Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đà Nẵng: Nhà máy Sunshine xuất khẩu hàng chục triệu USD linh kiện hàng không vũ trụ

BQL Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng cho biết, sau hơn hai năm triển khai, đến nay dự án Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine do Tập đoàn Universal Alloy Corporation (UAC - Mỹ) đầu tư tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng đã hoàn thành tiến độ giai đoạn 1.

Theo Cục Thống kê Đà Nẵng, ngành công nghiệp TP đặt mục tiêu công nghiệp công nghệ cao là lĩnh vực mới và mũi nhọn được ưu tiên tập trung thu hút phát triển trong thời gian tới. Trong số các dự án FDI thuộc lĩnh vực này mà Đà Nẵng đã thu hút được, có dự án Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine (Nhà máy Sunshine) do Tập đoàn Universal Alloy Corporation (UAC - Mỹ) đầu tư tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến thăm Nhà máy Sunshine hôm 26/6.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến thăm Nhà máy Sunshine hôm 26/6.

Nhà máy Sunshine được xây dựng trên diện tích gần 17ha với tổng mức đầu tư hơn 3.900 tỷ đồng (170 triệu USD). Sản phấm chính của nhà máy là linh kiện máy bay cho các công ty hàng không hàng đầu thế giới như Boeing, Airbus, Embraer, Bombardier và các chuỗi cung ứng liên quan của họ.

Theo thiết kế, Nhà máy Sunshine có công suất 12.470 tấn sản phẩm/năm, được vận hành theo quy trình khép kín, trang bị hệ thống máy móc, thiết bị, công nghệ hiện đại, áp dụng nghiêm ngặt các quy định của Hệ thống quản lý an toàn quốc tế. Trong đó, giai đoạn 1 có diện tích 10,9ha, mặt bằng khu sản xuất 4,7ha, quy hoạch thành các phân khu sản xuất các bộ phận chi tiết dùng trong ngành hàng không vũ trụ, sản xuất nguyên liệu thô và lắp ráp bằng vật liệu hợp kim nhôm.

Chủ đầu tư dự án, Tập đoàn UAC là nhà sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ hàng đầu trên thế giới, đã đạt được chứng nhận quản lý chất lượng hàng không AS9100 và hiện đang gia công các linh kiện phức tạp từ hợp kim nhôm để xuất khẩu cho các khách hàng ở châu Âu, Malaysia, Bắc Mỹ.

Cục Thống kê Đà Nẵng, tại báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội TP quý II và 6 tháng đầu năm 2022 cho biết, từ khi khởi công đến nay, dự án đã thực hiện khối lượng đạt trên 2.184 tỷ đồng, bằng 55,4% tổng mức đầu tư. BQL Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng cũng xác nhận, sau hơn hai năm triển khai, đến nay dự án đã hoàn thành tiến độ giai đoạn 1.

Hiện nhiều lô hàng chất lượng cao của nhà máy này đã được xuất khẩu đi nhiều thị trường trên thế giới. Năm 2021, mặc dù dịch bệnh COVID-19 hoành hành nhưng Nhà máy Sunshine vẫn đạt giá trị xuất khẩu 25 triệu USD, dự kiến trong năm 2022 đạt 82 triệu USD và từ năm 2026 sẽ đạt hơn 180 triệu USD/năm.

Theo BQL Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng, nhân dịp vào dự Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và TP Đà Nẵng đã đến thăm Nhà máy Sunshine hôm 26/6.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh Tập đoàn UAC đã quan tâm đầu tư tại Đà Nẵng và đánh giá đây là dự án có ý nghĩa quan trọng, góp phần đẩy nhanh quá trình thu hút đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng. Thủ tướng cũng đề nghị doanh nghiệp tiếp tục quan tâm trách nhiệm xã hội, bảo vệ môi trường; thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với người lao động và xây dựng môi trường lao động an toàn, thân thiện, hài hòa.

Hải Châu