BizLIVE - Thời gian qua, dư luận rộ lên thông tin bến xe Đức Long Đà Nẵng (bến xe phía nam) sau khi đầu tư đã bị bỏ hoang, do sự thờ ơ và “thất hứa” của chính quyền địa phương. Phóng viên BizLive đã trực tiếp làm việc với các cơ quan chức năng tại Đà Nẵng để tìm hiểu rõ vấn đề.

Khung cảnh vắng lặng ở phòng chờ bến xe Đức Long Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Xuân Ba, phó giám đốc sở GT&VT Đà Nẵng khẳng định, sự làm ăn khó khăn trong vận hành bến xe Đức Long Đà Nẵng là có thật và đã kéo dài cả năm 2013. Nhưng nếu đổ nguyên nhân là do chính quyền, lại là những nhận định không đúng với sự thật.

Chính quyền “đem con bỏ chợ”?

Ông Xuân Ba cho biết, căn cứ theo quy hoạch phát triển hạ tầng giao thông Đà Nẵng giai đoạn 2010 – 2020, thành phố dự tính sẽ có 2 bến xe ở phía bắc (quận Liên Chiểu) và phía nam (huyện Hòa Vang), đủ phục vụ nhu cầu đi lại của cư dân địa phương, dự đoán là khoảng 2 triệu người.

Công ty CP Tập đoàn Đức Long đã nắm bắt quy hoạch, đề nghị được tham gia dự án đầu tư bến xe phía nam Đà Nẵng với vốn đầu tư giai đoạn 1 hơn 100 tỷ đồng. Chính quyền đã ủng hộ giao đất, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp kịp triển khai dự án, đi vào hoạt động từ tháng 9/2012.

Tuy nhiên, do nằm ở địa bàn ít dân cư, xa trung tâm, trong khi tâm lý người dân Đà Nẵng vẫn ngại đi xa 8 – 10 km để đón xe đi lại, nên bến xe Đức Long đã bị “bỏ rơi”. Suốt nhiều tháng, lượng xe khách chấp nhận mở tuyến ở đây rất thấp.

Ông Nguyễn Xuân Ba: Không thể ban các văn bản áp đặt doanh nghiệp vận tải vào bến xe Đức Long được.

Doanh nghiệp bèn gởi đơn kêu cứu khắp nơi, với 2 lý do chính. Thứ nhất, địa phương cần ban hành các chỉ đạo, mở tuyến xe, hỗ trợ doanh nghiệp thu hút các xe đi lại ở phía nam Đà Nẵng vào bến, bảo đảm như quy hoạch. Thứ hai, doanh nghiệp cần phân định rõ bến xe bắc nam như quy hoạch để định hướng cho người dân địa phương đi lại về bến xe phía nam.

Sở GT&VT trước bức xúc của doanh nghiệp, đã tổ chức 1 hội nghị gặp mặt tất cả các doanh nghiệp vận tải đang làm ăn tại Đà Nẵng để giới thiệu xúc tiến cho bến xe Đức Long. Nhưng kết quả, các đơn vị đều không đồng ý đi vào bến xe này. Kể cả chính quyền có vận động trực tiếp, họ vẫn lắc đầu.

Như thế, nói chính quyền tạo quy hoạch mời doanh nghiệp vào làm ăn rồi bỏ mặc là không đúng. Chính quyền đã cố gắng vận động đúng quy hoạch đề ra và doanh nghiệp đề xuất đầu tư, nhưng theo luật, các doanh nghiệp có toàn quyền chọn lựa hướng kinh doanh. Địa phương không thể ban hành các văn bản hành chính để áp đặt các đơn vị vận tải vào bến Đức Long, một khi họ đã từ chối”, ông Xuân Ba nhấn mạnh.

Văn bản báo cáo của tập đoàn Đức Long về việc từ chối hợp tác của các đơn vị vận tải.

Doanh nghiệp phải tự cứu mình !

Tại văn bản số 97 (ngày 12/3/2013) của công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai do tổng giám đốc Nguyễn Đình Trạc ký gửi chính quyền thành phố Đà Nẵng, doanh nghiệp cũng ghi rõ: doanh nghiệp đã tiếp cận 80 đơn vị vận tải tuyến cố định phía nam Đà Nẵng để mời gọi vào bến xe, nhưng “90% trở lên doanh nghiệp cương quyết không tham gia bến xe phía nam với lý do bến xe xa trung tâm thành phố”, dễ phát sinh thêm chi phí.

Đại diện Hiệp hội Vận tải ôtô Đà Nẵng cũng phân tích, việc mở các tuyến xe ở phía nam sẽ gây ra 3 khó khăn: xuất hiện thêm nhiều xe dù bến cóc và điểm đen tai nạn giữa 2 bến xe, làm giảm lợi nhuận doanh nghiệp do đi lại nhập nhèm, và làm tăng chi phí hành khách khi phải đi xa thêm 10 km, dễ bị chén ép giá cước.

Hơn nữa, cạnh bến xe Đức Long, Đà Nẵng đã có bến xe Trung tâm ở phía bắc với công suất 1.500 xe xuất bến/ngày đêm, nhưng chỉ mới khai thác được khoảng 350 xe xuất bến/ngày đêm. Như thế, áp lực vận tải khách ở Đà Nẵng vẫn chưa quá nặng nề để địa phương phải tách bạch ngay ra 2 bến xe bắc năm như quy hoạch đến 2020.

Bến xe Trung tâm hiện có của Đà Nẵng vẫn chưa khai thác hết công suất.

Vì thế, ông Xuân Ba nhìn nhận, quan trọng là doanh nghiệp cần phải tự cứu lấy mình, chứ đừng trông đợi vào can thiệp của địa phương với các lệnh áp đặt hành chính sai luật. Cơ quan quản lý sẽ cố gắng tổ chức thêm các điều kiện như đặt trạm xe buýt ở bến xe, vận động các doanh nghiệp về bến xe Đức Long với giờ xuất bến tốt hơn… Như thế, doanh nghiệp chỉ có thể tự giải quyết bằng chính năng lực của mình.

Bên lề những thông tin bến xe Đức Long Đà Nẵng, một số lái xe các tuyến cố định Đắc Lắc - Gia Lai còn cho biết, bến xe Đức Long Gia Lai lâu nay cũng không phải bến xe phục vụ tốt, đã từng xảy ra nhiều sự vụ giữa quản lý bến với các nhà xe. Cho nên, việc các đơn vị vận tải “ngán” đi vào bến xe Đức Long Đà Nẵng cũng là điểm đáng suy nghĩ.

Hơn nữa, một số người còn nhìn nhận, quy hoạch bến xe Đức Long Đà Nẵng luôn đi kèm với quỹ đất khai thác xung quanh, và điều này dễ tạo hấp lực về mặt bất động sản. Song do hiện tại, thị trường bất động sản đóng băng, nên việc Tập đoàn Đức Long bị khó khăn, kiến nghị địa phương hỗ trợ bến xe, nếu không cần giao lại đơn vị khác quản lý, doanh nghiệp xin lại vốn đầu tư đã bỏ ra, cũng là chuyện dễ hiểu!