Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đà Nẵng nêu lý do hàng loạt công chức xin nghỉ việc

Thời gian gần đây, rất nhiều công chức, viên chức ở Đà Nẵng nghỉ việc vì lương thấp, áp lực công việc tăng, nhiều người lo rủi ro khi thực thi công vụ.

Ngày 14/7, tại chất vấn tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP Đà Nẵng khóa X, nhiều đại biểu quan tâm đến tình hình cán bộ viên chức, công chức TP nghỉ việc tăng.

Trả lời vấn đề này, ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng thừa nhận tình trạng này năm nào cũng có trong cả hệ thống. Tuy nhiên, thời gian gần đây số lượng tăng hơn. Vị này dẫn chứng, từ tháng 1/2021 đến nay, ngành y tế có 322 người nghỉ, trong có 22 viên chức và còn lại là nhân viên hợp đồng.

Theo ông Đồng, có 4 lý do khiến cán bộ viên chức xin nghỉ việc. Thứ nhất, do chế độ lương và thu nhập thấp, và chế độ phụ cấp công chức viên chức chưa đảm bảo cuộc sống gia đình. Trong khi chính sách thu hút bên ngoài, đặc biệt là khối tư nhân rất linh hoạt, lương cao.

“Công chức hưởng lương khoảng 4 - 5 triệu/tháng. Nhiều người thuê nhà 2 triệu, tức là mất một nửa rồi nên họ phải tính công việc khác, phải làm thêm để đảm bảo nhu cầu cuộc sống”, ông Võ Ngọc Đồng dẫn chứng.

Ông Đồng trả lời tại phiên chất vấn

Thứ hai, áp lực công việc cao. Thời gian vừa qua thực hiện tinh giản biên chế nên công việc dồn lại cho những người ở lại làm. Trong khi đó công việc ngày càng nhiều, nên áp lực công việc lớn hơn. Đặc biệt với ngành y tế, trong thời gian dịch bệnh, không được nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động. Không chỉ thế, công chức không những làm chuyên môn mà phải hỗ trợ các địa phương phòng chống dịch nên áp lực công việc là rất lớn.

Một nguyên nhân khác, theo ông Đồng, khi gặp gỡ, trao đổi với các công chức xin nghỉ việc, họ tâm sự và lo rủi ro trong thực thi công vụ.

“Trong ban cán sự cũng như ủy ban và các sở, ngành có nhiều nội dung, văn bản pháp luật không rõ ràng. Cán bộ phải trao đổi qua lại có khi cả buổi làm chưa ra, như việc phân cấp đầu tư cũng đã tốn rất nhiều thời gian. Do vậy, nhiều công chức cho rằng, đã làm thì tất nhiên có sai. Nhưng khi thanh tra, kiểm toán, điều tra vào thì tất nhiên là bắt hết những cái lỗi đó và phải xử lý. Nhiều thì xử lý hình sự, ít thì xử lý hành chính. Cho nên, nhiều người cho rằng xin ra ngoài an toàn hơn”, Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng cho biết.

Thứ tư, cách điều hành quản lý của thủ trưởng các cơ quan đơn vị chưa tạo động lực cho cán bộ, viên chức làm việc. Nhiều người đã áp lực lại bị giao thêm việc.

Ngành y tế Đà Nẵng có số công chức, viên chức nghỉ việc nhiều nhất

Người đứng đầu Sở Nội vụ cho rằng, cần có giải pháp riêng biệt để động viên từng trường hợp. Đà Nẵng đã có đề án nâng cao thu nhập cho công chức, viên chức. Nội dung này đã từng trình, nhưng các cơ quan TƯ không đồng ý cho triển khai việc này.

“Đối với các cơ quan, các khối hành chính hiện nay có mức lương thấp nhất. Thực tế, nếu tiết kiệm được mức chi thường xuyên thì sẽ nâng cao được thu nhập, đề nghị thành phố quan tâm vấn đề này. Thủ trưởng các cơ quan cũng nên quan tâm, bố trí công việc phù hợp, gặp gỡ động viên, giải quyết nhu cầu chính đáng của lao động để tạo tâm lý, động lực cho công chức, viên chức gắn bó”, ông Đồng đề xuất.

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết nhìn nhận, việc cán bộ công chức xin nghỉ việc là câu chuyện khá nóng, không chỉ ở khối chính quyền mà cả khối đảng, khối đoàn thể.

“Đây là việc mà chúng ta phải nghiêm túc nhìn nhận, có cách làm hiệu quả hơn, vừa động viên, vừa có chính sách phù hợp để tạo tâm lý, động lực cho đội ngũ cán bộ công chức”, ông Triết nhấn mạnh.

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/da-nang-neu-ly-do-hang-loat-can-bo-cong-chuc-xin-nghi-viec-2039791.html