Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đà Nẵng đang có sức hút lớn với doanh nghiệp Nhật Bản

Gốc

Tận dụng cơ hội "Diễn đàn Đối thoại Kinh tế Việt - Nhật lần 5" tổ chức trên địa bàn, ngày 23/11, UBND TP Đà Nẵng đã phối hợp với Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức hội thảo "Xúc tiến đầu tư của Nhật Bản vào Đà Nẵng", kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản thuộc Liên đoàn Kinh tế vùng Kansai (Kankeiren) đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghệ phụ trợ... của TP

>> Diễn đàn Việt Nam - Kansai: Kêu gọi đầu tư vào miền Trung

Hội thảo "Xúc tiến đầu tư Nhật Bản vào Đà Nẵng" tổ chức ngày 23/11 - Ảnh: HC

Hơn 70 doanh nghiệp thuộc Kankeiren đã được Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết và Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng Lâm Quang Minh cung cấp các thông tin cần thiết về tiềm năng, lợi thế và những định hướng ưu tiên đầu tư phát triển đến năm 2020 để Đà Nẵng trở thành một “TP thông minh, TP môi trường” với trọng tâm phát triển dịch vụ du lịch – thương mại, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ sạch, công nghệ thông tin…

Ông Phùng Tấn Viết cho hay, hiện Nhật Bản đứng đầu về số dự án (59 dự án) và thứ tư về vốn đăng ký (231,2 triệu USD) trong 29 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư vào Đà Nẵng. Đặc biệt các doanh nghiệp Nhật dẫn đầu về đầu tư sản xuất công nghiệp trên địa bàn với sự hiện diện 5 công ty lớn của Nhật Bản là Mabuchi Motor, Daiwa, Foster, Kane-M và Yonezawa. “Phần lớn các dự án FDI của Nhật Bản tại Đà Nẵng đều hoạt động tốt, đóng góp tích cực vào việc chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực, mở rộng thị trường xuất khẩu, đa dạng hóa và nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm” - ông Viết nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết: "Đà Nẵng sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư có hiệu quả!" - Ảnh: HC

Dẫn đầu đoàn doanh nghiệp Kankeiren dự hội thảo, ông Hidehiro Yokoo, Phó Chủ tịch JETRO cho hay, các thành viên trong đoàn rất chú ý đến vai trò, vị trí trọng yếu của Đà Nẵng là cửa ngõ ra biển Đông của tuyến Hành lang kinh tế Đông – Tây (EWEC) nối liền Myanmar, Thái Lan, Lào và VN. Họ càng bị thuyết phục khi biết hiện TP này chiếm đến hơn 70% số dự án FDI (49/71) của Nhật Bản đầu tư vào miền Trung VN. Điều đó chứng tỏ Đà Nẵng đang có sức hút lớn đối với các doanh nghiệp Nhật Bản và thành công của doanh nghiệp đi trước chính là cơ sở cho nhiều doanh nghiệp khác tiếp tục tiến vào đây!

Tuy nhiên trước mối quan tâm của một số thành viên Kankeiren về đầu tư vào các lĩnh vực mà Đà Nẵng đang khuyến khích như công nghiệp công nghệ cao (công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, tự động hóa, cơ khí chính xác, năng lượng, môi trường…) và công nghiệp phụ trợ, ông Keiichi Hasegawa, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Ehle Institute (có 120 trường cao đẳng, dạy nghề trên khắp thế giới) lưu ý, hạn chế lớn nhất hiện nay vẫn là thiếu lao động có tay nghề cao và đội ngũ quản lý trung gian.

Ông Keiichi Hasegawa, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Ehle Institute, bày tỏ mong muốn hợp tác với Đà Nẵng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao - Ảnh: HC

Do vậy, ông cùng một số thành viên khác rất mong muốn hợp tác với Đà Nẵng trên lĩnh vực này, mở trường đào tạo ngay trên địa bàn TP để góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của địa phương và đáp ứng nhu cầu về nhân lực chất lượng cao của các doanh nghiệp Nhật Bản khi đầu tư và Đà Nẵng và miền Trung.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khẳng định, việc những cam kết về thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước Việt – Nhật, những nỗ lực và đóng góp hiệu quả của JETRO cùng các chính sách hỗ teợ của Chính phủ VN, TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Nhật Bản và Vùng Kansai khảo sát môi trường đầu tư, tiềm kiếm cơ hội đầu tư và thực hiện các dự án đầu tư vào các lĩnh vực TP đang khuyến khích một cách có hiệu quả nhất.

Nhân dịp này, đoàn doanh nghiệp thuộc Kankeiren cũng đã giao lưu, tìm hiểu bước đầu với hơn 30 doanh nghiệp Đà Nẵng để tiến tới đặt quan hệ làm ăn lâu dài với nhau.

HẢI CHÂU

Nguồn Infonet: http://infonet.vn/Detail.aspx?ArticleID=3330