Đà Nẵng kháng cáo lại bản án trong vụ kiện với doanh nghiệp

Gốc
UBND TP Đà Nẵng đã làm đơn kháng cáo bản án của TAND TP Đà Nẵng trong vụ kiện của Công ty Vipico về việc hủy quyết định giao đất.

Ngày 18-10, UBND TP Đà Nẵng cho hay vừa có đơn gửi TAND TP Đà Nẵng, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng về việc kháng cáo toàn bộ bản án hành chính sơ thẩm của TAND TP Đà Nẵng.

Đơn kháng cáo do ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ký cho rằng bản án sơ thẩm của TAND TP Đà Nẵng chưa xem xét toàn diện, khách quan vụ án và áp dụng không đúng quy định của văn bản quy phạm pháp luật về đất đai.

Vipico kiện UBND TP Đà Nẵng do bị thu hồi lô đất lô đất A20 nằm mặt tiền đường Võ Văn Kiệt, phía đông cầu Rồng, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng cho rằng TAND TP Đà Nẵng phải áp dụng khoản 5, điều 68 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Thông tư liên tịch 14/2015 của liên Bộ TN-MT và Bộ Tư pháp để không chấp nhận toàn bộ đơn khởi kiện của Công ty CP Vipico.

Tuy nhiên, bản án sơ thẩm đã áp dụng Thông tư 76/2014/TT-BTC để xét xử là trái pháp luật. Bởi vì Thông tư này chỉ điều chỉnh và áp dụng đối với tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua hình thức đấu giá.

Ngoài ra, UBND TP Đà Nẵng tiếp tục khẳng định Vipico đã vi phạm phương án đấu giá, quy chế của cuộc đấu giá, phiếu đăng ký đấu giá và biên bản đấu giá nên đơn vị có quyền hủy kết quả đấu giá, không phụ thuộc vào bất cứ thời gian nào.

UBND TP Đà Nẵng còn cho rằng căn cứ kết luận, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước để ban hành Quyết định số 5443 vì UBND TP là đơn vị được kiểm toán phải thực hiện đúng quy định kết luận, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước và Luật Kiểm toán nhà nước.

Đơn kháng cáo yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm và TAND Cấp cao tại Đà Nẵng chấp thuận toàn bộ đơn kháng cáo này, sửa bản án sơ thẩm theo hướng không chấp nhận toàn bộ đơn khởi kiện của Vipico.

Ngày 26-9, HĐXX TAND TP Đà Nẵng trong phiên sơ thẩm đã tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty CP Vipico (Hà Nội) trong vụ kiện hủy kết quả đấu giá đất cho công ty này tại lô đất mặt tiền đường Võ Văn Kiệt với UBND TP Đà Nẵng.

HĐXX quyết định, hủy toàn bộ quyết định hành chính trái pháp luật là Quyết định 5443 của UBND TP Đà Nẵng, công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng khu đất A20 đối với Công ty Vipico. Tòa án cũng đình chỉ xét xử đối với yêu cầu khởi kiện của Vipico về yêu cầu bồi thường thiệt hại.

B.Vân

Nguồn Người Lao Động : http://nld.com.vn/thoi-su/da-nang-khang-cao-lai-ban-an-trong-vu-kien-voi-doanh-nghiep-2019101811 432509.htm