Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đà Nẵng: Hàng ngàn thanh niên sẵn sàng trực chiến chống dịch

Hàng ngàn đoàn viên, thanh niên Đà Nẵng đã đăng ký sẵn sàng tham gia 'trực chiến' tại các cửa ngõ ra, vào thành phố để phòng chống dịch.

10 giờ sáng 19-3, tại điểm chốt ra, vào thành phố trên đường Trường Sa (quận Ngũ Hành Sơn) tấp nập xe cộ qua lại. Đáng chú ý, ngoài lực lượng công an, CSGT, điểm chốt còn có thêm những chiếc áo xanh tình nguyện của các bạn đoàn viên, thanh niên thành phố.

Các bạn tình nguyện viên hướng dẫn khách du lịch khai báo y tế. Ảnh: T.AN

Lê Đức Thắng (sinh viên năm cuối, Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng) cho biết hôm nay là ngày thứ hai bạn tham gia “cắm chốt” tại đây. Nhóm của Thắng gồm tám người, chia làm bốn ca trực 24/24 giờ. Nhiệm vụ của các bạn trẻ này là hỗ trợ nhân viên y tế kiểm soát thân nhiệt, phiên dịch và hướng dẫn du khách nước ngoài làm tờ khai y tế.

“Mỗi ca thường có hai người nhưng do lượng xe qua lại đông nên sáng nay điểm có tăng cường thêm hai người nữa. Ngày đầu chưa quen việc nên chúng em cũng hơi lúng túng, giờ thì quen việc rồi. Cơ bản thì em không thấy khó khăn gì cả, hành khách đều hợp tác và thân thiện, kể cả người nước ngoài. Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, có lẽ ai cũng hiểu sự cần thiết của việc khai báo y tế nên không thấy ai phàn nàn gì cả” - Thắng nói.

Sinh viên Lê Đức Thắng đo thân nhiệt cho khách du lịch. Ảnh: T.AN

Khác với Thắng, hôm nay mới là ca trực đầu tiên của cô sinh viên năm nhất Nguyễn Thị Hoài Vi (SN 2001, Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng). Vốn là người năng nổ trong các hoạt động tình nguyện từ hồi cấp 3, sau khi nhà trường huy động lực lượng sinh viên tham gia hỗ trợ chống dịch, Vi đã đăng ký lập tức.

“Em thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh qua báo chí và cảm thấy rất lo lắng mỗi khi Việt Nam có thêm ca mắc mới. Bố mẹ ở quê cũng thường gọi điện nhắc nhở em chú ý bảo vệ bản thân. Dù được nghỉ học nhưng em không về quê mà ở lại thành phố. Em nghĩ như vậy sẽ tốt cho cả em và gia đình mình. Lúc này điều quan trọng là ai ở đâu thì nên ở yên chỗ đó, hạn chế đi lại để chung sức cùng nhân dân cả nước chống dịch” - Vi chia sẻ.

Đoàn viên, thanh niên tham gia hỗ trợ du khách tại điểm chốt trên đường Trần Đại Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn). Ảnh: T.AN

Tương tự, sinh viên Bùi Phan Chí Thành (SN 1998, Trường CĐ Nghề Đà Nẵng) cho hay kể từ khi có dịch, Thành và các bạn sinh viên thường xuyên được nhà trường cập nhật thông tin, các kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ bản thân. Khi đăng ký làm nhiệm vụ tại các điểm chốt, Thành chủ động tìm hiểu thêm và nắm thật chắc các kiến thức này để tuyên truyền, phổ biến cho người dân và du khách khi cần.

“Chúng em vui khi có thể đóng góp một phần nhỏ vào công tác phòng, chống dịch của thành phố. Mong sao dịch chóng qua, cuộc sống của người dân trở lại bình thường và học sinh, sinh viên chúng em sớm được trở lại trường học tập” - Thành cười.

Cùng với sức trẻ và sự nhiệt tình, đội ngũ đoàn viên, thanh niên Đà Nẵng luôn sẵn sàng đồng hành với thành phố trong công tác phòng chống dịch. Ảnh: T.AN

ĐH Đà Nẵng cho hay hiện đã có hơn 200 sinh viên đăng ký tình nguyện phối hợp với các lực lượng, cơ quan chức năng tham gia trực tại các điểm chốt gồm là sân bay quốc tế Đà Nẵng, Hòa Nhơn, Hòa Phước, đường Trần Đại Nghĩa, đường Trường Sa.

Những hình ảnh rất đẹp về sự đồng lòng, đồng tâm của các lực lượng trong cuộc chiến với COVID-19. Ảnh: T.AN

Số lượng tình nguyện viên đăng ký tham gia hỗ trợ tại các điểm chốt vẫn tiếp tục tăng. Ảnh: T.AN

Trao đổi với PLO, ông Nguyễn Duy Thành, Trưởng ban Tuyên giáo Thành đoàn Đà Nẵng, cho biết hiện đã có khoảng 1.200 đoàn viên, thanh niên đến từ các trường ĐH, CĐ và các quận, huyện đăng ký tham gia hỗ trợ tại các điểm chốt.

“Từ hôm qua đến nay, có khoảng 200 bạn tham gia trực tại bảy điểm chốt ra vào thành phố. Không chỉ có lực lượng sinh viên mà các em học sinh, những bạn trẻ ra trường và đã đi làm cũng hăng hái đồng hành cùng thành phố chống dịch. Tuổi trẻ Đà Nẵng luôn sẵn sàng xông pha và cống hiến sức trẻ mỗi khi thành phố và nhân dân cần” - ông Thành cho hay.

Trước đó, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch COVID-19 thành phố tiếp tục triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Trong đó, Thành đoàn Đà Nẵng, ĐH Đà Nẵng và các trường đại học trên địa bàn được giao nhiệm vụ huy động lực lượng sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

TÂM AN

Nguồn PLO: https://plo.vn/xa-hoi/da-nang-hang-ngan-thanh-nien-san-sang-truc-chien-chong-dich-898183.html