Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đà Nẵng: Công ty bất ngờ tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân trắng đêm đòi quyền lợi

Sau khi công ty tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân công ty SSLV Đà Nẵng vẫn trắng đêm để đòi quyền lợi.

Chia sẻ với PV Infonet, chị T.Q công nhân của Công ty TNHH SSLV Đà Nẵng (đường số 3, KCN Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) chia sẻ, ngay từ sáng ngày 2/12, nghe tin công ty sẽ giải thể, hàng trăm công nhân đã đội mưa đứng chờ lãnh đạo để đối thoại, không cho xe chở sản phẩm từ công ty ra ngoài vì không biết quyền lợi của người lao động sẽ được giải quyết ra sao. Công ty cho chở hết máy móc, sản phẩm đi nhưng không có một thông báo chính thức nào cho người lao động.

Dù công ty đã tuyên bố giải thể nhưng đêm qua, cả trăm công nhân vẫn thức trắng đêm, quyết bám trụ tại nhà xưởng với hi vọng được giải quyết quyền lợi thỏa đáng hơn.

Dù công ty đã tuyên bố giải thể nhưng đêm qua, cả trăm công nhân vẫn thức trắng đêm, quyết bám trụ tại nhà xưởng với hi vọng được giải quyết quyền lợi thỏa đáng hơn.

Đến chiều 2/12, sau buổi đối thoại với người lao động, Lãnh đạo Công ty TNHH SSLV đã quyết định cho thôi việc hơn 500 lao động và giải thể công ty vì hoạt động sản xuất, kinh doanh không hiệu quả.

“Đối với những người có hợp đồng lao động từ 1 năm trở lên, thai sản, công ty hỗ trợ thôi việc là ¼ tháng lương cơ bản, tính ra mỗi người được khoảng 1,1-1,3 triệu đồng. Theo thông báo, thời gian thanh toán lương, phụ cấp và trợ cấp thôi việc cho người lao động sẽ vào ngày 9/12”, chị Q. cho hay.

Cũng theo chị Q., sau buổi đối thoại, suốt đêm qua, chị cùng hàng trăm công nhân vẫn tập trung, bám trụ tại công ty, mong được giải quyết thỏa đáng hơn.

Chị Q. chia sẻ, từ tháng 9/2022 công ty đã thông báo cắt giảm sản xuất, sa thải những người hết hợp đồng và những người có hợp đồng lao động dưới 1 năm.

Cho đến sáng nay 3/12, vẫn có rất nhiều công nhân tập trung tại Công ty TNHH SSLV

Cho đến sáng nay 3/12, vẫn có rất nhiều công nhân tập trung tại Công ty TNHH SSLV

Đối với các công nhân đang làm việc, tổng thu nhập mỗi tháng chỉ được khoảng 5 triệu đồng. Nay công ty bất ngờ tuyên bố giải thể khiến người lao động rơi vào tình cảnh khó khăn chồng chất, thất nghiệp, khó tìm được công việc mới vì cuối năm, chẳng doanh nghiệp nào nhận nữa. Mức hỗ trợ thôi việc lại quá ít ỏi.

“Nhiều hoàn cảnh cả hai vợ chồng làm cùng công ty, nhà 3 đứa con, hay như chị L. có 6 đứa con… giờ chúng tôi biết lo sao với số tiền đó đây”, chị Q. tâm sự.

Công ty SSLVL Đà Nẵng (chi nhánh của một doanh nghiệp đóng tại Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi), là công ty chuyên sản xuất túi xách da.

Chiều 2/12, đại diện Ban Giám đốc Công ty SSLV thông báo sẽ giải quyết quyền lợi cho người lao động theo phương án: Người lao động có thời gian làm việc tại công ty dưới 1 năm sẽ không được hưởng trợ cấp thôi việc. Đối với người lao động có thời gian làm việc đủ từ 1 năm trở lên được hưởng trợ cấp thôi việc theo điều 8 nghị định 145/2020/NĐ-CP.

Công ty sẽ trả lương tháng 11, trợ cấp vào ngày 9/12. Ngoài ra, công ty có quyết định hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người đối với lao động đang mang thai…

Trước đó, vào ngày 1/12, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng cho biết, có một số doanh nghiệp tại Đà Nẵng hoạt động trong ngành dệt may, túi xách, chế biến thủy sản gặp khó khăn về đơn hàng và nguyên liệu đầu vào.

Các doanh nghiệp lĩnh vực này không tổ chức làm tăng ca, cắt giảm lao động, cho người lao động nghỉ phép năm. Theo thông tin sơ bộ, đã có 8 doanh nghiệp sản xuất cầm chừng, người lao động làm việc luân phiên, giảm lao động, số lượng lao động bị tác động là 1.064 người.

Diệu Thùy