Sáng 27.7, ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã trao tặng 60 triệu đồng hỗ trợ gia đình bà Nguyễn Thị Ân (SN 1945), liệt sỹ trở về sau hơn 40 năm mất liên lạc.

Bà Ân hiện đang hưởng chế độ bệnh binh 1/3- Ảnh: Lê Đình Dũng.

Có thể bạn quan tâm

Bà Ân trú tại xã Hòa Khương (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng). Bà tham gia cách mạng năm 1965, làm ở Ban lương thực K600 tỉnh Quảng Đà. Đơn vị đóng quân ở Đồng Xanh, Đồng Nghệ (Quảng Nam).

Tháng 11.1968, bà nhập ngũ làm hộ lý tại bệnh xá mặt trận Quảng Đà.

Sau khi bị thương, năm 1970, bà được chuyển ra học tập tại trường Văn hóa thương binh Vĩnh Phúc. Cũng từ đây, gia đình mất liên lạc hoàn toàn với bà Ân.

Đến cuối năm 2006, gia đình bà nhận bằng Tổ quốc ghi công ghi nhận liệt sỹ Nguyễn Thị Ân đã hy sinh trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước.

Trong lúc đó, sau quá trình học tập và công tác ở Bắc, vào năm 2004, bà Ân được đưa về phụng dưỡng tại trung tâm điều dưỡng thương binh và người có công huyện Long Đất (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Năm 2015, một người quen của gia đình khi đi tìm người thân ở Bà Rịa-Vũng Tàu thì phát hiện ra bà Ân.

Người nhà và trung tâm điều dưỡng thương binh và người có công Long Đất đã đưa bà Ân trở lại quê nhà vào dịp 27.7, ngày được người nhà ấn định là ngày giỗ của liệt sỹ Nguyễn Thị Ân.

Hiện tại, bà Ân đang ở tình trạng già yếu phải nhờ người chị dâu nuôi dưỡng. Trước mắt, theo chỉ đạo của Bí thư Trần Thọ, thành phố Đà Nẵng đã hỗ trợ 60 triệu đồng để sửa chữa nhà cho người chị dâu bà Ân có chỗ ở ổn định hơn. Ông Thọ cũng chỉ đạo sở LĐ-TB-XH và địa phương chăm lo chu đáo trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình bà Ân.

Lê Đình Dũng