ, trần của nhà kho được bao bọc quanh bằng thạch cao.

Khi phóng viên hỏi về những phản ánh hiện nay cho rằng đây là khu phố Tàu thì ông Thể cho biết: Với kiến trúc này mà nói là kiến trúc Tàu hay Trung Quốc gì đó mà một số trang báo mạng đang nói hiện nay thì chúng tôi cũng không có cơ sở nào để khẳng định.

Ông Nguyễn Thành Trung, Giám sát thi công cho biết: Công trình này có tên là "Trung tâm giới thiệu trà và đặc sản Việt Nam", được thiết kế theo kiến trúc cổ Hội An.

Theo bản thiết kế và hiện trạng xây dựng, đây là "Trung tâm giới thiệu trà và đặc sản Việt Nam", công trình này xây dựng trên diện tích 2.000m2, được chia làm 3 khối, khối nhà văn phòng làm việc rộng 200m2, khối nhà trưng bày trà và cà phê được cho là " khu phố Tàu" được xây dựng hai bên mỗi bên gồm 3 căn nhà có diện tích khoảng 76m2, chính giữa hồ nước làm điểm nhấn cảnh quan. Một khối tiếp theo làm nơi thưởng thức trà và cà phê có diện tích 540m2. Diện tích còn lại bố trí cảnh quan, trang trí kiến trúc.

Đà Nẵng: Công trình không phép được đồn thổi là khu 'phố Tàu' - Ảnh 3

Kiến trúc của nơi trưng bày trà, cà phê được đơn vị giám sát cho biết là xây dựng theo kiến trúc cổ Hội An.

Các khối nhà này có chiều cao 2,7-4m. Vật liệu tường, trần chủ yếu bằng thạch cao, tường gạch chỉ xây dựng ở 3 mặt chung quanh. Công trình vẫn sử dụng mái vòm cũ, chỉ cải tạo lại bên trong kho cũ của Vietmay, không xây dựng mới hoàn toàn. Công trình thi công từ ngày 15 tháng Chạp năm 2016. Dự kiến hoàn thành phần xây dựng vào cuối tháng 3 này. Nói đây là phố Tàu thì không chính xác.

Đà Nẵng: Công trình không phép được đồn thổi là khu 'phố Tàu' - Ảnh 4

Các vách ngăn, trần được sử dụng bằng thạch cao.

Trước thông tin cho rằng một công trình xây dựng đến khi gần hoàn thiện thì địa phương quản lý mới phát hiện, ông Võ Linh Thể, Chủ tịch UBND phường Hòa Xuân lý giải: Đối với việc cơ quan chức năng không phát hiện công trình này là do đơn vị này thuê sử dụng lại kho cũ của Vietmay. Trong quá trình vận chuyển vật liệu xây dựng đi vào cổng chính của kho như đơn vị vận chuyển hàng hóa của Vietmay. Bên ngoài công trình không có việc đập phá xây dựng nên cơ quan chức năng địa phương khó mà phát hiện được. Khi đơn vị thi công đập phá bờ tường nhà kho mở cửa hông thì cơ quan chức năng mới phát hiện. Ngay sau khi đó chúng tôi đã tiến hành kiểm tra và xử lý kịp thời vi phạm của đơn vị. Hiện nay toàn bộ công trình dừng thi công, chờ ý kiến từ cơ quan chức năng cấp trên.

Đà Nẵng: Công trình không phép được đồn thổi là khu 'phố Tàu' - Ảnh 5

Trung tâm giới thiệu trà và đặc sản Việt Nam" được xây dựng trong kho nối liền của Vietmay Home thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai vẫn sử dụng vòm mái của kho nên rất khó phát hiện.

“Đến tại thời điểm này các đơn vị liên quan cũng chưa cung cấp cho chúng tôi giấy phép xây dựng công trình và các giấy tờ hợp lệ khác. Theo quy định của Chính phủ thì trong thời gian không 60 ngày, nếu không xuất trình được giấy tờ hợp pháp liên quan đến công trình thì chủ đầu tư này phải tự giác tháo dỡ, nếu không tháo dỡ thì UBND phường buộc phải cưỡng chế tháo dỡ”, ông Thể cho biết thêm.

Có hay không việc "người Trung Quốc thi công"

Khi kiểm tra, tại công trình có khoảng 20 công nhân đang thi công. Trong số đó không có một người nước ngoài hay người Trung Quốc nào. Sau khi chúng tôi kiểm tra công trình gần xong thì mới xuất hiện 5 người Trung Quốc cùng với người phiên dịch đến xem công trình. Tôi không hiểu họ nói gì. Những người này sau đó được Công an Quận mời về nơi làm việc để kiểm tra thông tin, ông Thể nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, "Trung tâm giới thiệu trà và đặc sản Việt Nam" là nơi trưng bày, phục vụ trà, cà phê và đặc sản của Việt Nam cho khách du lịch. Công trình dự kiến sẽ phục vụ cho mùa du lịch sắp đến nên trong giai đoạn chuẩn bị đưa vào khai thác kinh doanh, chủ đầu tư đã đi trước một bước trong maketing đối với các Công ty, các đối tác kinh doanh và hướng dẫn viên du lịch để dẫn khách đến mua hàng, nhất là các khách du lịch nước ngoài. Và những người Trung Quốc đến ngẫu nhiên này cũng là những người quan tâm đến "Trung tâm giới thiệu trà và đặc sản Việt Nam".

Qua kiểm tra của lực lượng an ninh thì trong 5 người Trung Quốc có một người sử dụng hộ chiếu hình lưỡi bò của Trung Quốc. Công an quận Cẩm Lệ đã mời về nơi làm việc, hiện đã xử lý những trường hợp này.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thành Trung, Giám sát thi công khẳng định: Tham gia thi công công trình này không có một người nào là người Trung Quốc mà chủ yếu là người địa phương, đơn vị thi công cũng là ở đây. Chỉ có mình tôi là người đến từ Hà Nội mà thôi.

Đà Nẵng: Công trình không phép được đồn thổi là khu 'phố Tàu' - Ảnh 6

Hiện trạng xây dựng bên trong của nhà kho.

Sau thông tin trên một số báo về khu phố Tàu xây dựng trái phép tại Đà Nẵng, đã có một số người dân hiếu kỳ đã đến xem thử như thế nào.

UBND TP Đà Nẵng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Việt May có diện tích trên 7.000m2, mục đích sử dụng là đất cơ sở sản xuất kinh doanh từ năm 2007. Công ty Việt May đã sử dụng diện tích đất này làm kho chứa hàng. Trong quá trình sử dụng, không hết diện tích, tháng 11/2016 Công ty Việt May đã cho Công ty TNHH Liên Hợp Thế Duy có trụ sở tại Đà Nẵng thuê 2.000m2. Theo hợp đồng ký kết giữa hai bên thì đây là hợp đồng thuê kho, mục đích thuê làm kho trưng bày trà và cà phê Việt. Thời hạn thuê là 5 năm.

Nguyễn Nam

Tin nóng

Tin mới