Đà Nẵng: Nghi nước xả ô nhiễm khiến hàng chục tấn cá nuôi lồng chết trắng

Gốc
Sau một đêm, hàng chục tấn cá nuôi bè trên đoạn sông Cổ Cò, Đà Nẵng của 10 hộ dân bỗng nhiên chết trắng bè khiến người dân điêu đứng.

Đà Nẵng: Nghi nước xả ô nhiễm khiến hàng chục tấn cá nuôi lồng chết trắng - Ảnh 1

Hơn 20 tấn cá nuôi (chủ yếu cá điêu hồng) của hơn 10 hộ chết nổi trắng bè sau 1 đêm (ảnhM.H)

Sáng 17/7, tại khu vực nuôi cá lồng bè trên sông Cổ Cò (địa bàn phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn), những hộ dân nuôi cá lồng trên sông hốt hoảng vì thấy hiện tượng cá điêu hồng, cá dìa đang nuôi bỗng nổi lờ đờ lên sát mặt nước, sau đó thì chết dần.

Ông Huỳnh Văn Hùng, một trong số 10 hộ bị thiệt hại nặng nhất cho biết, đến khoảng 7-8h sáng thì cả 5 bè nuôi của gia đình ông (khoảng 5 tấn cá) bị chết hết sạch và phơi bụng nổi trắng bè.

Đà Nẵng: Nghi nước xả ô nhiễm khiến hàng chục tấn cá nuôi lồng chết trắng - Ảnh 2

Cá giống, cá thịt phơi bụng nổi trắng bè (ảnh M.H)

Ông Hùng than thở, đây là lần đầu tiên sau 10 năm nuôi cá, gia đình bị thiệt hại nặng nề như vậy. "Ngoài 2 bè cá giống, tôi có 2 bè cá lớn (cá thịt) đã kêu người tới mua nhưng giờ thì trắng tay hết. Thiệt hại khoảng 300 triệu đồng".

Tương tự, hộ ông Nguyễn Tam Trí có bè cá bên cạnh ông Hùng cũng mất 5 tấn cá chỉ sau một đêm.

Đà Nẵng: Nghi nước xả ô nhiễm khiến hàng chục tấn cá nuôi lồng chết trắng - Ảnh 3

Nghi ngờ cá chết là do bị ô nhiễm từ nguồn nước do cống xả thải nằm phía cuối đoạn sông Cổ Cò, gần khu vực nuôi cá (ảnh M.H)

Hộ ông Nguyễn Văn Nuôi cũng có 6 lồng bè thì 2 lồng cá bị ngớp và chết nổi lên mặt bè, ước khoảng gần 2 tấn cá bị chết. Tranh thủ số cá chưa chết hẳn, ông Nuôi đã vớt lên đem bán cho những hộ mua về làm thức ăn cho heo.

Theo ông Nuôi: "Chúng tôi mua cám cho cá ăn của công ty, có hóa đơn đàng hoàng nên chắc chắn không phải là do thức ăn. Chúng tôi nghi do nước xả thải từ nhà máy nằm sát bờ sông, cách khu vực các hộ nuôi cá bè khoảng vài trăm mét, đã xả thải bị ô nhiễm, khiến cá chết".

Đà Nẵng: Nghi nước xả ô nhiễm khiến hàng chục tấn cá nuôi lồng chết trắng - Ảnh 4

Lấy mẫu nước đưa đi kểm nghiệm (ảnh M.H)

Nhận tin báo, đại diện chính quyền địa phương, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Ngũ Hành Sơn cùng đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Đà Nẵng đã tới kiểm tra hiện trường và tiến hành lấy mẫu nước tại các khu vực xung quanh bè nuôi để đưa về kiểm nghiệm, sớm làm rõ nguyên nhân khiến cá chết để người dân yên tâm.

Minh Hằng

Tin nóng

Tin mới