Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đà Nẵng là một trong những địa phương mua kit test của Công ty Việt Á nhiều nhất

Giám đốc Công an TP. Đà Nẵng cho biết thành phố mua kit test, sinh phẩm của Công ty Việt Á là 248 tỷ đồng. Điều tra bước đầu xác định có dấu hiệu vi phạm.

Ngày 20/6, tại buổi gặp mặt báo chí, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Giám đốc Công an TP. Đà Nẵng đã chia sẻ một số thông tin về quá trình điều tra, xác minh những dấu hiệu sai phạm liên quan đến việc mua kit test, sinh phẩm phòng, chống dịch Covid-19 của công ty Việt Á tại TP. Đà Nẵng.

TP. Đà Nẵng mua kit test, sinh phẩm phòng chống dịch Covid - 19 của Công ty Việt Á lên đến 248 tỷ đồng và có dấu hiệu vi phạm pháp luật (ảnh minh họa: Lấy mẫu xét nghiệm Covid - 19 tại Đà Nẵng năm 2021)

TP. Đà Nẵng mua kit test, sinh phẩm phòng chống dịch Covid - 19 của Công ty Việt Á lên đến 248 tỷ đồng và có dấu hiệu vi phạm pháp luật (ảnh minh họa: Lấy mẫu xét nghiệm Covid - 19 tại Đà Nẵng năm 2021)

Ông Viên cho biết, liên quan đến vụ kit test của Công ty CP công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) Bộ Công an đã chỉ đạo 63 tỉnh thành rà soát. Được sự ủy thác điều tra của Bộ Công an, Cục Cảnh sát kinh tế chủ trì phối hợp với các địa phương đang thực hiện điều tra. Theo định hướng của Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Trung ương dự kiến đến cuối quý III/2022 sẽ đưa vụ án ra xét xử.

Một số địa phương đã khởi tố vụ án với các bị can liên quan đến hành vi vi phạm luật đấu thầu; hành vi đưa hối lộ và nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Các vụ án khởi tố liên quan đến Công ty Việt Á sẽ được đưa về Cục Cảnh sát kinh tế để xét xử, không xét xử riêng lẻ.

Tại TP. Đà Nẵng, sau khi Bộ Công an khởi tố Công ty Việt Á, Công an TP. Đà Nẵng đã chủ động vào cuộc. Cùng lúc đó, Ủy ban kiểm tra Trung ương, Thanh tra TP. Đà Nẵng, Kiểm toán Nhà nước cũng vào cuộc. Sau đó, Bộ Công an có ủy thác điều tra cho Công an TP. Đà Nẵng.

“Qua điều tra bước đầu xác định có dấu hiệu vi phạm. Chúng ta thu mua số lượng kit test, sinh phẩm phòng chống dịch là 275 tỷ đồng, riêng liên quan đến Công ty Việt Á là khoảng 248 tỷ đồng. Đà Nẵng nằm trong Top 5 địa phương đặt mua nhiều nhất. Đồng thời, địa phương cũng có nguồn kinh phí dự phòng từ những nhiệm kỳ trước, khi có sự cố đã sử dụng mua sinh phẩm ngay để phục vụ công tác phòng chống dịch”, Giám đốc Công an TP. Đà Nẵng thông tin.

Lý giải vụ việc đến nay chưa khởi tố, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết do nhiều nguyên nhân. Cụ thể như cần phải làm rõ dấu hiệu vụ lợi, tư lợi, nhưng đến thời điểm hiện tại dấu hiệu này chưa rõ trong hoạt động đấu thầu; bên cạnh đó, các cơ quan chức năng đang tiến hành giám định thiệt hại để có kết luận và xử lý đúng…

Giám đốc Công an TP. Đà Nẵng nhấn mạnh, khi xử lý phải cân nhắc nhiều yếu tố bởi đây là những đơn vị hi sinh rất nhiều trong phòng chống dịch Covid-19 tại thành phố. Tuy nhiên, Công an TP. Đà Nẵng cũng sẽ đi sâu, làm rõ những dấu hiệu vụ lợi, lợi dụng chức vụ quyền hạn hoặc tham ô (nếu có) và sẽ xử lý kiên quyết, không đắn đo, đảm bảo khách quan, toàn diện và đồng bộ.

Vũ Lê

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/da-nang-la-mot-trong-nhung-dia-phuong-mua-kit-test-cua-cong-ty-viet-a-nhieu-nhat-180820.html