Đà Nẵng dẫn đầu cả nước về chính sách nhà ở xã hội

Gốc
Đà Nẵng là địa phương điển hình trong việc phát triển NƠXH .

(Cadn.com.vn) - Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ TN&MT Chu Phạm Ngọc Hiển, Trưởng đoàn Công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và Thị trường bất động sản (BĐS) tại buổi làm việc với UBND TP Đà Nẵng về chính sách nhà ở và thị trường BĐS Đà Nẵng ngày 1-12. Tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn và lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố.

Báo cáo kết quả triển khai Chương trình phát triển nhà ở của địa phương thực hiện theo Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ mà Đà Nẵng đã thực hiện trong những năm vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, phát triển quỹ nhà ở xã hội nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, giải quyết một phần chính sách an sinh xã hội, tạo bước đột phá thực hiện chính sách có nhà ở, Đà Nẵng đã có nhiều chính sách đột phá để phát triển nhà ở xã hội và khai thác quỹ đất.

Cụ thể: Về nhà ở xã hội (NƠXH), bên cạnh các chủ trương, chính sách chung, Đà Nẵng đã chủ động, sáng tạo mô hình phát triển riêng theo chính sách 3 có, trong đó có “Có nhà ở”. Để thực hiện được mục tiêu “Có nhà ở”, Đà Nẵng đã có nhiều chính sách hỗ trợ nhằm giải quyết khó khăn về nhà ở và đã thực sự giải quyết một bước nhu cầu nhà ở cho các đối tượng thuộc diện giải tỏa, gia đình chính sách, các đối tượng hưởng lương từ ngân sách nhà nước (cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang) và người có thu nhập thấp đang sinh sống tại thành phố. Bằng nguồn vốn ngân sách, thành phố đã đầu tư xây dựng 187 khối nhà với gần 10.400 căn hộ, trong đó đã bố trí 8.319 căn, còn lại 545 căn chưa bố trí và 286 căn đang triển khai bán thí điểm; 2 dự án với 1.154 căn đang được gấp rút hoàn thành.

Đặc biệt, thành phố cũng thể hiện quyết tâm hiện thực hóa chính sách về nhà ở bằng một loạt các quy định tích cực và tạo hành lang cơ chế, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia thực hiện các dự án nhà ở xã hội như bố trí tại những khu vực thuận lợi, đầy đủ cơ sở hạ tầng... Đến nay, khối đầu tư này đã quyết định thực hiện 37 khối nhà với 6.040 căn hộ, trong đó đã hoàn thành đưa vào sử dụng 18 khối nhà với 1.658 căn hộ; số còn lại đang tiếp tục được triển khai.

Đà Nẵng dẫn đầu cả nước về chính sách nhà ở xã hội - Ảnh 1

Về Đề án hỗ trợ nhà ở cho người có công Cách mạng, năm 2014, Đà Nẵng đã hoàn thành hỗ trợ sửa chữa nâng cấp 900 nhà với tổng kinh phí 18 tỷ đồng, trong đó kinh phí hỗ trợ từ Trung ương (80%) 14,4 tỷ đồng, kinh phí từ ngân sách thành phố (20%) 3,6 tỷ đồng. Riêng năm 2015, thành phố đã hoàn thành việc hỗ trợ là 896 nhà với tổng kinh phí 20,7 tỷ đồng. TP cũng đã xây dựng 701 nhà đại đoàn kết; sửa chữa nâng cấp và hỗ trợ các công trình vệ sinh cho gần 1.700 hộ; tiến hành cải tạo, sửa chữa 3 khu chung cư Thuận Phước, Hòa Minh, Lâm Đặc Sản Hòa Cường với kinh phí hơn 9,3 tỷ đồng trích từ nguồn ngân sách đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. Ngoài ra, thành phố cũng đã cơ bản hoàn thành xây mới, nâng cấp nhà ở xuống cấp của các hộ nghèo...

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn cũng thẳng thắn nhìn nhận thành phố chưa giải quyết được nhà ở cho công nhân do nhiều nguyên nhân. Trước mắt, để giải quyết vấn đề có chỗ ở cho công nhân, UBND thành phố đã triển khai việc cho các hộ dân vay với chính sách hỗ trợ để xây, sửa chữa nhà cho công nhân thuê. Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn kiến nghị đoàn công tác có ý kiến đến Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ 70% tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng nhà ở công nhân và 30% sử dụng vốn ngân sách thành phố; tiếp tục hỗ trợ kinh phí để hỗ trợ người có công với Cách mạng; tạo điều kiện đẩy mạnh các thủ tục thẩm định để giải ngân gói 30.000 tỷ đồng đến người mua nhà và các doanh nghiệp đầu tư NƠXH; bổ sung cho Đà Nẵng kinh phí hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng tránh thiên tai...

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển cho rằng, Đà Nẵng là thành phố đi đầu trong cả nước về công tác quy hoạch, chỉnh trang đô thị, khai thác quỹ đất cũng như làm rất tốt các Chương trình nhà ở trọng điểm của Chính phủ. Thứ trưởng cũng ghi nhận những kiến nghị của Đà Nẵng tổng hợp báo cáo Chính phủ để có những giải pháp triển khai tốt hơn trong thời gian tới.

Xuân Đương

Tin nóng

Tin mới