Với môi trường đầu tư thông thoáng, nguồn nhân lực dồi dào, TP. Đà Nẵng đang được xem là điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp CNTT Nhật Bản.

Da Nang: Diem den cua cac doanh nghiep CNTT Nhat Ban - Anh 1

Nhân lực dồi dào là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu mà các DN Nhật Bản khi khảo sát chọn Đà Nẵng để đầu tư kinh doanh. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Theo thống kê của Trung tâm Xúc tiến đầu tư TP. Đà Nẵng, đến tháng 8/2016, đã có 55 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Đà Nẵng trong lĩnh vực CNTT và truyền thông (ICT) với tổng số vốn đầu tư đạt 12,5 triệu USD, trong đó có 24 dự án của doanh nghiệp (DN) Nhật Bản.

Tính đến nay, Nhật Bản là quốc gia có số dự án đầu tư lớn nhất tại Đà Nẵng với 112 dự án, tổng vốn đầu tư đạt 397 triệu USD, chiếm gần 10,8% tổng vốn đầu tư trên toàn Thành phố, giải quyết công ăn việc làm cho khoảng 30.000 lao động địa phương và các tỉnh lân cận.

Bà Huỳnh Liên Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư TP. Đà Nẵng cho biết, với chính sách ưu tiên, Thành phố đã tạo nhiều điều kiện hỗ trợ cho DN phần mềm Nhật Bản như: Giảm chi phí thuê mặt bằng, giảm thuế thu nhập DN, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực…

Trong chuyến khảo sát tìm hiểu môi trường đầu tư vào Đà Nẵng, 36 DN lớn của Nhật Bản, trong đó có Muse Group, Tokyo NBC, Bcom Corporation, Mirai Sekkei… tỏ ra rất hài lòng về môi trường đầu tư ở Đà Nẵng và không ít DN có ý định sẽ mở công ty hoặc chi nhánh tại đây trong thời gian tới.

Ông Kiyokazu Ishii, Giám đốc Công ty Mirai Sekkei chia sẻ: "Đà Nẵng có vị trí địa lý thuận lợi, dễ dàng bay từ Đà Nẵng đến 2 đầu đất nước Việt Nam và bay thẳng đến Nhật Bản. Ngoài ra, Đà Nẵng đang tạo ra nhiều cơ chế chính sách ưu đãi cho các DN Nhật Bản đến đầu tư, làm việc và sinh sống. Có thể nói Đà Nẵng là thành phố tốt nhất để chọn đầu tư kinh doanh".

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho CNTT

Nhân lực dồi dào là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu mà các DN Nhật Bản khi khảo sát chọn Đà Nẵng để đầu tư kinh doanh.

Hằng năm, ĐH Đà Nẵng có khoảng 2.100 sinh viên tốt nghiệp hệ ĐH và 1.500 sinh viên tốt nghiệp hệ cao đẳng chính quy theo ngành CNTT, nhưng chỉ có 50-60% số sinh viên có việc làm tại các DN về CNTT.

Ông Ngô Văn Dưỡng, Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng cho biết, để tạo nguồn nhân lực chất lượng hơn, đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp CNTT Nhật Bản, đại diện các DN và nhà trường cùng phối hợp đào tạo kỹ năng, nghiệp vụ và tiếng Nhật để sau khi ra trường, các em có thể làm việc ngay. Hiện nay, một số DN Việt Nam cũng đã áp dụng cách thức như vậy và mang lại hiệu quả rất khả quan nhưng số lượng còn hạn chế so với số lượng sinh viên.

Nhật Bản đang tích cực tiếp nhận nguồn nhân lực kỹ thuật cao trong lĩnh vực ICT từ nước ngoài. Do vậy, các trường đào tạo trong lĩnh vực này cần tập trung nâng cao, cải tiến chất lượng và đào tạo theo định hướng ứng dụng thực hành nhiều hơn lý thuyết, đặt trọng tâm đào tạo vào đúng chuyên ngành nhằm tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu thị trường lao động hiện nay.

Bà Nguyễn Thị Phương Linh, Phó Giám đốc Công ty TNHH Michelle, Nhật Bản cho biết: "Sáu năm trước, khi Michelle là một trong những DN đầu tiên về CNTT của Nhật Bản mở tại Đà Nẵng, Công ty gặp rất nhiều khó khăn về nhân lực. Còn bây giờ đã hoàn toàn yên tâm vì không sợ thiếu nguồn nhân lực. Chúng tôi rất yên tâm và hài lòng cả về trình độ năng lực chuyên môn, tiếng Nhật và sự chăm chỉ cùng tinh thần trách nhiệm cao của các bạn nhân viên tại đây".

Theo ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, Nhật Bản là quốc gia có dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất tại Đông Nam Á với các dự án đầu tư tập trung vào công nghiệp cơ khí chính xác, công nghiệp chế biến, công nghiệp công nghệ cao và công nghệ thông tin. Đây là những lĩnh vực phù hợp với định hướng quy hoạch phát triển của TP. Đà Nẵng.

Để thu hút hơn nữa DN CNTT Nhật Bản, Đà Nẵng đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư như: Xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ cho các khu CNTT với chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và tập trung đào tạo nguồn nhân lực ICT có trình độ cao, thông thạo ngoại ngữ nhằm đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư.

Trong thời gian tới, chính quyền Thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Nhật Bản gặp gỡ DN trong nước cũng như thiết lập và triển khai dự án đạt hiệu quả tại Đà Nẵng.

Lưu Hương

Share on Tumblr