Đà Nẵng: Đề nghị kiểm tra, xử lý việc phát hiện tôm bán ở chợ có tạp chất

Mới đây, Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng II thông báo kết quả thử nghiệm mẫu tôm của người mua tại khu hàng rong chợ Nại Hiên Đông (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) có phát hiện tạp chất Agar (thạch rau câu).

Chiều 21/9, đại diện Ủy ban nhân dân (UBND) phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, cho biết: UBND quận Sơn Trà đã có công văn thông tin kết quả thử nghiệm hóa học mẫu tôm có chứa tạp chất lạ do bà Nguyễn Thị Thu Hà mua của bà Lê Thị Hòa tại khu hàng rong chợ Nại Hiên Đông vào ngày 10/9/2022.

Cụ thể, sau khi mời các bên làm việc, lấy mẫu tôm của người bán (ký hiệu T-01) và người mua (ký hiệu T-02), UBND quận Sơn Trà đã gửi Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng II để yêu cầu thử nghiệm mẫu.

Ngày 16/9/2022, Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng II thông báo kết quả thử nghiệm: Mẫu tôm của người bán (T-01) không phát hiện tạp chất tinh bột và Agar; mẫu tôm của người mua (T-02) có phát hiện tạp chất Agar (thạch rau câu).

Phòng Kinh tế và Ban Quản lý chợ quận Sơn Trà đã mời hộ kinh doanh Lê Thị Hòa lên làm việc, thông báo kết quả thử nghiệm và yêu cầu bà Hòa cung cấp thông tin để truy xuất nguồn gốc tôm, ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm khi kinh doanh tại chợ.

UBND quận Sơn Trà đã báo cáo, đề nghị Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố có giải pháp kịp thời truy xuất nguồn gốc, kiểm tra, ngăn chặn, xử lý nhằm tránh tình trạng tôm không đảm bảo chất lượng được phân phối khắp các địa phương trên địa bàn thành phố.

Hình ảnh tôm trong vụ việc. (Ảnh: UBND phường Nại Hiên Đông)

Hình ảnh tôm trong vụ việc. (Ảnh: UBND phường Nại Hiên Đông)

Trước đó, UBND phường Nại Hiên Đông nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Thu Hà về việc vào lúc 9 giờ ngày 10/9/2022 có mua 1,5kg tôm với giá 300.000 đồng ở sạp hàng rong tại chợ Nại Hiên Đông.

Sau khi mang về sơ chế, bà Hà phát hiện tại phần đầu của các con tôm đều có 1 cục bột giống đông sương, màu trắng đục, kích thước bằng hạt cam. Sợ bị bơm tạp chất nên bà Hà không chế biến mà mang đến trả lại cho bà Lê Thị Hòa nhưng bị bà Hòa phản ứng, không chấp nhận.

Bà Hà liên hệ Tổ quản lý chợ, tuy nhiên người phụ trách giải quyết không thỏa đáng nên phản ánh đến lãnh đạo UBND phường Nại Hiên Đông.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, UBND phường đã đề nghị bà Hà mang toàn bộ số tôm đã mua về trụ sở phường kiểm tra, đồng thời liên hệ Phòng Kinh tế quận, Tổ Quản lý chợ và bà Hòa đến phường cùng phối hợp làm việc.

Tại buổi làm việc, bà Hòa cho biết nguồn gốc số tôm trên được bà mua tại Cảng cá Thọ Quang vào lúc 4 giờ ngày 9/9/2022. Bà không biết tên và số điện thoại nhưng nhớ địa điểm và nhận dạng của người bán. Việc trong đầu tôm có gì thì bà không biết, chỉ mua sỉ về và bán lại.

UBND phường Nại Hiên Đông sau đó đã đề nghị Phòng Kinh tế quận Sơn Trà phối hợp lấy 2 mẫu tôm (của người bán và người mua) gửi cơ quan chức năng kiểm định, xác định chất liệu nghi là tạp chất để làm cơ sở xử lý các bước tiếp theo đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Văn Luận

Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/da-nang-de-nghi-kiem-tra-xu-ly-viec-phat-hien-tom-ban-o-cho-co-tap-chat-146355.html