Chiều ngày 10/3, ông Võ Linh Thể, Chủ tịch UBND phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) cho biết đã ra quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 3 Phạm Hùng (góc đường Phạm Hùng – Hoàng Đạo Thành). Công trình này xây trái phép bên trong Công ty VietMay Home (đại lý phân phối gỗ Hoàng Anh Gia Lai).

Da Nang: Dinh chi cong trinh xay trai phep ben trong dai ly phan phoi go Hoang Anh Gia Lai - Anh 1

Công trình xây dựng không phép trong tổng kho miền trung của Công ty VietMay Home - HAGL (Ảnh M.H)

Công trình này do Công ty TNHH Liên Hợp Thế Duy (địa chỉ 67 Ngô Thì Nhậm, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) làm chủ đầu tư. Dự án có tên: “Trung tâm giới thiệu trà và đặc sản Việt Nam”. Tuy nhiên trong quá trình xây dựng, công trình này không có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền cấp. Diện tích xây dựng khoảng 1.500 m2 đang trong quá trình hoàn thiện.

Công trình được xây dựng bên trong Tổng kho miền Trung của Công ty VietMay Home nên không ai biết. Chỉ đến khi sắp hoàn thiện, nhà thầu đập tường mở cửa chính trên mặt đường Hoàng Đạo Thành thì mới bị lực lượng chức năng phát hiện.

Da Nang: Dinh chi cong trinh xay trai phep ben trong dai ly phan phoi go Hoang Anh Gia Lai - Anh 2

Công trình bị phát hiện khi mở 2 cổng ở đường Hoàng Đạo Thành (Ảnh M.H)

Tại thời điểm kiểm tra hiện trường ngày 9/3, bên ngoài công trình là bức tường rào bê-tông kiên cố, bên trong là hệ thống 6 ngôi nhà liền kề nhau, được xây theo kiểu nhà cổ kiểu dáng của người Hoa.

Phía trước các ngôi nhà có sân nhỏ, được thiết kế ghế ngồi, “phố đi bộ”, đèn đường chiếu sáng. Nhà được lợp ngói, có cả ban công, sân thượng phía trên. Điểm khác thường là tất cả đều được bịt kín xung quanh bởi bức tường dày, kiên cố. Toàn bộ nhà ngói liền kề được xây trong kho kín nhưng trần được ốp thạch cao có màu sắc và ánh sáng như ngoài trời (công trình xây dựng không lộ thiên).

Da Nang: Dinh chi cong trinh xay trai phep ben trong dai ly phan phoi go Hoang Anh Gia Lai - Anh 3

6 ngôi nhà liền kề được xây theo kiểu nhà cổ kiểu dáng của người Hoa(Ảnh M.H)

Lực lượng chức năng của phường Hòa Xuân yêu cầu Công ty xuất trình giấy tờ thì Công ty chỉ trình ra được bản vẽ thiết kế, ngoài ra không có giấy tờ hợp lệ nào khác. Lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công công trình.

Cũng trong ngày 9/3, UBND P.Hòa Xuân cùng lực lượng chức năng Q.Cẩm Lệ đã phát hiện một nhóm 6 người Trung Quốc có phiên dịch viên đến công trình tham quan. Do việc tổ chức đưa khách Trung Quốc tham quan trái phép ở khu vực này, nên cơ quan chức năng quận Cẩm Lệ đã tạm giữ hộ chiếu những người Trung Quốc để tiếp tục làm rõ.

Được biết, UBND phường Hòa Xuân có đề nghị Sở xây dựng TP Đà Nẵng không cấp phép bổ sung cho công trình này.

Minh Hằng