Đà Nẵng: Kết nối nhà đầu tư công nghệ thông tin Nhật Bản

Gốc
Hơn 160 đại biểu là đại diện của các hiệp hội, doanh nghiệp trong nước và quốc tế và 37 nhà đầu tư đến từ Nhật Bản tham gia Hội thảo “Hợp tác đầu tư công nghệ thông tin và truyền thông Nhật Bản-Đà Nẵng” do UBND TP Đà Nẵng, Trung tâm xúc tiến Đầu tư phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng tổ chức sáng ngày 8/9 tại Đà Nẵng.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng cho rằng: “Nhật Bản là quốc gia có dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất tại Đông Nam Á với các dự án đầu tư tập trung vào công nghiệp cơ khí chính xác, công nghiệp chế biến, công nghiệp công nghệ cao và công nghệ thông tin. Đây là những lĩnh vực phù hợp với định hướng quy hoạch phát triển của thành phố Đà Nẵng. Hơn nữa, Nhật Bản có những giá trị văn hóa tương đồng với Việt Nam. Chính vì vậy, Việt Nam nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng luôn xác định Nhật Bản là một trong những đối tác trọng điểm cần tập trung thu hút đầu tư. Tính đến nay, Nhật Bản là quốc gia có số dự án đầu tư lớn nhất tại Đà Nẵng với 112 dự án, tổng vốn đầu tư đạt 397 triệu USD, chiếm gần 10,8% tổng vốn đầu tư trên toàn thành phố. Các doanh nghiệp Nhật Bản đã và đang đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của thành phố, giải quyết công ăn việc làm cho khoảng 30 ngàn lao động địa phương và các tỉnh lân cận”.

Thành phố Đà Nẵng đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư của thành phố như: xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ cho Khu công nghệ cao, Khu công viên phần mềm và Khu Công nghệ thông tin tập trung với các chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và tập trung đào tạo nguồn nhân lực ICT có trình độ cao, thông thạo ngoại ngữ…nhằm đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư. Chính quyền thành phố cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Nhật Bản thiết lập và triển khai dự án.

Đà Nẵng: Kết nối nhà đầu tư công nghệ thông tin Nhật Bản - Ảnh 1

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng phát biểu tại Hội thảo.

“Đồng thời, tại hội thảo này Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng sẽ lắng nghe ý kiến, kiến nghị, đề xuất của các nhà đầu tư. Đây là cơ sở để chính quyền thành phố hoàn thiện chính sách quản lý, tạo dựng một môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng năng động và hiệu quả”, Ông Minh nhấn mạnh.

Tại hội thảo, các nhà đầu tư Nhật Bản được cung cấp những thông tin hữu ích về hiện trạng ngành ICT, tiềm năng thu hút các nhà đầu tư, các ưu đãi đầu tư và hỗ trợ cho doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực ICT tại Đà Nẵng; Xu hướng đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản trong lĩnh vực ICT tại Việt Nam và Đà Nẵng và những chia sẻ của doanh nghiệp Nhật Bản về kinh nghiệm đầu tư tại Đà Nẵng cũng như của doanh nghiệp Việt Nam hợp tác với doanh nghiệp Nhật Bản…

Cũng tại hội thảo, Trung tâm xúc tiến đầu tư Đà Nẵng, Diễn đàn Kinh doanh mới Saitama và Công ty TNHH Ươm mầm nhân lực Việt Nam Selfwings đã ký kết thỏa thuận hợp tác ba bên về việc phối hợp trao đổi thông tin, hỗ trợ, đẩy mạnh xúc tiến các doanh nghiệp tại tỉnh Saitama, Nhật Bản đầu tư ngành ICT tại Đà Nẵng; Trường Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt-Hàn và Công ty TNHH Michelle (Nhật Bản) ký kết biên bản hợp tác giữa Doanh nghiệp và Nhà trường trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Đà Nẵng: Kết nối nhà đầu tư công nghệ thông tin Nhật Bản - Ảnh 2

Trung tâm xúc tiến đầu tư Đà Nẵng, Diễn đàn Kinh doanh mới Saitama và Công ty TNHH Ươm mầm nhân lực Việt Nam Selfwings đã ký kết thỏa thuận hợp tác ba bên về việc phối hợp trao đổi thông tin, hỗ trợ, đẩy mạnh xúc tiến các doanh nghiệp tại tỉnh Saitama, Nhật Bản đầu tư tại Đà Nẵng

Được biết, Hội thảo “Hợp tác đầu tư công nghệ thông tin và truyền thông Nhật Bản-Đà Nẵng” nằm trong khuôn khổ hoạt động xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực công nghệ thông tin` và truyền thông của thành phố Đà Nẵng (Da Nang ICT Day) năm 2016 nhằm quảng bá tiềm năng, thu hút đầu tư phát triển dịch vụ công nghệ thông tin – truyền thông, đặc biệt là thu hút doanh nghiệp từ thị trường Nhật Bản vào Đà Nẵng và tạo diễn đàn để các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và ngoài kết nối, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường.

Đà Nẵng: Kết nối nhà đầu tư công nghệ thông tin Nhật Bản - Ảnh 3

Trường Cao đẳng CNTT Việt Hàn và Công ty TNHH Michelle (Nhật Bản) bắt tay hợp tác đào tạo nguồn nhân lực CNTT .

Da Nang ICT Day 2016 kéo dài trong 2 ngày từ ngày 8 đến 9/9/2016.

Trong khuôn khổ Da Nang ICT Day 2016, còn có các hoạt động như: Triển lãm về thành tựu và tiềm năng phát triển ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông của thành phố Đà Nẵng; Giới thiệu, kết nối doanh nghiệp; Tour thực địa tham quan doanh nghiệp, cơ sở đào tạo nhân lực ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông tại thành phố Đà Nẵng.

Đoàn Hạnh_Hải Yến

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Tin nóng

Tin mới