Đà Nẵng: Người dân lao đao vì thiếu nước sạch giữa nắng nóng

Gốc
Khuya 18 và sáng 195, nhiều người dân ở Đà Nẵng đã rất bất bình vì nước sinh hoạt đổi màu đục ngầu, một số nơi nước chảy nhỏ giọt trong khi thời tiết thì nắng nóng.

Thời tiết ở Đà Nẵng đang vào mùa nắng nóng cao độ thì xảy ra tình trạng trên, khiến cuộc sống nhiều hộ dân bị đảo lộn. Họ phải mua nước bình về uống thay vì nước lọc tại nhà.

Nhiều người đã chia sẻ tình hình lên trrang Facebook Quản lý đô thị Đà Nẵng (gần 85.000 thành viên).

Anh Phạm Quốc Thịnh (trú trên đường Thi Sách) cho biết, tối 18/5 nhà có nước trở lại nhưng sáng nay bị mất và hiện nước rất yếu. “Nhà có bồn chứa 500 lít nhưng không đủ sinh hoạt. Trời nắng nóng nước từ bồn xuống rất nóng nên không dám hứng tắm trực tiếp”, anh nói.

Tại khu vực An Cư, Phước Mỹ (quận Sơn Trà), hàng chục hộ dân cũng sống trong cảnh thiếu nước. “Chứng tôi không có nước sạch để nấu ăn, chứ chưa nói đến các nhu cầu sinh hoạt khác. Người dân cứ chờ đợi mà không nhận được thông báo nào từ Dawaco”, một người dân nói.

Nhiều người dân ở Đà Nẵng bức xúc phản ảnh hiện tượng nước sinh hoạt bị đổi màu – Ảnh người dân cung cấp

Ông Hồ Hương – Tổng Giám đốc Dawaco, cho biết mạng lưới cấp nước ở một số nơi bị rỉ sét. Do đó sau một thời gian bị cúp nước, khi cấp trở lại áp lực cao đã làm bong tróc rỉ sét và cuốn vào mạng lưới. “Người dân nên xả nước một vài phút trước khi sử dụng để tránh tình trạng này”, ông nói.

Lãnh đạo Dawaco cũng thừa nhận ở nhiều khu vực hệ thống nước chưa hồi phục hoàn toàn. “Khi cắt nước để thao tác đường ống, chúng tôi phải hút sạch nước trong hệ thống cấp, sau đó mới cho chảy lại”, ông Hương nói.

Theo ông, những khu vực đầu nguồn sẽ có trước, cuối nguồn có sau. Riêng ở khu vực trung tâm thành phố, những hộ ở mặt đường không thiếu nước nhưng ở trong kiệt, do đường ống nhỏ nên nước chảy nhỏ giọt. “Đến 17h chiều nay, sau 24 giờ cấp nước trở lại, hệ thống sẽ ổn định hoàn toàn”, ông nói.

Lãnh đạo Dawaco cho biết đây là sự cố không mong muốn; nhà máy đang hoạt động tối đa công suất. Chiều nay công ty sẽ sớm thông báo chính thức đến khách hàng.

Trước đó, Dawaco thông báo từ 13h đến 17h thứ 7 ngày 18-5, công ty thực hiện đấu nối hệ thống điện và mạng lưới đường ống cho dự án nâng công suất tại Nhà máy nước Cầu Đỏ nên tạm ngừng cung cấp nước trên địa bàn TP Đà Nẵng. Do thời gian ngừng sản xuất kéo dài, đến khoảng 24h cùng ngày việc cấp nước trên toàn hệ thống mới được phục hồi hoàn toàn.

Dawaco cho biết đã tăng cường công suất để khách hàng lấy nước dự trữ trước thời gian ngừng cấp nước.

Hà Thu (Th)