Đà Nẵng đứng trước cơ hội có Học viện Đấu kiếm đầu tiên tại châu Á

Gốc
Ngày 23-10, tại buổi làm việc với Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, ông Cuhlo - Giám đốc kỹ thuật Liên đoàn Đấu kiếm Thế giới cho biết, ông hài lòng với các điều kiện mà Đà Nẵng đang có để có thể xem xét xây dựng Học viện Đấu kiếm.

Ông Cuhlo (thứ 2 bên trái) và ông Huỳnh Đức Thơ cho biết Đà Nẵng đủ điều kiện để xây dựng Học viện Đấu kiếm.

Ngày 23-10, tại buổi làm việc với Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, ông Cuhlo - Giám đốc kỹ thuật Liên đoàn Đấu kiếm Thế giới cho biết, ông hài lòng với các điều kiện mà Đà Nẵng đang có để có thể xem xét xây dựng Học viện Đấu kiếm. Nếu được Ban Điều hành Liên đoàn Đấu kiếm thế giới thông qua, Đà Nẵng sẽ là thành phố đầu tiên của châu Á có Học viện Đấu kiếm, mở ra cơ hội đào tạo chuyên sâu, phát triển, tổ chức các giải đấu quốc tế dành cho môn thi thuộc hệ thống thi đấu Olympic.

Tại buổi làm việc, đại diện Liên đoàn Đấu kiếm Thế giới cũng cho biết, trong những năm qua, Liên đoàn đã tiến hành xây dựng các Học viện Đấu kiếm ở châu Âu (tại Hungary), châu Mỹ (tại Hoa Kỳ) và châu Phi (tại Nam Phi và Algeria). Hiện tại châu Á vẫn chưa có học viện nào, Liên đoàn đang rất muốn chọn một địa điểm có tiềm năng nhưng chưa có cơ hội để phát triển như khu vực Đông Nam Á. Qua khảo sát tại một số thành phố lớn của các nước trong khu vực, cơ quan chuyên môn nhận thấy Đà Nẵng có rất nhiều lợi thế. Thể hiện những quyết tâm và cam kết của mình, trong chuyến công tác tại Hungary, Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng đã có buổi làm việc chính thức với Liên đoàn Đấu kiếm Thế giới. Ông Cuhlo cho rằng, ông rất ấn tượng với thành tích của môn đấu kiếm và việc đào tạo của Liên đoàn Đấu kiếm Việt Nam. Qua khảo sát, ông hài lòng với những gì mà Đà Nẵng đang có để có thể đáp ứng các điều kiện cần thiết trong việc xây dựng Học viện Đấu kiếm đầu tiên tại châu Á. Trước khi làm việc với lãnh đạo chính quyền, đích thân ông và cơ quan chuyên môn đã đi khảo sát tại Khu nhà tập luyện của Trung tâm Huấn luyện đào tạo vận động viên tại Hòa Xuân, Khu nhà ở vận động viên, Cung Thể thao Tiên Sơn cũng như Trường Đại học Thể dục thể thao và ấn tượng với điều kiện cơ bản cho việc ăn ở, đi lại, tập luyện, thi đấu. "Chúng tôi rất hài lòng với điều kiện về cơ sở vật chất và chiến lược phát triển thể thao của Đà Nẵng. Tất nhiên, những điều chúng ta hài lòng cần phải được Ban Điều hành của Liên đoàn Đấu kiếm thế giới thông qua. Chúng ta sẽ xúc tiến những công việc còn lại", ông Cuhlo trao đổi với Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ.

Phân tích những lợi thế của Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ thông tin, thành phố từng đăng cai tổ chức nhiều sự kiện lớn mang tầm cỡ quốc tế như APEC, Đại hội Thể thao bãi biển châu Á, Ironman, giải Marathon quốc tế. Hiện tại thành phố cũng đã thành lập môn đấu kiếm và triển khai mua sắm các dụng cụ tập luyện để đầu tư cho môn thể thao này theo chuẩn của Liên đoàn Đấu kiếm thế giới. Về địa điểm thi đấu, Cung Thể thao Tiên Sơn có thể tổ chức được giải Vô địch đấu kiếm thế giới với khoảng hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. "Chúng tôi có đủ các yếu tố, có nhiều lợi thế để xây dựng một Học viện Đấu kiếm đúng chuẩn. Chính quyền và ngành chức năng thành phố sẵn sàng tạo mọi điều kiện để cùng Liên đoàn Đấu kiếm thế giới hiện thực hóa việc này", ông Huỳnh Đức Thơ khẳng định.

Ông Phạm Ngọc Chu - Ủy viên Ủy ban Olympic Hungary, người đã hỗ trợ Đà Nẵng rất nhiều trong công tác đào tạo, bồi dưỡng vận động viên cho hay, nếu được thành lập tại TP Đà Nẵng, Học viện Đấu kiếm sẽ thường xuyên đào tạo các vận động viên trong khu vực châu Á thành những Huấn luyên viên giỏi, đủ khả năng giảng dạy, huấn luyện theo chuẩn quốc tế. Học viện sẽ tập trung đào tạo các trường phái môn kiếm, tâm lý thể thao, sư phạm giáo dục, y học thể thao, lãnh đạo quản lý và tổ chức thi đấu các giải đấu kiếm. Học viện Đấu kiếm nếu được đặt tại TP Đà Nẵng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích, không chỉ cho thành phố mà cả nước, cả khu vực. "Không những sẽ là nơi đào tạo vận động viên, huấn luyện viên đẳng cấp, Học viện này sẽ còn là địa điểm thi đấu các giải đấu kiếm quy mô quốc tế. Không những vậy, chúng ta còn được hỗ trợ rất nhiều từ Liên đoàn Đấu kiếm Thế giới để phát triển bài bản bộ môn có trong hệ thống thi đấu Olympic này. Với việc trở thành trung tâm đào tạo, tổ chức các giải đấu tầm cỡ, hình ảnh của Đà Nẵng, Việt Nam cũng sẽ được quảng bá rộng rãi", ông Chu nhìn nhận.

BẢO NAM

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/84_214805_da-nang-dung-truoc-co-hoi-co-hoc-vien-dau-kiem-dau-tien-tai-c hau-a.aspx