Trước diễn biến phức tạp và những ảnh hưởng, hệ lụy do cơn bão số 4 gây ra tại Đà Nẵng, vừa qua, Ủy ban nhân dân thành phố cùng các sở ban nghành đã khẩn trương triển khai công tác phòng chống, sẵn sàng ứng phó với thiên tai, đảm bảo an toàn tính mạng ở mức cao nhất cho người dân Đà Nẵng.

Để chủ động đối phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã yêu cầu các sở ban nghành, UBND các quận, huyện thực hiện nghiêm túc các chỉ thị về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Đồng thời khẩn trương triển khai các phương án ứng phó áp thấp nhiệt đới, sơ tán đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Da Nang: Dam bao an toan cho nguoi dan truoc con bao so 4 - Anh 1

Đà Nẵng huy động toàn lực lượng sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 4, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Các lực lượng chức năng của thành phố như Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát giao thông đường thủy, Chi cục thủy sản… phối hợp tổ chức di dời tàu thuyền trên sông Hàn vào khu trú tránh bão Âu thuyền Thọ Quang và Vịnh Mân Quang, hướng dẫn sắp xếp tàu thuyền neo đậu an toàn, nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi và neo đậu trên sông Hàn.

Thành phố đã thông báo rộng rãi tin bão, áp thấp nhiệt đới cho nhân dân biết để chủ động phòng tránh; triển khai các phương án phòng chống bão, lũ, lũ quét; triển khai phương án sơ tán nhân dân tại những vùng trũng, thấp, vùng ven biển, sông, suối, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét, đặc biệt chú ý đến nhân dân sống tại ven sông Cu Đê, Túy Loan; chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, nước uống, đề phòng lũ lớn; tổ chức chằng chống nhà cửa, nhất là các nhà tạm chờ tái định cư; chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng sơ tán nhân dân và cứu nạn kịp thời ở các khu vực nguy hiểm.

Thành phố cũng đã yêu cầu Sở xây dựng phối hợp với UBND huyện Hòa Vang yêu cầu các đơn vị thi công công trình kênh thoát lũ Hòa Liên khẩn trương nạo vét, khơi thông, tháo dỡ các đường công vụ chắn ngang các tuyến thoát lũ để tăng cường khả năng thoát lũ, chống ngập úng khu vực hạ du hồ Hòa Trung và các khu tái định cư Hòa Liên. Đồng thời yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường sẵn sàng vận hành các trạm bơm chống ngập úng trên địa bàn thành phố.

Sở Công thương phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị đầy đủ lương thực, nước uống, nhiên liệu để sẵn sàng hỗ trợ khi thiên tai xảy ra. Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng có phương án đảm bảo an toàn điện trong thời gian có bão và nhanh chóng khắc phục sự cố điện sau bão.

Bên cạnh đó, Công an thành phố và Sở Giao thông vận tải triển khai công tác chốt chặn không cho các phương tiện lưu thông trong gió bão, vùng ngập. Sở Y tế sẵn sàng mọi phương án cấp cứu, phối hợp với Sở Tài nguyên & Môi trường chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc và hóa chất cần thiết để xử lý môi trường sau thiên tai.

Thành phố cũng đã giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các đơn vị, trường học thực hiện công tác phòng chống lụt bão, quán triệt học sinh, phụ huynh hạn chế đi lại, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho học sinh trước, trong và sau khi bão xảy ra.

Theo đó, học sinh trên toàn thành phố được nghỉ học bắt đầu từ sáng ngày 13/9, tùy thuộc vào diễn biến mưa bão, thành phố sẽ quyết định thời điểm phù hợp cho các em trở lại trường.

Cao Long - Vân Trương