Đà Nẵng: Hơn 30 hộ dân bị hư hỏng nhà mòn mỏi chờ đền bù

Hơn 30 hộ dân có nhà cửa bị nứt, gãy do quá trình thi công Công trình nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý (TP Đà Nẵng) vẫn mòn mỏi chờ đền bù.

Nhà cửa nứt, gãy

Ngày 14/9, PV VTC News nhận được phản ánh của hơn 30 hộ dân sống tại đường Duy Tân (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) với nội dung các hộ này có nhà bị hư hại do ảnh hưởng trong quá trình thi công công trình Cải tạo cụm nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý, nhưng đến nay chưa nhận được đền bù.

Hộ bà Trần Thị Ngọc Tân (nhà số 26 Duy Tân) cho biết, quá trình đào móng, làm hầm chui công trình này khiến móng nhà bà bị xô lệch, các kết cấu như dầm, cột, nền bị gãy đứt. Theo ghi nhận của PV, căn nhà 3 tầng của gia đình bà Tân khoảng 40 vết gãy, đứt lớn nhỏ.

Bà Tân lo lắng: “Mới mấy trận mưa đầu mùa vừa rồi, nhà tôi đã dột khắp nơi. Theo xác định tổn thất kết cấu, tổn thất bề mặt thì căn nhà của gia đình tôi thiệt hại hơn 90 triệu đồng".

Tường, trần nhà dân nứt, gãy do ảnh hưởng quá trình thi công Công trình cải tạo nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý.

Tường, trần nhà dân nứt, gãy do ảnh hưởng quá trình thi công Công trình cải tạo nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý.

Cạnh nhà bà Tân là nhà ông Bùi Thanh Lang (số 24 Duy Tân) cũng bị gãy, nứt do ảnh hưởng quá trình thi công hầm chui của nút giao thông này. Ông Lang cho rằng, suốt thời gian thi công công trình, gia đình ông và người dân sống trên tuyến đường này chịu nhiều thiệt thòi như bụi bặm, không buôn bán được do mất mặt tiền, nhà cửa bị gãy nứt nhưng tất cả vẫn đồng lòng ủng hộ thành phố vì đây là công trình trọng điểm của Đà Nẵng.

Cũng theo ông Lang, khi thi công, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP Đà Nẵng (gọi tắt Ban Quản lý dự án - chủ đầu tư công trình) hứa chắc nịch là đến ngày 15/2/2022 sẽ đền bù thiệt hại cho gia đình ông và các hộ dân trong khu vực nên ai cũng tin tưởng, không gây cản trở quá trình thi công.

Hạn là ngày 15/2/2022 nhưng đến nay đã quá 7 tháng mà Ban QLDA chưa thực hiện đền bù. Đà Nẵng bắt đầu vào mùa mưa bão, chúng tôi rất bất an khi phải sống trong những ngôi nhà dột tứ bề, xiêu vẹo, nứt gãy thế này”, ông Lang lo lắng.

Tương tự, nhiều hộ dân tại đây cũng đang sống trong tâm trạng lo lắng, bất an vì nhà cửa bị nứt, thấm dột nhưng Ban QLDA vẫn chưa đền bù để người dân sửa lại nhà cửa khi mùa mưa bão đã đến.

Các hộ dân cho rằng họ đã hết lòng ủng hộ chủ trương chung của thành phố, chấp nhận thiệt thòi. Tuy nhiên, Ban QLDA lại thất hứa, không thực hiện đúng trách nhiệm với dân, cho rằng trách nhiệm đền bù thuộc về Liên danh các nhà thầu thi công.

Các hộ dân đã tạo mọi điều kiện cho công trình thi công thông suốt, hoàn thành đúng tiến độ. Đến khi thi công xong, các nhà thầu lại chây ì đền bù thiệt hại. Vừa qua Ban QLDA lại hướng dẫn người dân tự cầm đơn đi kiện Liên danh các nhà thầu thi công. Như vậy là chưa hoàn thành trách nhiệm với người dân”, ông Lang bức xúc.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Theo tìm hiểu của PV, chủ đầu tư công trình đã liên tục ra 3 công văn đốc thúc Liên danh nhà thầu thực hiện khắc phục các tổn thất nhà dân do quá trình thi công công trình, nhưng các đơn liên danh nhà thầu không thực hiện đúng cam kết.

Cụ thể, Ban QLDA yêu cầu việc khắc phục phải được thực hiện trước ngày 15/7/2022, sau đó lần lượt gia hạn đến trước ngày 5/8/2022 và ngày 11/8/2022. Tuy nhiên, Liên danh nhà thầu thi công công trình vẫn chây ì.

Đến ngày 23/8, Ban QLDA tiếp tục có công văn gửi các cơ quan, đơn vị và hộ dân về việc khắc phục tổn thất trong quá trình thi công công trình Cải tạo cụm nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý.

Mỗi khi trời mưa, nhà cửa của người dân thấm dột khắp nơi.

Mỗi khi trời mưa, nhà cửa của người dân thấm dột khắp nơi.

Theo đó, căn cứ hợp đồng thi công xây dựng giữa Ban QLDA và Liên danh nhà thầu thi công thì Liên danh nhà thầu phải chịu chi phí bồi thường thiệt hại theo quy định khi có tổn thất xảy ra. Do đó, Ban QLDA không có trách nhiệm giải quyết bất cứ vấn đề liên quan đến bồi thường tổn thất trong quá trình thi công.

Trách nhiệm giải quyết tổn thất của các hộ dân theo thống kê của đơn vị kiểm định như sau: Công ty TNHH Xây dựng Thành Phát (từ nhà số 2 đến nhà số 26 đường Duy Tân); Tổng Công ty 319 Bộ Quốc phòng (từ nhà số 28 đến nhà số 74 đường Duy Tân); Công ty CP Xây dựng Xuân Quang (nhà số 11 đường Trần Thị Lý). Tổng cộng có 33 hộ thuộc diện nhận đền bù, tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.

Trường hợp Liên danh nhà thầu không thực hiện chi trả kinh phí khắc phục tổn thất trước ngày 31/8/2022, các cơ quan, đơn vị và hộ dân bị ảnh hưởng trong quá trình thi công có thể khởi kiện các đơn vị trực tiếp gây ra tổn thất”, công văn nêu.

Theo Ban QLDA, với trách nhiệm của mình, Ban đã có nhiều cuộc họp với Liên danh nhà thầu, đơn vị bảo hiểm để tìm cách đốc thúc đền bù thiệt hại cho người dân.

Dự án cải tạo cụm nút giao thông phía tây cầu Trần Thị Lý có tổng vốn đầu tư 723,4 tỷ đồng, là một trong những công trình trọng điểm của TP Đà Nẵng. Sau 2 năm thi công, công trình đã hoàn thành và khánh thành vào ngày 29/3/2022.

XUÂN TIẾN

Nguồn VTC: https://vtc.vn/da-nang-hon-30-ho-dan-bi-hu-hong-nha-mon-moi-cho-den-bu-ar700677.html